CHUÔNG ĐỒNG - ĐẠI HỒNG CHUNG 300kg

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sccom, 24/3/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Thợ Trống đọi tam làm cho đủ những mẫu trống, từ dòng trống sấm to nhất Việt Nam đến các dòng trống Trung thu của bọn trẻ con
  Làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, thang may huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam (cách Hà Nội 45 km) có nghề làm cho trống từ siêu lâu đời. Tương truyền năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông, hai anh em nhà nọ là Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản đã tự tay làm cho một loại trống to để đón vua. Tiếng trống vang như sấm rền cần về sau hai ông được dân làng tôn là Trạng Sấm, tổ nghề của làng.
  [​IMG]
  Nghề khiến trống ở Đúc chuông đồng là nghề cha truyền con nối, làm đủ những cái trống. Con trai trong làng khoảng 12, 13 tuổi được dạy khiến những dòng trống nhỏ… đến 16, 17 tuổi thì theo cha, anh đi làm cho trống đại. Trống sấm chỉ dành cho các đàn ông khoẻ mạnh, có kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện.

  Để làm 1 loại trống nên qua ba bước: làm cho da, làm tang và bưng trống. Bác Khang, người chuyên khiến da trâu để làm trống, cho biết: “Da khiến cho trống cần là da trâu loại, được đem bào hết lớp màng, sau ấy ngâm nước, khử mùi, chống thối rồi phơi khô 3 nắng. lúc bào da cũng cần để ý ko để da quá dày vì tiếng trống sẽ bị bì, ngược lại ví như da mỏng thì trống sẽ mau thủng. Lớp da ko kể được dùng làm cho trống to, lớp da dưới sử dụng làm trống nhỏ cho trẻ con”.

  Người ta tìm gỗ làm tang trống chủ yếu là gỗ mít do dòng gỗ này dẻo, mềm, không bị cong vênh, nứt vỡ; hơn nữa “gỗ mít đánh ít kêu nhiều”. Gỗ được cắt thành nhiều khúc sau đó pha thành từng “dăm”. Tuỳ theo kích cỡ của trống mới định ra bao nhiêu “dăm”, cũng như độ cong và độ dẻo của dăm để khi khép mang thân trống vừa khít, ko với kẽ hở. Để cho trống thật kín, thợ khiến cho trống dùng sơn ta miết vào các khe, cứ một lớp sơn lại sở hữu một lớp vải màn.
  Cuối cộng là bưng trống. Da trâu được quây tròn căng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng cố định vào thân trống bằng đinh chốt. Đinh chốt được khiến cho từ vầu hoặc tre già.
  Trống Đọi Tam nức tiếng nhờ độ bền, đẹp, tiếng no, tròn… đó là nhờ bí quyết riêng của làng cùng tâm huyết của người làm trống.

  Thật tự hào lúc dòng trống sấm lớn nhất Việt Nam với đường kính 2,05 m, cao 2,75 m được chính những nghệ nhân ở làng làm cho ra. chiếc trống đã được các nghệ sĩ biểu diễn vào đêm đón giao thừa năm cuối cộng của thiên niên kỷ này, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 990 năm và đến đây là 1000 Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.
  hiện nay, người dân ở Trống đội vẫn ra sức bảo tồn nghề truyền thống của cha ông. với nghề trống, không chỉ đủ ăn rộng rãi gia đình ở làng đã làm giàu. những người dân Đọi Tam họ luôn tự hào là sống được bằng nghề tổ và giữ nghề, truyền nghề cho con cháu