Toàn quốc Đau dạ dày không do viêm loét

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi lllya001, 17/7/16.

 1. lllya001

  lllya001 Member

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  189
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Nguyên nhân chữa đau thượng vị
  Không rõ những gì gây ra đau dạ dày không viêm loét. Các bác sĩ nhận định là rối loạn chức năng, có nghĩa là nó không nhất thiết gây ra bởi một bệnh cụ thể.
  Yếu tố nguy cơ
  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày không viêm loét bao gồm:
  Tiêu thụ quá nhiều caffeine hoặc rượu.
  Hút thuốc.
  Dùng thuốc nhất định, đặc biệt là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin…), có thể gây ra vấn đề dạ dày.
  Các xét nghiệm và chẩn đoán
  Bác sĩ có thể sẽ xem xét các dấu hiệu và triệu chứng và thực hiện kiểm tra thể chất. Một số xét nghiệm chẩn đoán có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của sự khó chịu. Đây có thể bao gồm:
  Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ các bệnh khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như đau bụng không viêm loét.
  Xét nghiệm phân. Bác sĩ có thể thử nghiệm một mẫu phân để tìm vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (H. pylori) có thể gây ra các vấn đề về dạ dày.
  [​IMG]
  Soi ống tiêu hóa. Ống, dụng cụ chiếu sáng (đèn nội soi) được truyền xuống cổ họng để bác sĩ có thể xem dạ dày, thực quản, và một phần ruột non (tá tràng).
  Phương pháp điều trị và thuốc
  Đau dạ dày không viêm loét lâu dài và không được kiểm soátbằng cách thay đổi lối sống có thể cần điều trị. Những gì điều trị nhận được phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Điều trị có thể kết hợp thuốc với liệu pháp hành vi.
  Thuốc men
  Thuốc có thể giúp quản lý các dấu hiệu và triệu chứng đau dạ dày không viêm loét bao gồm:
  Thuốc kháng acid. Thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta,…) nguyên nhân loét dạ dày viên hoặc thuốc dạng lỏng. Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày và có thể cung cấp giảm đau nhanh chóng.
  Biện pháp giảm khí. Thuốc có chứa các thành phần simethicone có thể giảm khí.
  Các loại thuốc giảm sản xuất acid. Được gọi là kháng histamin H2, các thuốc này có toa và bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC), nizatidine (Axid AR) và ranitidine (Zantac 75).
  Thuốc ngăn chặn bơm acid. Ức chế bơm Proton bên trong các tế bào dạ dày tiết acid. Ức chế bơm proton làm giảm acid bằng cách chặn các hành động bơm. Ức chế bơm proton bao gồm lansoprazole (Prevacid) và omeprazole (Prilosec OTC). Thuốc ức chế bơm proton cũng có sẵn theo toa.
  Thuốc tăng cường cơ vòng thực quản. Prokinetic giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn và có thể giúp thắt chặt van giữa dạ dày và thực quản, làm giảm khả năng khó chịu vùng bụng trên. Các bác sĩ có thể kê toa các thuốc metoclopramid (REGLAN), nhưng thuốc này có thể có tác dụng phụ đáng kể.
  Thuốc kiểm soát co thắt cơ. Chống co thắt, các thuốc có thể giúp giảm đau dạ dày gây ra bởi sự co thắt trong các cơ đường ruột. Những thuốc này bao gồm dicyclomin (Bentyl) và hyoscyamine (Levsin).