Toàn quốc Đại tiện ra máu là hội chứng cơ bản của bệnh trĩ

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi tuyensinhtrungcap, 28/7/16.

 1. tuyensinhtrungcap

  tuyensinhtrungcap Member

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  48
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Đại tiện máu tươi là dấu hiệu của một số chứng bệnh lý khu vực "lỗ khu" trực tràng - đó là hiện tượng có máu chảy ra khi đi đồng và máu có màu đỏ tươi. Số lượng máu chảy ra khi đại tiện có thể ít, chỉ thấm vào giấy vệ sinh hoặc chảy thành tia, thành giọt, đi kèm triệu chứng khác như sốt, đau vùng "cửa hậu", tùy theo từng căn bệnh.
  đi ị máu tươi căn bản phải kể đến bệnh trĩ, sau đó là Polip trực tràng và đại tràng, viêm, nứt kẽ ống "cửa sau", viêm nhiễm loét đại hậu môn chảy máu...

  Là biểu hiện của trĩ

  Đây là chứng bệnh rất thường gặp, gặp ở mọi nơi, nhiều nhất ở cơ thể không nhỏ tuổi. Thực tế hiện nay cơ thể ta đã hiểu rõ hơn bản chất cũng như tac hai cua benh tri nhờ các công trình tìm hiểu về sự chất thải tế nhị bố tĩnh mạch của khu vực hậu môn hậu môn. Ống "cửa hậu" là nơi có không ít mạch máu, trở thành một số khóm tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm mạc, chúng có tính chất thể căng nên có khả năng của một cái nệm, giữ chức năng khép kín hậu môn. Như vậy bệnh trĩ là một trạng thái thông thường, song khi những búi trĩ trĩ này dãn quá mức sẽ hình thành trĩ.

  [​IMG]

  tác nhân phát sinh trĩ chưa được kết luận chủ yếu xác.

  rất nhiều nhân tố được coi như là nguồn gốc phát sinh bệnh trĩ:

  + Tư thế đứng: bệnh trĩ gặp nhiều ở cơ thể phải đứng lâu, ngồi không ít. Khi nghiên cứu về áp lực tĩnh mạch tại bệnh nhân, cơ thể ta thấy ở tư thế nằm áp lực là 25cm H2O - ở tư thế đứng áp lực tăng vọt đến 75cm H2O.

  + bất định đại tiện: như lî và táo bón, người bị bệnh phải rặn rất nhiều mỗi khi đi đi ngoài.

  + bà bầu, sinh đẻ.

  + Có tính chất gia đình.

  + một số khóm u ở trực tràng hậu môn, phì đại tử cung... những u này thực hiện trở ngại máu "cửa hậu" hậu môn trở về cũng là các tác nhân dẫn tới bệnh trĩ.

  triệu chứng thường thấy của bệnh trĩ

  - đi ngoài máu đỏ tươi. Đây là hiện tượng sớm nhất và cũng là hội chứng thường gặp. Lúc đầu chảy máu kín đáo, người bị bệnh tình cờ nhận thấy có máu ở giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân nhìn ra một vài tia máu bé bị vào chất thải tế nhị rắn, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt đào thải gà. Muộn nữa, cứ mỗi lần đại tiện, ngồi xổm, đi lại rất nhiều là máu chảy. kèm theo, bệnh nhân thường xuyên dính táo bón, sau có khả năng phân mềm vẫn ra máu.

  - Đau khu vực "lỗ khu", cũng de dang không đau hoặc đau nhẹ. Đau không ít khi có tắc mạch hoặc nứt "cửa hậu".

  - Sưng nề vùng hậu môn: Khi có đợt cấp hoặc khi trĩ sa ra ngoài, de dang búi trĩ sưng khá to.

  - Rỉ nước và ngứa khu vực "cửa sau" bởi vì viêm ống hậu môn.

  Trên đây là các hiện tượng tiêu biểu của người bị bệnh dính trĩ, tuy vậy có khả năng thời kỳ đầu bệnh nhân chỉ có hiện tượng đi ị máu tươi đơn thuần.

  Để phát hiện chuẩn đoán trĩ cần thiết thăm khám hậu môn hậu môn, bằng liệu pháp thăm hậu môn và soi ống "lỗ khu". Qua soi sẽ xác định độ thương tổn của khối trĩ; số lượng đám rối tĩnh mạch, kích thước và vị trí những đám rối tĩnh mạch.

  bệnh trĩ là một chứng bệnh ít hậu quả, tuy vậy gây khó chịu cho người bệnh như đau vùng hậu môn, ngứa "lỗ khu", rỉ nước khu vực hậu môn, đi cầu tiêu máu tươi kéo dài gây nên tình trạng thiếu hụt máu.

  Có thể bạn quan tâm : chua benh tri

  chữa trĩ

  + Chế độ sinh hoạt: Cần giảm thiểu công việc trầm trọng, tránh ngồi lâu, đứng rất nhiều, không dùng rượu, bia, không uống các món ăn dễ dẫn đến kích thích như ớt, hạt tiêu và các món ăn dễ gây ra tiêu lỏng, tuy nhiên tránh táo bón. Nên ăn một số thực phẩm khiến cho chất thải tế nhị mềm, cần vệ sinh giữ sạch vùng "cửa hậu".

  + Thuốc ở chỗ: Thuốc đạn đặt "cửa sau" uống cho các thương tổn nằm trong khu vực hậu môn hậu môn. Pomat uống cho những thương tổn nằm phía rìa hậu môn, Pomat được bôi vào cạnh hoặc đầu ngón tay mang găng, đặt nhẹ vào trong lòng ống "cửa hậu" nơi có thương tổn.

  các thuốc được sử dụng: Proctolog, Proctoglyvenol, Titanorein dạng Pomat hoặc viên đạn.

  + Thuốc toàn thân: Có tác dụng làm bền vững thành mạch như Oaflon, Ginkow procto.

  + Thuốc tiến hành xơ bó trĩ: Được tiêm vào chân những đám rối tĩnh mạch, vào lớp dưới niêm mạc. các loại thuốc thường dùng:

  - Dầu phenol 5%

  - Polydocanol.

  + Thắt đám rối tĩnh mạch bằng vòng cao su.

  + Đốt điện: dùng dao điện một cực, hai cực hay dòng điện trực tiếp, dưới chức năng của nhiệt, các đám rối tĩnh mạch sẽ đông lại.

  + phương thức lạnh, hiệu pháp quang điện: ít dùng.

  + Phẫu thuật: Cắt bỏ búi trĩ khi có tắc mạch, một số đám rối tĩnh mạch đã dãn nở lớn, trĩ ngoại.