Toàn quốc Công ty chứng khoán

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi 513minh89, 2/9/16.

 1. 513minh89

  513minh89 Member

  Tham gia ngày:
  11/9/15
  Bài viết:
  400
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Các công ty chứng khoán là một tổ chức tài chính đóng vai trò trung gian ở thị trường chứng khoán, thực hiện trung gian tài chính phê duyệt các hoạt động chính yếu như mua bán chứng khoán, môi giới chứng khoán, cung cấp dich vụ (mở tài khoản chứng khoán, tư vấn chứng khoán…) cho các nhà đầu tư để hưởng huê hồng, phát hành và bảo lãnh chứng khoán, tham mưu đầu tư và quản lý quỹ đầu tư. Công ty chứng khoán có thể tham dự quá trình bàn luận cổ phiếu trong thị trường với vai trò trung gian.
  Công ty chứng khoán là công ty cổ phần hoặc công ty nghĩa vụ hữu hạn được thành lập, hoạt động theo Luật chứng khoán và các quy định khác của pháp luật để thực hiện một, một số nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán theo giấy phép do Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp: môi giới chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tự doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ chứng khoán…

  Đặc điểm công ty chứng khoán

  – Lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh: công ty chứng khoán có thể thực hành nhiều nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán nếu có đủ điều kiện và được uy ban chứng khoán cấp giấy phép cho những hoạt động đó. Hoạt động kinh doanh chính, thẳng tính và mang tính nghề là kinh doanh chứng khoán, gồm: một số hoặc tất thảy nghiệp vụ kinh dinh chứng khoán theo Điều 60 Luật chứng khoán ( môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán) bên cạnh những nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán thì công ty chứng khoán còn được cung cấp dịch vụ tham vấn tài chính và các dịch vụ công ty chứng khoán tài chính khác.

  – Hình thức tổ chức pháp lý: công ty chứng khoán chỉ được tổ chức dưới dạng công ty cổ phần phần hoặc công ty nghĩa vụ hữu hạn theo Luật doanh nghiệp 2005.

  Công ty chứng khoán chỉ được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần và công ty nghĩa vụ hữu hạn là do đây là hai loại hình doanh nghiệp có tính phổ quát trong nền kinh tế thị trường, có quy chế pháp lý về tổ chức, hoạt động chặt chịa, và có quy định khá giống nhau ở nhiều quốc gia. Nên quy định hình thức pháp lý của công ty chứng khoán như vậy đáp ứng đòi hỏi đặc thù của hoạt động kinh doanh chứng khoán là đảm bảo độ tin cao, hạn chế rủi ro và đáp ứng yêu cầu của thị trường chứng khoán là thị trường mang tính quốc tế cao.