Đặc sắc âm thực chay với ba miền

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi dieulozi, 28/4/16.

  1. dieulozi

    dieulozi Member

    Tham gia ngày:
    16/8/15
    Bài viết:
    167
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nữ
    đề cập đến xứ Huế thơ mộng với rộng rãi nét văn hóa ẩm thực tinh tế, sẽ thật thiếu sót giả dụ ko kể đến những món chay. Phật giáo được coi là quốc giáo của Việt Nam, đặc trưng hưng vượng trong thời phong kiến nên những món chay cố đô Huế cũng cầu kì ko kém gì những món mặn. Cố đô Huế trong khoảng lâu đã nổi tiếng về nghệ thuật ẩm thực, buffet trong Đó nghệ thuật ẩm thực chay đã trở nên một nét văn hóa đặc thù của miền núi Ngự, sông Hương. sở hữu hàng trăm ngôi chùa to nhỏ, văn hóa ẩm thực chay xứ Huế rất phổ biến và phong phú và đã trở nên một nét văn hóa riêng của vùng đất.

    [​IMG]

    Ẩm thực chay Huế mang đầy đủ, không thua kém gì món mặn. Ở Huế hiện nay với đủ thứ chay: cơm chay, bún chay, bánh canh chay, chả chay, bánh lọc chay... Cứ ngày mười bốn và cuối tháng âm lịch hay ngày Phật đản, Vu lan đa số những quán bún bò của Huế đều đổi món bán bún chay.
    Ẩm thực chay giờ trở thành một môn nghệ thuật, vừa là nghệ thuật tạo hình, ranh sắc màu, hồ hết bắt nguồn từ hoa, quả, thực vật. những quán chay ở Huế hiện tại không chỉ chú ý đến nấu bếp ngon mà còn chú ý đến không gian của quán. đa dạng quán chay mới mở thu hút đông khách như quán ý trung nhân Đề trên phố Lê Lợi, quán Liên Hoa trên phố Lê Quý Đôn. Tại đây mang thể đãi bạn bè 1 bữa tiệc chay quyến rũ mà giá cả rất mềm. ví như muốn giá bình dân hơn thì ở những chợ bán món chay cũng rất ngon: chợ Đông Ba, chợ Bến Ngự …mõi suất ăn chay chỉ từ 10 tới 15.000 đồng.

    [​IMG]

    không những người dân Huế mà du khách tới thăm Huế cũng luôn ước ao được nếm thử hương vị ẩm thực chay và dù chỉ 1 lần thôi, ăn lẩu ếch ở đâu ngon sài gòn kiên cố ai Đó cũng sẽ thấy xao lòng và hâm mộ.
    Ẩm thực chay Huế mang nét phong phú và mặn mòi của vùng đất Cố đô. những vua triều Nguyễn xưa còn mang Trai cung để vua tới ăn chay trước lúc khiến cho lễ tế trời. Truyền thống ăn chay hiện tại vẫn được duy trì trong rộng rãi gia đình ở Huế. Chút sâu cay, chút đằm thắm, các món chay Huế đã đi vào lòng người 1 phương pháp hết sức nhẹ nhõm và sâu lắng như thế.

    [​IMG]

    nếu như ẩm thực chay xứ Huế cầu kỳ thì ẩm thực chay Sài Gòn đươn giản không quá cầu kỳ.
    Ẩm thực chay tại Sài Gòn cũng mọc lên phổ quát những nhà hàng nhưng chúng ta chẳng thể ko kể đếnTiệm chay bình dân Thiên Ý trong xóm Giá.

    Tiệm nằm trong xóm Giá thực dân địa bàn huyện 11, khu vực nức tiếng mang nhiều quán chay hình thành trong khoảng trước năm 1975. Trước đây người ta quen gọi tiệm Thiên Ý là "quán bà Năm", bởi bà là người trước nhất mở quán chay trong xóm này, được phần đông thực khách xa gần kéo đến thưởng thức. ngày nay cháu bà Năm kế nghiệp và tiếp tục bán các món thân thuộc như Hủ tiếu, Mì xào, Bò kho chay, Bún riêu chay... mang hương vị mặn mòi khó quên.

    [​IMG]

    Hay Tiệm chay Giác Đức là tiệm chay bình dân lâu đời rất đông khách nằm trên các con phố sa sầm uất Nguyễn Đình Chiểu (ngay ngã ba với các con phố Vườn Chuối, Q3), thường bán những món chay kém chất lượng mặn xen lẫn mang các món thuần chay. thực đơn ở đây rất phong phú, trong khoảng Cơm tấm chay cho đến các món cơm dĩa cộng các món chay kém chất lượng mặn như Cá, thịt kho tộ, Gà xào gừng, Gà rô ti, Tôm rim... và các món thuần chay như Nấm rơm kho, Gỏi sen, Củ hũ dừa, hoặc những món Mì, Hủ tiếu xào chay.