Toàn quốc Để nhà đầu tư hiểu hơn về hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi 513minh89, 6/9/16.

 1. 513minh89

  513minh89 Member

  Tham gia ngày:
  11/9/15
  Bài viết:
  400
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán được giao du giao hội trên Sở GDCK. Đối với Việt Nam, ngày 21/7/2015, Bộ Tài chính đã có văn bản giao cho Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức khai triển xây dựng TTCK phái sinh ở Việt Nam. Theo đó, cùng với việc đưa vào giao tế hợp đồng ngày mai trái khoán chính phủ, hợp đồng mai sau chỉ số chứng khoán sẽ được giao tiếp trên bảng giao tiếp phái sinh thuộc HNX.

  Các giao du chứng khoán phái sinh được khớp lệnh trên hệ thống điện tử. Tuy nhiên, khác với thị trường cổ phiếu, mỗi loại chứng khoán phái sinh có một giờ giao tế mo tai khoan chung khoan riêng do Sở GDCK quy định. Nhà đầu tư muốn mua bán một hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán phải mở trương mục tại công ty chứng khoán thành viên của Sở GDCK phái sinh, ký quỹ trước khi giao du và bổ sung ký quỹ khi cấp thiết dựa trên kết quả định giá hàng ngày (mark-to-market) từ Trung tâm thanh toán bù trừ chứng khoán phái sinh.

  Cơ chế tính sổ bù trừ:

  Các chứng khoán phái sinh nói chung và hợp đồng mai sau chỉ số chứng khoán nói riêng đều được tính sổ bù trừ qua đối tác bù trừ trọng điểm (CCP-Central Counterparty) để đề phòng rủi ro thanh toán.

  trọng tâm tính sổ bù trừ chứng khoán phái sinh mà nòng cột là CCP có vai trò quản lý một giao thiệp chứng khoán phái sinh, gồm có quản lý rủi ro, quản lý ký quỹ, quản lý vị thế và quản lý việc chuyển giao tài sản tài chính.

  Một giao du chứng khoán phái sinh chỉ số sau khi khớp lệnh trên hệ thống giao thiệp sẽ được chuyển đến CCP để tính nết các vị thế trên trương mục nhà đầu tư, hạch toán lãi/lỗ và ký quỹ. Trong bất cứ trường hợp nào liên tưởng đến mất khả năng thanh toán, cách chơi cổ phiếu chứng khoán CCP sẽ thực hành thanh toán giao tế chứng khoán phái sinh thay cho khách hàng.

  Cơ chế giao tiếp và tính sổ bù trừ cho hợp đồng mai sau chỉ số chứng khoán (xem hình vẽ), trong đó:

  – Nhà đầu tư thực hành đặt lệnh mua, bán một hợp đồng ngày mai chỉ số chứng khoán tại một công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán đó yêu cầu nhà đầu tư phải nộp tiền ký quỹ ban sơ theo một tỷ lệ nhất thiết trên giá trị hợp đồng ngày mai chỉ số chứng khoán dự kiến giao dịch. Khoản tiền này được nộp vào ngân hàng mà công ty chứng khoán chỉ định.

  – Lệnh mua, bán của nhà đầu tư được khớp trên sàn giao tiếp chứng khoán phái sinh và dữ liệu giao tế được gửi đến trọng tâm thanh toán bù trừ (CCP).

  – CCP sẽ tính hạnh vị thế, lãi lỗ hàng ngày và tính ký quỹ. Nếu thiếu, CCP sẽ thực hành lệnh gọi ký quỹ, đề nghị nhà đầu tư bổ sung ký quỹ theo quy định.

  – Sau khi tính toán vị thế mua/bán, lãi/lỗ, CCP sẽ gửi thông tin đến nhà băng thanh toán để thực hành chuyển tiền vào tài khoản của nhà đầu tư. Nếu hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán đáo hạn thì CCP sẽ gửi thông báo tất toán cho ngân hàng thanh toán.

  – nhà băng tính sổ sẽ chuyển tiền cho nhà đầu tư vào account dựa trên thông báo chuyển khoản của CCP. Đối với hợp đồng ngày mai chỉ số chứng khoán, mọi giao du đều được thanh toán bằng tiền, dựa trên hệ số nhân để quy đổi lăn tay số thành tiền.

  Thực tiễn phát triển TTCK phái sinh trên thế giới đã khẳng định rằng, công cụ phái sinh là một sản phẩm thiết yếu của thị trường tài chính. Với Việt Nam, một TTCK đang ở thời đoạn đầu phát triển với những biến động tương đối mạnh thì nhu cầu sử dụng các chứng khoán phái sinh để ngừa rủi ro là rất cần thiết. Cùng với những phương tiện đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái khoán, chứng chỉ quỹ đầu tư, sự có mặt của các chứng khoán phái sinh không chỉ giúp đa dạng hóa sản phẩm cho nhà đầu tư, mà còn xúc tiến sự phát triển của TTCK lên một tầm cao hơn.