Toàn quốc Dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh phần 2

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi tran bich ngoc, 3/8/16.

 1. tran bich ngoc

  tran bich ngoc Member

  Tham gia ngày:
  14/5/16
  Bài viết:
  40
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương, trong nước:
  a) Nguyên đơn (người làm đơn) nộp đơn tư vấn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.
  + Nơi cư trú của bị đơn là nơi người đó thường xuyên sinh sống, hoặc thực tế đang sinh sống được xác định qua các giấy tờ như: Sổ hộ khẩu gia đình; Sổ đăng ký tạm trú có thời hạn (KT3); Thẻ đăng ký tạm trú có thời hạn (KT4)..., nếu trong trường hợp không có các giấy tờ trên thì cần làm đơn xin Công an cấp xã, phường xác nhận là đương sự có đăng ký tạm trú ở địa phương, tại địa chỉ...
  + Nơi làm việc của bị đơn là nơi đương sự đang công tác, lao động, học tập... tại các cơ quan, công ty, xí nghiệp, đơn vị trường học..., thủ tục ly hôn đơn phương thể hiện qua thẻ ngành, hợp đồng lao động, giấy xác nhận đang công tác...
  [​IMG]

  b) Các đương sự cũng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết ly hôn.
  c) Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi có bất động sản tọa lạc.
  d) Trường hợp nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, tư vấn thủ tục ly hôn làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
  Trường hợp bị đơn không cung cấp bản sao sổ hộ khẩu, hoặc các loại sổ, thẻ tạm trú, giấy xác nhận đang công tác, ... thì nguyên đơn phải chủ động làm đơn xin xác nhận bị đơn đang cư trú hoặc đang làm việc tại cơ quan, đơn vị
  Đối với các trường hợp bị đơn sống không cố định, không nơi công tác, không đăng ký tạm trú, nhưng có nơi thực tế đang sinh sống thì nguyên đơn làm đơn xin xác nhận việc cư trú và nhờ chủ hộ nơi bị đơn thực tế đang sinh sống xác nhận (Trường hợp chủ hộ không đồng ý xác nhận, nguyên đơn có thể liên hệ với Tổ trưởng dân phố xác nhận) và đến UBND cấp xã, phường để xác nhận chữ ký của Tổ trưởng dân phố thủ tục xin ly hôn hoặc đến Công an cấp xã, phường để xác nhận nội dung đơn.
  4. Thời gian giải quyết vụ án ly hôn thông thường như sau:
  - Thời gian giải quyết vụ án tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng.
  - Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
  - Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
  - Nếu thuận tình ly hôn, thời gian sẽ rút ngắn hơn.
  5. Án phí như sau:
  - Án phí dân sự sơ thẩm là: 200.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản).
  6. Các trường hợp trong ly hôn thông thường như sau:
  - Ly hôn không có tranh chấp về việc nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
  - Ly hôn có tranh chấp về việc ly hôn nuôi con hoặc có tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn;
  - Ly hôn có cả tranh chấp về nuôi con, tranh chấp về tài sản khi ly hôn;

  - Thuận tình ly hôn, nhưng có tranh chấp về nuôi con hoặc tranh chấp về tài sản, hoặc tranh chấp cả về nuôi con và chia tài sản khi thuận tình ly hôn.