Hà Nội Có nên mua chung cư căn hộ chưa có sổ đỏ nhưng giá hời?

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi Binhboong92, 8/7/16.

 1. Binhboong92

  Binhboong92 Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  65
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tôi định mua nhà ở thuộc diện thanh lý theo NĐ 61/CP. Chủ nhà đã hoàn thành việc thanh toán mua nhà cho ngân khố nhà nước, bên cạnh đó vẫn chưa nhận được sổ đỏ.
  -->Mở Bán chung cư Thanh Hà Cienco 5 giá 10tr/m2
  Hỏi: Tôi định mua một ngôi nhà ở thuộc diện thanh lý theo Nghị định 61/CP. Chủ của ngôi nhà này đã có giao kèo trao đổi nhà với một đơn vị Bất động sản cả nước, cùng với đã hoàn tất việc đóng các khoản tiền để mua nhà cho Kho bạc nhà nước (có biên lai thu tiền), bên cạnh đó vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Vậy nếu tôi mua nhà này thì có hợp pháp không và có được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất không? Trong trường hợp này tôi cần có các hồ sơ, giấy má, thủ tục gì?

  [​IMG]

  Dưới đây là phần tham vấn, giải đáp của công ty Luật Minh Gia (Hà Nội):

  Theo quy định tại Điều 91 Luật nhà ở 2005 về điều kiện của nhà ở tham dự giao du thì:

  "1. Trong các giao du về trao đổi, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

  a) Có giấy chứng thực quyền có đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

  b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

  c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  -->liền kề thanh hà cienco 5 giá gốc chính chủ
  2. Trường hợp nhà ở cho thuê ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này còn phải đảm bảo chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện cần yếu khác.

  3. Trong trường hợp nhà ở thuê mua phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy định tại Mục 4 Chương III của Luật này".

  Như vậy, một trong những điều kiện để trao đổi nhà ở là phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật.

  cùng với, Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự 2005 về hình thức hiệp đồng trao đổi nhà ở thì: "hợp đồng trao đổi nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng nhận, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

  giờ, tại các cơ quan công chứng chỉ chứng thực hiệp đồng trao đổi nhà ở khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền độc quyền nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  thành ra, nếu như chủ nhà chưa được cấp Giấy chứng thực quyền có nhà ở thì sẽ chưa đủ điều kiện để được chuyển nhượng, bàn hàng. Nếu các bên vẫn muốn thực hành việc bàn hàng này thì chỉ có thể làm hiệp đồng viết tay, không được công chứng, chứng nhận. ngoài ra, việc bàn hàng nhà ở bằng giấy viết tay gặp rất nhiều rủi ro, khi có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu, khi đó các bên sẽ khôi phục tình trạng ban sơ, hoàn trả nhau những gì đã nhận (bạn trả lại nhà, bên bán trả lại tiền). Việc giải quyết tranh chấp này khá mất thời gian và phí tổn tiền bạc của các bên, có thể người có nhu cầu sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Vì vậy, cách tốt nhất bạn cần phải đợi phía chủ nhà có Giấy chứng nhận rồi mới thực hành việc trao đổi nhà ở theo đúng lớp lang, thủ tục mà pháp luật quy định

  Theo Kiến thức