CÔN NHỊ KHÚC GỖ CĂM XE TRÒN BỊT INOX-DÂY DÙ

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi sccom, 21/3/16.

 1. sccom

  sccom Member

  Tham gia ngày:
  30/12/15
  Bài viết:
  102
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Con nhi khuc được cả thế giới biết đến nhiều qua hình ảnh Lý Tiểu Long trên màn bạc. Người ta cứ ngỡ loại binh khí này rất phổ biến và có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng không, nó xuất thân từ môn Karate của Nhật Bản. Ở Việt Nam, côn nói chung và côn nhị khúc nói riêng được nhiều người ưa thích và tập luyện, nhất là các bạn trẻ.
  [​IMG]
  Theo nghiên cứu về sự ra đời của con nhi khuc tại Việt Nam thì khoảng năm 1985, một võ sinh tên Lê Lý Thuận ở TP. Hồ Chí Minh đã hệ thống hóa các kỹ thuật của côn nhị khúc thành chương trình đào tạo bài bản theo 3 cấp bậc chuyên môn. Đáng chú ý là chương trình đào tạo này đã nâng tầm, đưa côn nhị khúc từ một loại binh khí võ thuật thông thường trở thành một môn thể thao có tính biểu diễn cao.

  Ngày 20/ 5/2005, Trung tâm đào tạo Huấn luyện viên thể thao Việt Nam quyết định thông qua “Luật thi đấu côn nhị khúc”. Theo đó, môn thể thao mới này được thi đấu dưới hai dạng là quyền thuật và đấu đối kháng. Trong luật thi đấu quyền thuật của côn nhị khúc, luật cho phép các thí sinh tự sáng tạo theo cách riêng của mình, hoàn toàn không áp đặt bài tập khuôn đúc theo mẫu như các môn khác như Vovinam, Wushu, Taekwondo, Karate.

  Võ thuật không chỉ gói gọn trong cá bài quyền cước. Khi trình độ, kỹ năng của bạn đạt đến sự chắc chắn nhất định thì bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm một loại binh khí nào đó là điều tất nhiên. Với cả môn sinh nam và nữ thì đao, kiếm, gậy rất quen thuộc và được lựa chọn để luyện tập nhiều, nhưng với côn thì dường như phái mạnh chiếm thế độc quyền hơn.

  Tại Việt Nam, côn không chỉ được sử dụng trong Karate, Taekwondo mà còn ảnh hưởng khá lớn đến các chương trình đào tạo của các môn võ vổ truyền trong nước khác như Nam Hồng Sơn, Bình Định Gia, Sơn Đông… Có thể hiểu được sự phổ cập rộng rãi đó bởi con nhi khuc được đánh giá là một binh khí có tính chiến đấu cực kỳ hiệu quả. Không chỉ phạm vi Châu Á, những người luyện võ trên khắp thế giới cũng rất ưa chuộng luyện tập môn binh khí này.