Hà Nội Đến năm 2017 giải quyết căn bản tồn đọng sổ đỏ

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi Binhboong92, 5/7/16.

 1. Binhboong92

  Binhboong92 Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  65
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Tính đến cuối tháng 6.2016, Hà Nội vẫn còn hơn 144.000 thửa đất chưa được cấp Giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở (lần đầu) cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn đô thị (viết tắt là Giấy chứng thực) do còn một số tồn đọng, vướng mắc.

  ***Chung cư Thanh Hà từ nhà phân phối  [​IMG]
  Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, tính đến cuối tháng 6.2016, Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận cho 1.458.150 thửa đất, chung cư. Trong đó, 100% các trường hợp dùng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp Giấy chứng thực, đạt 89,9% số thửa đất của hộ gia đình, cá nhân dùng đất trong các khu dân cư; đạt 89% số chung cư tại các chung cư phát triển nhà ở; đạt 57% số thửa đất do các đơn vị sử dụng; 358 thửa đất do các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng; cấp được 54.000 Giấy chứng nhận đất nông nghiệp sau dồn điền, đổi thửa. Song bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn hơn 144.000 thửa đất còn tồn đọng, vướng mắc, trong đó gần 16.000 trường hợp lấn, chiếm đất, hàng chục nghìn trường hợp cấp trái thẩm quyền, chuyển mục đích dùng đất sai quy định, vi phạm quy hoạch giờ.

  Cụ thể, hiện có 56.970 dự án căn hộ tại các dự án căn hộ phát triển nhà ở có thúc đẩy đến sai phạm về quy hoạch, thứ tự xây dựng, quản lý đất đai của chủ đầu tư. Các sai phạm cụ thể như: xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế hoặc giấy phép được cấp (xây tăng diện tích thông thủy (tăng mật độ) thi công; tăng số tầng, tăng số dự án chung cư) chuyển công năng tầng kỹ thuật thành văn phòng hoặc nhà ở; chuyển tầng dịch vụ, thương nghiệp thành nhà ở); Vi phạm pháp luật đất đai như chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai (chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng không làm thủ tục theo quy định) nhưng đã thi công và bán nhà ở; giao đất cho cơ quan, đơn vị xây dựng nhà ở, nhưng đã phân chia cho cán bộ, công nhân viên tự làm nhà ở; chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất đai; trong đó, một số trường hợp phát sinh nghĩa vụ tài chính do vi phạm pháp luật đất đai, pháp luật xây dựng chưa được xử lý; chưa hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất, nhưng chủ đầu tư đã giải thể hoặc thay đổi; nhà phân phối sau khi hoàn tất xây dựng, bàn giao nhà ở xong đã chậm trễ trong việc nộp giấy tờ để làm thủ tục cấp Giấy chứng thực cho người mua nhà; nhiều trường hợp nhà phân phối cho quý khách nhà ở được chậm chuyển tiền mua nhà hoặc do người có nhu cầu nhà đang thế chấp giao kèo mua bán nhà tại các đơn vị tín dụng nên không đủ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục cấp giấy chứng thực. Còn đối với các doanh nghiệp dùng đất (doanh nghiệp kinh tế, đơn vị - xã hội; doanh nghiệp xã hội - nghề nghiệp) ngại lập hồ sơ xác nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận theo quy định. thành thử vẫn còn tới hơn 8.300 công ty chưa kê khai cấp Giấy chứng nhận…

  Để đạt được mục tiêu đề ra của lãnh đạo thành thị: Đến tháng 6.2017, hoàn thành việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận hoặc lập hồ sơ quản lý đối với các thửa đất còn tồn đọng; cơ bản hoàn tất việc cấp giấy chứng thực cho đơn vị dùng đất đủ điều kiện và đã kê khai đăng ký cấp giấy. vào năm 2016, hoàn tất việc cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận đối với diện tích thông thủy đất nông nghiệp đã thực hiện xong việc dồn điền, đổi thửa. Tại Hội nghị Giao ban trực tuyến quý II/2016 do túc trực Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội vừa công ty mới đây, đã giao hội lấy ý kiến đóng góp và đề xuất của các quận, huyện, ngành nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn đọng trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở bây chừ.

  Một trong những biện pháp được kiến nghị là cần tập kết canh tân thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ các thông báo vào công việc này. Hiện Hà Nội đã có thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đăng ký biến động đất đai giảm 1/3 so với trước đây, thời buổi giải quyết giấy tờ chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất trước đây là 21 đến 30 ngày thì nay chỉ còn 10 đến 15 ngày. Từ 8 loại giấy tờ, nay chỉ cần 4 loại. bên cạnh đó, công tác canh tân thủ tục hành chính vẫn cần đẩy mạnh theo hướng công khai, sáng tỏ, đổi mới lề lối làm việc, nâng cao bổn phận hơn nữa, giải quyết dứt điểm việc cấp đất trái thẩm quyền, xâm lấn đất công, chuyển mục tiêu dùng đất sai quy định, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, cải thiện kết quả hiện còn 146.189 thửa đất của hộ gia đình, cá nhân, 8.345 thửa đất các tổ chức đang sử dụng đất chưa kê khai đăng ký cấp Giấy chứng thực, 144.011 thửa đất, 56.970 dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là việc cấp Giấy chứng thực đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa quá trình rất chậm so với yêu cầu, đạt khoảng 7%.
  >>>:giá bán liền kề thanh hà cienco 5 từ chủ đầu tư
  Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định kiên tâm của lãnh đạo thành thị trong việc đẩy mạnh cách tân hành chính, áp dụng công nghệ thông báo nâng cao đơn giản dễ làm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong lĩnh vực cấp "sổ đỏ". Theo Phó bí thơ Thành ủy, các cấp, các ngành cần phải xác định đây là thủ tục hành chính quan trọng, làm cơ sở để hợp nhất quản lý đất đai, nhà ở và tài sản gắn với đất ở theo luật pháp, bảo vệ quyền và ích lợi hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế và là căn cứ pháp lý để giải quyết tranh chấp về đất đai, nhà ở. bởi vậy, cần tụ hội tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, nâng cao nhận thức, ý thức, bổn phận của người dân về một vài chính sách, pháp luật của quốc gia về đất đai, tạo sự đồng thuận trong dân chúng. Chính quyền các cấp rà soát, thống kê, phân loại các trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất để thi công kế hoạch khai triển chi tiết gắn với chỉ tiêu số giấy chứng thực phải hoàn tất theo từng tháng, giao cụ thể cho từng địa bàn, từng doanh nghiệp. "Kết quả công việc cấp giấy chứng nhận trên địa bàn sẽ là một chỉ tiêu quan trọng trong đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền"- Phó bí thơ Thành ủy nêu rõ.

  Theo Lao động thủ đô