Toàn quốc Đầu tư dự án nghìn tỷ: "Con dao 2 lưỡi"

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi tranhuyentb2705, 7/4/16.

 1. tranhuyentb2705

  tranhuyentb2705 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/15
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Không muốn bị chậm chân khi thị trường bất động sản (BĐS) đang trong tuổi tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp địa ốc nhảy vào cuộc đầu tư những dự án nghìn tỷ.

  Tuy nhiên, việc đầu tư dự án dạng này như “con dao 2 lưỡi”, bởi nếu không tính nết và lượng sức thì doanh nghiệp sẽ dễ bị đứt tay.

  Việc khai triển các dự án quy mô lớn giúp nâng tên tuổi của doanh nghiệp, cũng như bảo đảm nguồn cung, nhằm tận dụng cơ hội thị trường khởi sắc để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Thế nhưng, điều này cũng gây sức ép lớn, đặc biệt là bài toán vốn đối với các doanh nghiệp.

  Trao đổi với PV, một chuyên gia BĐS cho hay, xuất phát từ nhu cầu thực tế, việc tích lũy quỹ đất lớn và đồng loạt khai triển các dự án là chiến lược của rất nhiều doanh nghiệp BĐS vào thời khắc ngày nay. Trong bối cảnh nhu cầu thị trường đang cao, việc đầu tư các dự án như vậy mang lại một lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp địa ốc, nhất là các dự án có vị trị đắc địa.

  thực tại, có khá nhiều doanh nghiệp triển khai các dự án nghìn tỷ đã thu được thành công cả về hiệu quả kinh dinh lẫn thương hiệu, tiêu biểu như: Vingroup, FLC, Novaland, Sun Group, TNR,… Những dự án lớn của các tăm tiếng này đều trở nên những tượng trưng của địa phương nơi dự án hình thành như: Royal City (Hà Nội), Time City, Vinhomes Cetral Park (Tp.HCM) của Vingroup, FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa) của FLC hay Goldmark City (Hà Nội) của TNR,…

  bán dự án 60b nguyễn huy tưởng

  Nhưng đó là những dự án được triển khai bởi các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, trong khi thị trường bây giờ có nhiều dự án lớn được phát triển bởi các chủ đầu tư “thường thường bậc trung”. Các doanh nghiệp này cũng mong muốn phê chuẩn dự án nghìn tỷ để "đổi đời", để nâng tên tuổi của mình, song bài toán đặt ra với những chủ đầu tư này là lấy vốn ở đâu để khai triển?

  Theo GS-TS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường, trừ một số đại gia tiếng tăm, phần đông tiềm lực thực tại của các doanh nghiệp kinh dinh BĐS là yếu, thậm chí nhiều dự án chỉ chuẩn bị được khoảng 20% vốn đầu tư ban đầu, còn lại chủ yếu là huy động bên ngoài phê duyệt tiền vay ngân hàng và tiền ứng trước của khách hàng. Song, với quy định siết chặt bây chừ, để bảo vệ người mua nhà hiện có đến 60% vốn triển khai các dự án BĐS là vay nhà băng. Có nhiều dự án, tỷ lệ vay nhà băng lên tới 70 - 80% tổng vốn đầu tư với kì hạn 10 - 15 năm. GS. Võ cho biết, đây là dòng vốn không ổn định và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thị trường, đấy là chưa kể lãi suất vay còn cao, gây áp lực về phí tổn, nhất là các dự án có quy mô lớn.

  thực tiễn cho thấy, thị trường hiện có không ít dự án đang gặp những nghi ngờ của khách hàng về tiềm lực tài chính của chủ đầu tư, đặc biệt là chủ đầu tư triển khai nhiều dự án cùng thời điểm. Trong khi biên lợi nhuận của các dự án này thường chỉ đạt từ 5 - 10%, vì phí đất khá cao nên khả năng xoay xoả để nuôi các dự án BĐS quy mô lớn là bài toán không hề dễ giải.

  Đại dự án nghìn tỷ Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) của Công ty CP Sông Đà Thăng Long là một ví dụ tiêu biểu cho câu chuyện này. Với dự định sẽ biến Usilk City trở thành một đô thị trẻ, năng động, môi trường sống hiệp với tầng lớp có thu nhập cao và ổn định, Usilk City đã mau chóng lôi cuốn được sự để ý của các nhà đầu tư lúc giới thiệu ra thị trường. Tưởng rằng Usilk City sẽ trở nên con át chủ bài, biến kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của Sông Đà Thăng Long trở nên hiện thực, thế nhưng dự án lại chính là nơi "xa lầy" của công ty này.

  Đồng thời, dự án được xem là “niềm kiêu hãnh” của Sông Đà Thăng Long cũng đã đối mặt với hàng loạt khiếu kiện của khách hàng do chậm triển khai, còn chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm dụng vốn của khách hàng. Sau hơn 8 năm, ngày nay dự án mới dúm hy vọng trở lại sau khi được chuyển nhượng một phần (tòa CT1 và CT2-105) cho Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô.

  Song, thương vụ M&A này chưa bảo đảm cho Usilk City có được cái kết có hậu khi còn nhiều vấn đề mặc cả chủ đầu tư cũ, chủ đầu tư mới và khách hàng cần giải quyết.

  Để khai triển được các dự án nghìn tỷ luôn là mong muốn của bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh BĐS nào. Nếu chủ đầu tư có tiềm lực đủ mạnh thì rõ ràng dự án đã thành công tới hơn 80%, nhưng với các doanh nghiệp “thường thường, bậc trung”, việc mạo hiểm đầu tư các dự án quy mô lớn như việc đùa với "con dao 2 lưỡi”. Bởi nếu thị trường thuận lợi, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng "đổi đời", còn không, áp lực nợ vay là “mầm mống” báo hiệu sự sụp đổ của doanh nghiệp.