Có nên pha chung bột ăn dặm vào sữa bột cho trẻ sơ sinh?

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi mainguyentuyet, 9/6/16.

 1. mainguyentuyet

  mainguyentuyet Member

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  41
  Điểm thành tích:
  6
  Cha mẹ thường có tâm lý muốn con mình ‘hay ăn chóng lớn’, nên luôn tìm mọi cách để cho con ăn nhiều chất dinh dưỡng, và trong đó có trường hợp trộn bột ăn dặm vào sữa công thức cho trẻ nhỏ. Liệu việc làm này có thật sự tốt cho trẻ, hay là ‘lưỡi dao’ vô hình tác động xấu đến sức khỏe của bé? Chuyên gia dinh dưỡng trẻ em Sarah Schenker (người Mỹ) sẽ giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau.

  [​IMG]

  1/ Vì sao trộn bột ăn dặm vào sữa bột là sai lầm lớn?

  Cho thức ăn vào sữa công thức ở thời điểm bé dưới 6 tháng tuổi có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Ở giai đoạn 2 tháng, ruột và thận của bé chưa đủ trưởng thành và không thể tiêu hóa được thức ăn gì, ngoài sữa. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của bé còn yếu nên chưa thể đối phó với những chất mới (có trong thức ăn) được đưa vào cơ thể. Bột ăn dặm có thể chứa gluten – chất có hại cho bé dưới 6 tháng tuổi.

  Tất nhiên, có bác sĩ khuyến cáo cha mẹ có thể bắt đầu cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi. Trường hợp này, có thể bắt đầu cho bé thử thức ăn dặm vào cuối tháng thứ 4 (tuần thứ 17). Bé ăn dặm là thời điểm bé có thể ngồi lên và nuốt dễ dàng.

  Thay vì trộn 2 loại thực phẩm như vậy cho bé, các mẹ vẫn có cách để chăm sóc bé yêu mau lớn như dưới đây.

  2/ Một số cách đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

  - Cho bé bú đủ mỗi ngày.

  - Với những trẻ sơ sinh uống sữa công thức, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc thử một loại sữa công thức khác. Bé có thể sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo, sử dụng sữa công thức gốc casein (casein-based formula), thay vì sữa gốc whey (whey-based milk) như giai đoạn trước. Điều này đôi khi được gọi là sữa cho bé háu đói.

  - Em bé của bạn có thể đang bước vào giai đoạn ham ăn. Điều này thường xảy ra với bé 2-3 và 6 tháng tuổi. Đừng lo vì bé sẽ sớm ổn định trở lại.

  - Bé có vẻ muốn ti mẹ nhưng thực ra chỉ muốn được mẹ ôm và ngậm ti mẹ để thấy thoải mái và bình tĩnh. Khi bạn có kinh nghiệm chăm sóc con, bạn sẽ biết khi nào bé khóc vì đói hoặc khi nào bé khóc vì khó chịu.
  (Tham khảo: Báo Pháp Luật Xã Hội)
  ------------------------
  sua xach tay nhat bansữa ngoại cho bé