Toàn quốc Củ gai an thai thường được trồng ở đâu

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé' bắt đầu bởi dochoitreem, 26/9/16.

  1. dochoitreem

    dochoitreem Member

    Tham gia ngày:
    5/8/16
    Bài viết:
    168
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nam
    Củ gai an thai là một trong những phương thuốc nam rất quý và lành tính, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Củ gai có thể uống tươi hoặc khô đều tốt nhất là củ gai trên 5 năm tuổi. Củ gai được biết đến như một loại thuốc thần kỳ chữa động thai, dọa sảy thai, ra máu khi mang thai, bong màng nuôi, tụ dịch màng nuôi cực hiệu quả cho bà bầu. Tuy nhiên có rất nhiều cơ sở bán củ gai Trung quốc, củ gai kém chất lượng, không có xuất xứ rõ ràng gây phản tác dụng cho người sử dụng. Vậy củ gai bán ở đâu là chuẩn nhất?

    [​IMG]



    1.Giới thiệu về củ và cây gai an thai
    Cây gai là một trong những cây khá thân thuộc với người dân Việt Nam. Có tên khoa học là Boehmeria(L) Gaud (Ủtica nivea L). Theo chữ Hán sợi gai nhỏ là thuyền sợi gai nhỏ là thuyền sợi gai to là trữ. Cây gai vừa dùng làm thuốc vừa cho sợi cho nên gọi là trữ ma. Cây sống lâu năm, có thể cao tới 1,5-2m.





    [​IMG]



    Lá lớn, mọc so le, hình tim, lá dài 7-15cm, rộng 4-8cm mép có răng cưa, đáy lá hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên có màu lục sẫm, dáp, có 3 gân từ cuống phát ra. Hoa đơn tính cùng gốc. Hoa đực có 4 lá dài và 4 nhị. Hoa cái có đài hợp chia làm 3 răng.

    Củ gai có mà nâu, hình thàng thon dài 10-30cm đường kính khoảng 2 đến 4cm. , to nhỏ tùy theo tuổi của củ gai lâu năm hay không. Thành phần hoá học của củ gai: Hoạt chất hiện chưa xác định được. Mới thấy có axit clorogenic là một loại tani, do sự kết hợp của axit cafeitanic và axit quinic.



    Củ gai tươi có thể thu hoạch ở bất cứ mùa nào, nhưng tốt nhất là vào mùa đông. Có thể dùng tươi được hoặc phơi lên, sấy khô thì có thể bảo quản được lâu hơn. Thông thường, củ gai muốn sử dụng củ gai an thai cho bà bầu có hiệu quả tốt thì phải khoảng từ 3 đến 4 năm trở đi mới có được chất lượng tốt.

    Thành phần hóa học trong củ gai: có axit clorogenic là một loại tani, do sự kết hợp của axit cafeitanic và axit quinic. Chúng ta còn biết rằng axit clorogenic ít độc, làm mạnh tác dụng của adrenlin. Có tính chất thông tiểu và có tác dụng kích thích sự bài tiết mật trong tổ chức gan (choleretique) nhưng lại có khả năng ức chế tác dụng của pepsin và trypsin. Axit clorogenic còn có tác dụng diệt nấm và chống vi trùng.

    Tính theo vị đông y: Ngọt, hàn, không độc. Có tác dụng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm (đi đái dắt) chữa sang lở, thông tiểu tiện. Thường dùng làm thuốc – dược liệu quý chủ trị động thai, ra huyết, đái đục, đái ra máu, bong màng nuôi thai. Có tác dụng rất tốt cho người mẹ mang thai.Củ gai tươi có thể dùng cho người mang thai như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai- nấu với gà ác, móng giò, bồ câu…thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.



    2.Củ gai tươi có tác dụng gì?
    Củ gai tươi có tác dung an thai, dưỡng thai hiệu quả

    Dùng củ gai an thai – Nghĩa là thai hoàn toàn bình thường nhưng vẫn có thể uống để an thai . Những người có tiền sử xảy thai hoặc thai lưu càng nên sử dụng để an thai và giữ thai.

    Củ gai tươi là một phương thuốc an thai vô cùng hiệu quả mà không hề có tác dụng phụ, bạn có thể sử dụng cho người mang thai như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu…thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày. Nếu thai nhi của bạn khỏe mạnh, không gặp phải bất cứ triệu chứng xấu trên, bạn có thể xử dụng củ gai như một liều thuốc an thai vô cùng hữu hiệu và lành tính.





    [​IMG]



    Theo những phản hồi của khách hàng chúng tôi ghi nhận được. Chưa có bất cứ một tác dụng phụ nào của thai phụ khi sử dụng củ gai. Đây cũng có lẽ là lý do củ gai lại được ông cha ta lựa chọn là bào thuốc dưỡng thai hiệu quả và lành tính.

    Củ gai tươi chữa động thai, bong màng nuôi, ra máu khi mang thai, dọa sảy

    Ngoài tác dụng củ gai an thai,củ gai tươi, khô còn được biết đên như một vị thuốc chữa được rất nhiều triệu chứng xấu như bong dịch màng nuôi, chảy máu khi mang thai, động thai…

    Dùng khi bị động thai, có thai ra huyết đỏ hoặc nâu , tụ dịch dưới màng nuôi, bong màng nuôi thai ( hay còn gọi là bong nhau thai)

    Khi bạn có những triệu chứng động thai như đã nêu trên thì sử dụng củ gai tươi vô cùng hữu hiệu. Chỉ cần cạo sạch vỏ và sắc thành nước uống( tối thiểu trong 1 tuần), đặc biệt bạn vẫn có thể uống cùng thuốc tây theo chỉ định của bác sĩ mà không hề sảy ra tác dụng phụ nào cả.

    Bài thuốc an thai này còn có tác dụng tốt trong các trường hợp : Dọa sảy thai, tụ dịch màng nuôi, bong màng nuôi thai, nhau thai bám thấp, ra máu khi mang thai, túi ối méo có thai đau bụng, nước vàng đỏ vẫn chảy rỉ, sa dạ con, viêm tử cung, trĩ, xích bạch đới. lợi tiểu tiện, chữa tiểu tiện đục, đi tiểu ra máu, viêm tử cung.

    Có thể dùng kết hợp với thuốc tây (thuốc nội tiết, thuốc chống co thắt tử cung…) mà không gây tác dụng phụ.Ta có thể dùng đến khi nào khỏi hẳn thì thôi và nên uống càng sớm càng tốt .

    3. Ở đâu bán củ gai tươi, cách sử dụng và bảo quản?
    Cách bảo quản củ gai tươi
    Dùng đến đâu rửa đến đó, không nên rửa tất cả để giữ được độ tươi của củ gai. Phần còn lại chưa dùng đến thì gói kín trong túi nilon hoặc giấy báo và cất dưới ngăn mát tủ lạnh.( Củ gai bảo quản theo cách trên thì để được khoảng 15 đến 20 ngày, nếu muốn giữ được lâu hơn thì nên rửa sạch thái lát rồi phơi khô).

    Cách sơ chế củ gai
    Cạo nhẹ phần vỏ đen bên ngoài củ gai an thai hoặc nhanh nhất có thể dùng búi sắt cọ xoong nồi, giẻ rửa bát để cọ sạch, không nên gọt hay tước phần vỏ bỏ đi vì phần vỏ rất bổ. Dùng được cả phần củ và rễ.

    Cách dùng và liều lượng dùng

    Rửa sạch, cắt lát miếng dùng tươi.

    3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150 – 200g củ gai thái miếng mỏng đun với 1 lít nước trong vòng 30 – 40 phút.

    Đun và uống 3 – 4 lần/ ngày.

    Nên ăn luôn cả phần củ. Không nên bỏ đi.

    – Nếu cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạnh thì nên làm ấm lại trước khi uống. Không nên uống khi quá no, và khi đói. Củ gai tươi KHÔNG bảo quản được ở ngăn đá tủ lạnh, khi để trong ngăn mát tủ lạnh tránh để nơi phả khí lạnh trực tiếp vì sẽ khiến củ nhanh hỏng.

    – Đang dùng thuốc Tây Y ( thuốc nội tiết, thuốc chống co thắt tử cung) thuốc tiêm , uống, đặt nội tiết vẫn dùng củ gai bình thường.

    – Để tăng hiệu quả củ gai, có thể sắc cùng 1 nắm đỗ đen xanh lòng đã được rang thơm

    – Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm 1 vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.

    – Hiện nay trên thị trường nhiều loại củ gai được bán tràn lan không có nguồn gốc rõ ràng. Vì thế khi lựa chọn mua củ gai an thai các mẹ cần cân nhắc kĩ lưỡng và lựa chọn địa chỉ bán uy tín, đảm bảo chất lượng.