Toàn quốc Dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng ở gà đông tảo

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi gacha, 10/8/16.

 1. gacha

  gacha New Member

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  25
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Bà con chăn nuôi gà đông tảo thường phải đối mặt với một số loại bệnh như bệnh đậu, mổ cắn,... và trong số đó thì bệnh tụ huyết trùng là hay gặp nhất. Để có cách chữa trị hiệu quả tránh tổn thất cho người nuôi sau đây trại gà đông tảo thuần chủng Hưng Yên Phúc Thành xin gửi tới bà con những tìm hiểu về căn bệnh và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay.
  Nguyên nhân

  Gà Đông tảo thuần chủng hưng yên cũng là một loại gia cầm nên cũng dễ mắc các bệnh như các gia cầm khác. Bệnh tụ huyết trùng ở Ga dong tao gây ra bởi vi khuẩn Pasteurella multocida
  [​IMG]

  - Trong những đàn gà Đông tảo khỏe không mang trùng, bệnh xảy ra chủ yếu do đưa căn nguyên vào trại, các yếu tố stress bất lợi đóng vai trò không lớn trong quá trình phát bệnh. Khi bệnh nổ ra thì bao giờ cũng thành dịch và gia cầm ở mọi lứa tuổi đều có thể mặc bệnh. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường miệng.

  - Nguyên nhân bệnh thâm nhập vào trại chăn nuôi bằng nhiều con đường khác nhau: bột xương thịt, xác da cầm, lợn chết và bệnh tụ huyết trùng do chuột, chó, mèo và hoang cầm.

  - Ga Dong tao thường bị bệnh sau khi mua gà mới ở cơ sở khác chung, hoặc cùng cơ sở chăn nuôi tại cùng thời gian nuôi nhiều loại gia cầm khác nhau.
  2. Đường lây nhiễm

  - Lây lan do tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh.

  - Lây nhiễm qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi nhiễm mầm bệnh.

  - Loài gặm nhắm như chuột là động vật mang truyền mầm bệnh vào chuồng nuôi để lây nhiễm cho gia cầm.

  - Chất chứa mầm bệnh: Máu, phổi, các chất tiết đường hô hấp…

  - Là vi khuẩn cơ hội ký sinh ở gia cầm khỏe mang mầm bệnh nhưng khi có điều kiện thích hợp như thay đổi khí hậu, thức ăn, vệ sinh kém, bị stress thì vi khuẩn sẽ tấn công và gây bệnh.
  3. Triệu chứng biểu hiện: Thời gian nung bệnh ngắn từ 1-2 ngày.

  - Thể cấp tính: Chỉ xuất hiện triệu chứng vài giờ trước khi chết như: sốt cao 42-43oC, bỏ ăn, xù lông, chảy nước nhớt từ miệng, nhịp thở tăng, tiêu chảy phân màu xanh lá cây, gà chết nhanh và mào, yếm, mặt bị tím bầm do bị ngạt thở.

  - Thể mãn tính: Gà ốm, ăn ít và yếm, khớp xương chân, xương cánh, xương đệm của bàn chân sưng phồng. Thỉnh thoảng có âm rale khí quản và khó thở.
  4. Bệnh tích biểu hiện

  - Cấp tính: Sung huyết, xuất huyết tổ chức liên kết dưới da, cơ quan phủ tạng. Xuất huyết tim, phổi, lớp mỡ xoang bụng, niêm mạc tá tràng. Viêm bao tim tích nước, viêm phổi, gan sưng hoại tử điểm bằng đầu đinh ghim, nhiều dịch nhày ở cơ quan hô hấp, tiêu hóa như khí quản, hầu, diều, ruột…Ở gà đẻ thì nang noãn mềm nhão, lòng đỏ rớt vào xoang bụng, nang trứng xuất huyết, buồng trứng phát triển không bình thường.