Toàn quốc Điêu khắc tượng phật ở làng điêu khắc đá Non Nước Đà Nẵng

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi huutuan, 26/7/16.

 1. huutuan

  huutuan Member

  Tham gia ngày:
  17/3/16
  Bài viết:
  193
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước – Ngũ Hành Sơn hết sức đa dạng và phong phú. Ngoài những đồ dùng thông dụng, thô sơ của cuộc sống đời thường như bàn ghế đá, tháp đá, tượng đá phong thủy, phù điêu là những cặp sư tử hí cầu, những con đại bàng sải rộng cánh, những cặp cá thần tiên bằng đá cẩm thạch hồng hoặc thủy mặc,… Đặc biệt là những pho tượng về tôn giáo như tượng phật quan âm, tượng đức mẹ, tượng la hán, tượng phúc lộc thọ… vô cùng tinh xảo, đủ các kích cỡ, từ vài chục centimét đến những pho tượng khổng lồ cao hơn người thật.

  [​IMG]

  Với sự ra đời của hàng loạt công nghệ điêu khắc đá có sự hỗ trợ của máy móc, các tác phẩm nghệ thuật làm thủ công trở nên hiếm hoi. Nhưng một số cơ sở làng đá non nước giữ được nghề truyền thống và đắt hàng với những tượng phật lớn nhỏ bán cả trong và ngoài nước.

  [​IMG]

  Mỗi tác phẩm chế tác tượng đá ngũ hành sơn là một thành quả lao động kỳ công của những bàn tay tài hoa và cẩn mẩn từng mũi khoan, nét gọt đẽo của những nghệ nhân đều thể hiện một tình yêu vô định với những tảng đá vô giác. Trên từng thớ đá, thợ sẽ sắp xếp sao cho những đường vân của đá được rơi vào đúng những điểm nhấn đặc biệt, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, vừa tạo sự phù hợp, vừa mang nét độc đáo.

  [​IMG]