Hồ Chí Minh Địa chỉ ăn vặt khi đến Thanh Hóa

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi rssrk1110, 22/9/15.

  1. rssrk1110

    rssrk1110 Member

    Tham gia ngày:
    7/7/15
    Bài viết:
    330
    Điểm thành tích:
    18
    Giới tính:
    Nam
    Với chả tôm, cháo canh, bánh nhè, những món ăn vặt ở xứ Thanh có hương vị rất riêng của vùng đất giao thoa giữa hai miền Bắc và Trung.

    Địa chỉ ăn vặt khi đến Thanh Hóa
    Chả tôm:được làm từ bánh phở cuốn, nhân là tôm bóc vỏ giã nhuyễn, thịt ba chỉ rán vàng băm cùng hành khô, xào với chút hạt tiêu. Chả được kẹp vào nẹp tre tươi nướng trên lửa than hoa, ăn cùng rau sống. Nước chấm làm từ mắm pha loãng cùng đu đủ xanh thái mỏng, sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường… Những phố bán chả tôm nổi tiếng là Nhà Thờ, Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ (từ 3h chiều), với giá khoảng 30.000 đồng một đĩa.

    [​IMG]
    Bánh cuốn:Trước đây bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến của người Thanh Hóa nhưng nay được bán thêm vào các buổi chiều, tối như món ăn vặt. Bánh làm từ bột gạo sau khi được hấp chín bằng hơi nước trên nồi căng vải, dùng ống tròn lấy ra rồi khéo léo trải rộng trên một cái mẹt nhỏ, bỏ nhân làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành… và cuốn tròn. Một đĩa bánh cuốn có 5 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi. Bánh cuốn ngon nhất là ở các phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân, nha hang windsor với giá 10.000-15.000 đồng đĩa.

    Bánh khoái tép:Đây là món ăn chỉ có ở TP Thanh Hóa, với nhân bánh là tép rang và rau bắp cải thái sợi, rau cần cắt khúc. Bột gạo được tráng lên chảo gang trên bếp củi, sau đó cho rau cần, bắp cải, tép đã xào vào, lật cho bánh chín đều và giòn. Có thể cho thêm trứng gà. Bánh khoái ngon khi chín đều, mép giòn, nhưng không nhiều mỡ gây ngán. Sau 3h chiều đến tối, hãy đến phố Hàn Thuyên, Đào Duy Từ, Tô Vĩnh Diện, 3G Trois Gourmands… để ăn bánh khoái với giá 5.000 đồng cái.


    [​IMG]
    Bánh bèo, bánh bột lọc:Có nguồn gốc từ những người dân Huế đến định cư làm và bán, bánh bèo bánh lọc ở Thanh Hóa giữ được hương vị của vùng đất cố đô. Bánh lọc nhân tôm thịt được cắt ra đĩa, chan nước mắm ớt lên trên. Bánh bèo có thêm hành phi và ruốc tôm. Hiện nay bánh bột lọc, bánh bèo được bán ở phố Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa, chợ Tây Thành… với giá 10.000-20.000 đồng một đĩa.

    Du lịch Việt Nam tiết kiệm hơn với hàng loạt khách sạn giá rẻ tại iVIVU.com
    [​IMG]
    Ốc hút:Loại ốc len nhỏ luộc cùng xả, trộn gia vị và ăn bằng kềm cắt đầu rồi hút rất được nhiều người ưa thích. Ngoài ra còn có ốc luộc (ốc mít, ốc đá) khều ra ăn cùng thứ nước chấm đặc sánh nấu từ bột năng, mẻ, nghệ gọi là “chẻo”. Ở Thanh Hóa có những “phố ốc” như Bến Ngự, Tân An, Lê Lai (gần trường Đại học Hồng Đức) với giá chỉ 10.000 đồng một đĩa ốc luộc, và 15.000-20.000 đồng một đĩa ốc xào me, xào dừa.

    [​IMG]
    Bánh nhègần giống bánh trôi nước, bánh ngào mật của Nghệ An. Vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo mịn, nhân đậu xanh và dừa bào sợi. Bánh nấu bằng đường mật mía và gừng, là thức quà chiều dân dã. Món này được bán bởi những cô hàng rong, hoặc ở chợ Vườn Hoa, giá chỉ 5.000 đồng một bát.