Code trang web PHP đầu tiên : Hello World !

Thảo luận trong 'Thảo Luận Công Nghệ' bắt đầu bởi vuthaiquang25, 30/5/16.

 1. vuthaiquang25

  vuthaiquang25 Member

  Tham gia ngày:
  18/2/16
  Bài viết:
  150
  Điểm thành tích:
  16
  1) PHP là gì ?

  PHP là một ngôn ngữ lập trình kiểu script, chạy trên Server và trả về mã HTML cho trình duyệt. PHP gần như đã trở nên một ngôn ngữ lập trình Web rất phổ quát trên mạng hiện giờ. PHP là chữ viết tắt của cụm từ “PHP Hypertext Preprocessor”, tạm thời dịch là ngôn ngữ tiền xử lí các siêu văn bản. Các mã lệnh PHP được nhúng vào các trang web, các page này thường có phần mở rộng là .php, .php3, .php4. Khi client gửi yêu cầu “cần tải các page này về” đến web server, trước tiên web server sẽ phân tách và thi hành các mã lệnh PHP được nhúng trong, sau đó trả về một website kết quả đã được xử lí cho client.
  Một sản phẩm của chúng tôi được lập trình bằng PHP :
  - http://bit.ly/1Wtmc4x
  Bạn có thể hỏi, tại sau có nhiều tuỳ chọn như ASP, Cold Fusion, Perl, Java, Python nhưng mà chúng ta lại chọn PHP? Và câu giải đáp là: bởi nó là một ngôn ngữ rất dễ dùng, dễ học, cú pháp lệnh tối giảm, các biến không cần phải khai tạp chí trước khi sử dụng, tự động ép kiểu(typecast), chạy nhanh, tập hàm built-in rất phong phú, có mã nguồn mở…
  2) Viết chương trình Hello World !

  Thông thường, khi bạn bắt tay học một ngôn ngữ nào đó, đoạn mã đầu tiên bạn web sẽ là xuất ra console, màng hình,.. câu : “Hello World!”. Và PHP cũng không ngoại lệ.
  Bất kì một ngôn ngữ nào chúng ta học, đoạn script đầu tiền chúng ta thường là : “Hello World”, nhưng chắc khá ít các bạn tự hỏi vì sao developer thường chọn “Hello,World”, như một biểu tượng bắt đầu cho một ngôn ngữ mới học. Có 2 lý do được đưa ra ở đây lý giải cho câu hỏi trên
  Thứ 1 : Về lịch sử, cụm từ “hello world” được các lập trình viên dùng cho tới ngày bữa nay bởi sự ảnh hưởng từ một ví dụ trong quyển sách có tựa đề là “The C programming language”. Chương trình ví dụ từ cuốn sách là đoạn mã : “hello world”, được kế thừa thì những chú giải quý giá của Brian Kernighan, được sử dụng cho các thí nghiệm trình biên dịch C (ngôn ngữ lập trình C). Sau đó nó là trong những chương trình trước tiên để thử nghiệm trình biên dịch C++. Và được các lập trình viên dùng như một biểu tượng tiền để khi mới bắt đầu bước vào thế giới lập trình cho đến ngày nay
  Thứ 2 (ý kiến cá nhân): “hello world”, dịch ra là “xin chào thế giới”. Giống như khi chúng ta mới được xuất hiện, tiếng khóc chào đời như một câu chào trước tiên thông báo với nhân loại rằng sự hiện diện của bạn trên cõi đời này. Cũng gần giống như thế, “hello world” là đoạn mã đầu tiên, vô cùng đơn giản và dễ dàng hiểu cho dù bạn có tri thức lập trình hay không? Nó là nền tảng của bất kì một ngôn ngữ lập trình như C, C++, Java, C#, PHP, Ruby on Rails,…
  Bước vào chủ đề chính, bạn gõ theo như đoạn mã dưới đây xuất ra trình duyệt web để người dùng thấy được, có cấu trúc như sau :
  [​IMG]
  Save đoạn mã trên lại với tên file bất kì, chả hạn như hello_world.php trong folder gốc của server local host. Đối với wamp là folder “www” trong đường dẫn : “C:wamp/www” hoặc xamp thìa là folder htdocs trong đường dẫn “C:xamp/htdocs”. Vào trình duyệt gõ địa chỉ localhost, sẽ thấy in ra ngoài trình duyệt dòng chữ : “Hello World”.
  Giảng giải về 2 đoạn mã trên, dấu mở <?php và dấu đóng ?> đó là bắt buộc của ngôn ngữ lập trình PHP, bên trong 2 dấu này bạn sẽ đặt các đoạn mã PHP của mình để trình duyệt web có thể hiểu được. 2 thí dụ trên, đều xuất ra ngoài màng hình chữ “Hello World”. 2 lệnh print và echo có công dụng khá tương đồng nhau đó là xuất ra ngoài màng hình những gì người dùng có thể nhìn thấy được, cơ bản bạn có thể sử dụng echo hoặc print đều được. Về vấn đề khác biệt giữa echo và print, mình xin liệt kê một đôi điểm :
  – Về tốc độ, echo có thể nhanh hơn print, bởi vì nó không trả về giá trị
  – print có hành bởi vì giống như một function, trong khi echo thì không
  Vậy là chúng ta đã viết xong page website đầu tiên “Hello World”, làm tiền đề cho những đoạn mã béo hơn sau này trong hành trình xây dựng một áp dụng site bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Nếu bài hay và có ích, hãy click share bên dưới bài viết để chia sẽ cho mọi người cùng học nhé.
  Chia sẽ nhiều hơn – lớn mạnh mạnh hơn . Thân !