Toàn quốc Điểm bất cập tiền sử dụng đất

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 8/3/16.

 1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcm Member

  Tham gia ngày:
  26/2/16
  Bài viết:
  180
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Quá trình hồi phục và phát triển của thị trường mua bán nhà đất trong năm 2015 đầu 2016 đang rất thuận lợi, nhiều nhà đầu tư tiếp tục hướng tới các dự án tiềm năng ngày càng nhiều. Thế nhưng vẫn tồn tại một điểm tối của thị trường, đó là tiền sử dụng đất


  Vấn đề hiện nay tiền sử dụng đất vẫn là một “gánh nặng", là ẩn số không minh bạch đối với các doanh nghiệp bất động sản, tạo ra cơ chế xin – cho và cuối cùng chi phí tiền sử dụng đất cũng sẽ được tính vào giá bán mà người tiêu dùng phải gánh chịu.  Tại TPHCM lý do tiền sử dụng đất là gánh nặng cho chủ đầu tư bởi theo quy định của thành phố gần 10 năm qua, chủ đầu tư dự án bất động sản vừa phải trả tiền bồi thường đất làm dự án theo giá thị trường khá nặng, lại không được khấu trừ đầy đủ khi đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước.


  [​IMG]  ví dụ: một dự án bất động sản lớn vừa khởi công ở Quận 7 ngày 6-3 vừa qua có số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng bình quân 6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước thay vì chủ đầu tư được khấu trừ tiền bồi thường thực tế đã chi thì chỉ được nhà nước khấu trừ 1,2 triệu đồng/m2.

  Đây được cho là một khoản phí không minh bạch bởi theo lẽ thường khi làm ăn hay kinh doanh, nhà đầu tư phải biết giá vốn của mình là bao nhiêu. Nhưng ngay từ khi bắt tay làm một dự án bất động sản, chủ đầu tư thường không biết trước mình sẽ phải đóng bao nhiêu tiền sử dụng đất vì cơ quan nhà nước, cụ thể là UBND thành phố, sẽ là đơn vị ra quyết định cuối cùng căn cứ vào quy hoạch từng khu đất.


  Theo quy định hiện nay, người nhận nhà tái định cư được cấp chủ quyền nhà nhưng không được chuyển nhượng trong thời gian khá dài, người nhận suất nhà tái định cư cũng không được chuyển nhượng suất tái định cư.


  Từ 2014 đến nay, thị trường nhà đất đã phục hồi và đang trong quá trình tăng trưởng trở lại. Riêng năm 2015 quy mô tín dụng vào thị trường bất động sản TPHCM đạt khoảng 140.000 tỉ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn; chưa kể lượng kiều hối chuyển về thành phố năm qua đạt 5,5 tỉ đô la Mỹ thì có đến 1,3 tỉ đô la Mỹ được đầu tư vào bất động sản.


  Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản dự báo thị trường bất động sản tại thành phố năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn năm 2015 và có sự chuyển hướng tích cực theo hướng đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội


  Với tốc độ phát triển như hiện nay, thật không khó để thấy bất động sản sẽ là thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít rủi ro đối với các doanh nghiệp và cả nhà đầu tư