Cùng tìm hiểu về phương pháp niềng răng

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi janegoodall, 29/3/16.

 1. janegoodall

  janegoodall New Member

  Tham gia ngày:
  12/1/16
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Phương pháp phẫu thuật hàm hô từ khi xuất hiện tại VN đã mang lại cho hàng ngàn người nụ cười rạng rỡ, tự tin, xóa bỏ mọi rào cản giao tiếp.
  [​IMG]
  Nếu như trước đây đa phần mọi người thường chọn chỉnh nha niềng răng để giải quyết tình trạng hô, đeo niềng đau đớn 2 năm trời mà đôi khi không mấy hiệu quả, thì sự xuất hiện của phương pháp phẫu thuật hàm mang lại một “làn gió” hy vọng mới. Tuy nhiên, nên chọn niềng răng không mắc cài hay phẫu thuật hàm là câu hỏi làm đau đầu rất nhiều người.

  Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với NCS.BS. Nguyễn Phan Tú Dung – là bác sĩ chuyên gia phẫu thuật vẩu hàm hiện nay.

  Thưa Bác sĩ, BS có thể cho biết nguyên nhân gây hàm hô, vẩu hàm là gì?
  BS. Tú Dung: Theo thống kê, hô, vẩu có tới 70% nguyên nhân là do di truyền, 30% còn lại xuất phát từ những thói quen từ thời thơ ấu.
  Thuở ấu nhi, răng sữa mềm và lỏng lẻo như cây non mới mọc, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ “xô nghiêng” chúng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch, thường ảnh hưởng nhất là mút tay, liếm môi, ngậm ti giả…

  Phân loại hô, vẩu hàm như thế nào, thưa Bác sĩ?
  BS. Tú Dung: Hô được chia làm 3 loại:
  – Hô do răng (do răng mọc lệch gây ra)
  – Hô do hàm (tình trạng vẩu do xương hàm)
  – Hô vừa do răng vừa do hàm (do cả 2 nguyên nhân trên)

  Xác định nguyên nhân hô, vẩu là bước quan trọng nhất để có thể đưa ra phương pháp điều trị mang lại kết quả như ý.

  Bác sĩ vui lòng nói về các phương pháp điều trị hiện nay và chỉ định với từng loại hô?
  BS. Tú Dung:
  Khi nhắc tới hô người ta thường nghĩ ngay đến niềng răng, phục hình răng. Nhưng thực sự cách này chỉ hiệu quả cho hô do răng. Tuổi tốt nhất để niềng khi còn trẻ, tuổi càng lớn hiệu quả niềng răng càng kém.

  Nếu hô do hàm, phẫu thuật chỉnh hàm là cách duy nhất. Chỉ qua 1 cuộc phẫu thuật khoảng 2, 3 giờ, bệnh nhân sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề hàm hô của mình nữa. Lứa tuổi phù hợp cho phẫu thuật là từ 18 trở lên.
  Phức tạp hơn, nếu hô vừa do răng vừa do hàm, cần phải có sự kết hợp giữa 2 phương pháp. Niềng răng trước và phẫu thuật hàm sau. Tuy nhiên, kết quả mang lại sẽ hết sức khả quan.

  Niềng răng và phẫu thuật hàm là 2 phương pháp hoàn toàn khác biệt, chúng chỉ bổ sung cho nhau chứ không thể thay thế nhau. Do vậy, lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng, nguyên nhân hô của bệnh nhân để có chỉ định phù hợp nhất.

  Bác sĩ có thể cho biết về quy trình phẫu thuật hàm hô, hàm vẩu?
  BS. Tú Dung:
  – Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ khám toàn diện vùng răng miệng, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp. Sau khi nhận diện là hô hàm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có cần niềng răng trước phẫu thuật hay không?
  – Tiến hành chụp phim chuyên về hàm mặt
  – Khám sức khỏe tổng quát.
  – Gây mê cho bệnh nhân trước phẫu thuật
  – Bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân hàm hô, hàm vẩu mà tiến hành 1 trong các phương pháp phẫu thuật sau đây:
  + Hô hàm trên: đa phần sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4, đẩy lùi xương hàm về sau.
  + Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.
  + Hô 2 hàm: phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.
  + Móm do hàm dưới quá dài so với hàm trên: phương pháp BBSO không cần nhổ răng kiểu chữ Z đẩy lùi hàm về sau là hiệu quả nhất.
  + Trường hợp đặc biệt là móm do hàm dưới quá dài và hàm trên quá ngắn thì phẫu thuật thường là cắt hàm dưới BSSO đẩy lùi về sau và cắt tiền đình hàm trên đưa về trước, đây là kỹ thuật cắt trượt ngược chiều khá hiệu quả nếu nguyên nhân là hai hàm.

  Vậy cách chăm sóc sau phẫu thuật niềng răng hô hàm trên và vẩu hàm như thế nào thưa Bác sĩ?
  BS. Tú Dung:
  Bệnh nhân được chườm đá lạnh liên tục trong 3 tới 6 ngày đầu tiên, túi chườm đá sẽ được trung tâm cung cấp, chú ý luôn giữ lạnh cho chỗ mới phẫu thuật.
  Xuất viện trong 24 giờ, vệ sinh miệng bằng nước sát khuẩn trong tuần đầu tiên, đánh răng miệng vùng hàm trong hạn chế đánh răng miệng vùng tiền đình trong 10 ngày đầu tiên.
  Uống thuốc kháng sinh liên tục trong tuần đầu tiên
  Uống thuốc giảm đau trong hai ngày đầu tiên, nếu còn đau thì có thể uống thêm

  Ăn cháo hoặc uống sữa trong 2 ngày đầu
  Ăn uống thức ăn mềm hoặc nhai nhưng tránh nhai vùng hàm trước trong 1 tháng đầu tiên
  Cắt chỉ vào ngày thứ 10
  Tái khám vào ngày thứ 2, 3, 7 và tháng thứ 3
  Kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có ( đối với nhổ răng số 4 hoặc số 5)
  1 năm sau kiểm tra lại một lần nữa.
  Chú ý: vùng hàm mặt sẽ sưng trong 1 thời gian, nhất là những ngày đầu, sưng trong bao lâu thì tùy cơ địa mỗi người, thông thường khoảng 1 tháng là sẽ ổn định.
  Chân thành cám ơn NCS.BS. Nguyễn Phan Tú Dung về buổi trò chuyện bổ ích ngày hôm nay. Chúc Bác sĩ luôn dồi dào sức khỏe để mang lại thêm nhiều nụ cười tỏa sáng cho người Việt. Tham khảo thêm thông tin ở trang web nha khoa thẩm mỹ Denta