Hồ Chí Minh Điều kiện ăn ở và đi lại cho du học sinh Úc

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi Nguyễn Đan, 28/7/16.

 1. Nguyễn Đan

  Nguyễn Đan New Member

  Tham gia ngày:
  11/7/16
  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Dieu kien an o va di lai cho du hoc sinh Uc
  Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại link bên dưới nhé!

  Sau khi vào các trường Đại học tại Australia (Úc), một trong những việc đầu tiên học viên cần phải nhanh chóng bắt tay vào thực hiện đó là tìm cho mình một chỗ ở phù hợp và tìm hiểu xem phương thức đi lại như thế nào. Để có được một phương án chỗ ở hợp lý tại Australia không phải là quá khó. Dựa vào điều kiện tài chính và nhu cầu sinh hoạt của mỗi người, học sinh sinh viên có thể ở trong kí túc xá của trường, thuê phòng chung với bạn học, thuê phòng riêng hoặc ở cùng với hộ gia đình bản địa. Để giúp các bạn có ý định du học Úc cập nhật về vấn đề này chúng ta hãy cùng trò chuyện với anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc tuyển sinh công ty tư vấn Du học Tân Đại Dương về Phương án về chỗ ở và đi lại cho du học sinh Úc.

  Câu hỏi 1: Xin chào anh Bảo Anh, em định du học Úc và chọn trường tại bang Victoria, em cũng đã tìm hiểu thông tin về trường và mức học phí rồi, nhưng em chưa rõ về chỗ ở tại bang này nói riêng và dành cho du học sinh Úc nói chung như thế nào, anh có thể chia sẻ ít thông tin về vấn đề này không thưa anh?

  Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc công ty Tư vấn du học Tân Đại Dương trả lời:

  Vâng, chào bạn, khi du học Úc bạn có thể chọn một trong các lựa chọn nhà ở trong chủ đề phương án về chỗ ở và đi lại cho du học sinh Úc như sau:

  Phương án chỗ ở tạm thời

  Phần lớn du học sinh trước khi đi rất lúng túng trong việc tìm chỗ ở vì không hiểu đủ về điều kiện địa phương cũng như độ tin cậy của nguồn tin. Có rất nhiều lựa chọn cho học viên Việt Nam khi mới đến Australia, cần chỗ ở tạm thời. Các trường Đại học tại đây có nhiều ký túc xá rất lớn và phát triển, luôn đáp ứng đủ cho sinh viên theo học tại trường mình.
  Hơn nữa, bạn cũng có thể đến với văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế để được giúp đỡ trong việc tìm nhà trọ, phòng cho thuê… Với những bạn có kinh tế tài chính vững vàng, việc thuê phòng giá rẻ ở khách sạn cũng là một lựa chọn an toàn.

  Sống ngay tại trường Đại học

  Nhiều trường tại Australia có chỗ ở ở trong khuôn viên trường hay gần đó, tiện lợi và được cung cấp như căn hộ. Các dịch vụ này thường trọn gói, bao gồm cả chuyện ăn uống, dọn dẹp, giặt ủi cũng được tính trong chi phí. Học viên có thể chọn ở riêng hay thuê phòng cùng với các học sinh khác, được quyền sử dụng các dịch vụ tiện ích như thư viện, phòng máy và các hoạt động cộng đồng khác. Hãy liên lạc trực tiếp với trường Đại học của bạn để tìm hiểu dịch vụ chỗ ở mà họ có và so sánh chi phí với việc bạn tự sắp xếp chỗ ở cho mình trước khi quyết định.

  Thuê nhà ở riêng

  Học sinh có thể tự thuê hẳn chỗ trọ hoặc thuê chung chia tiền cùng bạn bè tại thành phố mình đến học. Cả khi thuê trực tiếp hay thực hiện hợp đồng thuê, bạn sẽ phải trả tiền đặt cọc (thường kéo dài khoảng bốn tuần). Tiền đặt cọc là để sửa chữa những hư hại mà bạn và người ở cùng hay khách của bạn gây ra cho các tài sản trong nhà suốt quá trình bạn đang thuê. Một số, hay tất cả số tiền này sẽ được trả lại cho bạn ngay khi hợp đồng thuê nhà chấm dứt.

  Sống cùng hộ gia đình địa phương

  Có rất nhiều các sinh viên ở bậc phổ thông và cả bậc đại học chọn sống cùng với các hộ gia đình bản địa. Khi chọn hình thức này, bạn sẽ sống cùng với họ như trong cùng một gia đình với các hoạt động sinh hoạt bao gồm cả ăn uống, dọn dẹp nhà cửa và giặt ủi.
  Việc sống cùng với các gia đình bản địa như thế này sẽ giúp bạn có cơ hội nhanh chóng hòa nhập với văn hóa địa phương. Thêm vào đó, việc sống cố định cùng các hộ gia đình sẽ an toàn và ít gặp vấn đề hơn là sống ghép cùng người lạ.

  Tuy nhiên khi lựa chọn ở theo kiểu này, bạn cũng cần lưu ý một số điều:

  -Lý lịch của các gia đình cung cấp homestay cho học sinh thông qua các trung tâm giới thiệu thường đã được thẩm tra tư cách pháp lý, cũng như có uy tín, nhằm đảm bảo môi trường sống thích hợp; hãy yêu cầu được cung cấp đầy đủ thông tin trước khi lựa chọn chỗ ở.

  -Bạn nên hỏi kĩ trung tâm giới thiệu, hoặc trực tiếp với chủ nhà về quy định để tránh các vấn đề xung đột, hiểu lầm ngoài ý muốn. “Nhập gia thì tùy tục”, hãy xem xét các quy định phù hợp hay không, có thể thích ứng được hay không và cần cố gắng thay đổi bao nhiêu.

  -Nên chú ý các hoạt động “thói quen” về sinh hoạt hằng ngày của bạn. Chủ nhà người bản xứ sẽ không thích bạn bày biện đồ đạc cồng kềnh, tắm quá lâu, hay là ăn uống các món làm từ nước mắm ..…

  Câu hỏi 2: Vâng, cám ơn những chia sẻ rất quan trọng của anh Bào Anh. Như vậy cũng có nhiều phương án về chỗ ở và đi lại cho du học sinh Úc. Tuy nhiên để có được một chỗ ở phù hợp với mình không phải dễ dàng. Vậy anh Bảo Anh có lời khuyên nào dành cho du học sinh khi tìm chổ ở tại Úc không thưa anh?

  Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc công ty Tư vấn du học Tân Đại Dương trả lời:

  Du học sinh khi tìm chỗ ở tại Australia nên lưu ý một số điều sau:
  -Nếu được, hãy tìm hiểu kinh nghiệm của người thân, bạn bè đang sống và học tập tại đó để tìm giúp mình chỗ ở tạm thời trước.
  -Chi phí sinh hoạt, đi lại, … sẽ khác nhau ở những bang, thành phố, khu vực khác nhau. Khi tìm hiểu thông tin nên chọn lựa thông tin phù hợp để tránh gây nhầm lẫn.
  -Tìm hiểu về an ninh, văn hóa, … khu dân cư mình định đến sống.
  -Xác định rõ khoảng cách, thời gian, phương tiện để đi lại giữa trường học và nơi ở.
  -Nên chọn nơi ở gần các dịch vụ tiện ích về sức khỏe, sinh hoạt như siêu thị, bệnh viện, trạm xe buýt, …
  -Luôn hỏi kỹ trước, kiểm tra kỹ càng và nhận lại bất kỳ khoản chi phí nào mà bạn được yêu cầu phải trả như: tiền đặt cọc, phí dịch vụ, phụ thu, …
  -Kinh nghiệm cho thấy, nhờ bạn bè đang học ở nước sở tại tìm giúp cho một căn nhà, phòng tốt là thuận lợi hơn cả.

  Ở các trường Đại học tại Australia, họ luôn cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên với những thông tin, lời khuyên hữu ích. Các sinh viên trước khi còn ở Việt Nam hoặc khi vừa đến Australia, còn “lạ nước lạ cái” có thể tìm đến những cơ sở dịch vụ này để được tư vấn, giúp đỡ tìm một chỗ ở tạm thời.

  Các kênh thông tin, các diễn đàn và hội nhóm trực tuyến hiện nay rất phát triển. Bạn có thể dễ dàng tìm ra những website, forum hay các trang facebook dành cho cộng đồng những sinh viên Việt Nam tại Australia nói chung và tại trường bạn theo học nói riêng. Đây là những nơi rất tốt để xây dựng cộng đồng chung, cùng trao đổi và giải đáp thắc mắc cho nhau về việc học tập, sinh sống tại bang, thành phố mình sẽ sống.

  Câu hỏi 3: Chào anh Bảo Anh, em sắp tốt nghiệp lớp 12, em dự định du học Úc, do em không có người thân tại Úc nên ba mẹ em cũng muốn tìm hiểu rõ về chi phí thuê chỗ ở dành cho sinh viên tại Úc như thế nào. Qua bài phỏng vấn Phương án về chỗ ở và đi lại cho các sinh viên Úc ngày hôm nay. Anh có thể cho em biết về mức phí chổ ở cũng như phí sinh hoạt ở Úc không anh?

  Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc công ty Tư vấn du học Tân Đại Dương trả lời:

  Vâng, biết mức chi phí sinh hoạt bình quân ở Australia là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị tài chính cho bạn. Bạn có thể tham khảo thông tin về chi phí như sau:

  Chi phí chỗ ở
  -Ký túc xá và nhà khách – $80 – $135 / một tuần
  -Thuê nhà ở chung – $70 – $250 / một tuần
  -Trong khuôn viên trường – $80 – $250 / một tuần
  -Ở cùng gia đình bản địa – $110 – $270/ một tuần
  -Thuê nhà – $100 – $400 / một tuần
  -Trường nội trú – $10,000 – $20,000 / một năm

  Các chi phí sinh hoạt khác
  -Cửa hàng tạp hóa và tiệm ăn ở ngoài – $80 – $200/một tuần
  -Gas, điện – $60 – $100/một tuần
  -Điện thoại và Internet – $20 – $50/một tuần
  -Phương tiện công cộng – $10 – $50/ một tuần
  -Ô tô – $150 – $250 per week/ 150$ – 250$ một tuần
  -Giải trí – $50 – $100/một tuần

  Câu hỏi 4: Rất cám ơn những chia sẻ rất chi tiết của anh Bảo Anh về các phương án chỗ ở dành cho các học viên Úc. Tiện thể anh Bảo Anh chia sẻ thêm về phương thức đi lại tại Úc để các bạn có thể tham khảo thêm, đây cũng là câu hỏi cuối cùng trong bài phỏng vấn Phương án về chỗ ở và đi lại cho du học sinh Úc.

  Anh Nguyễn Bảo Anh – Giám Đốc công ty Tư vấn du học Tân Đại Dương trả lời:

  Mỗi thành phố tại Úc sẽ có hình thức đi lại khác nhau, bạn có thể tham khảo tại đây:
  Sydney
  Ở Sydney, bạn có thể mua thẻ đi lại My Zone Multi theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm, thẻ này cho phép bạn đi xe buýt, tàu hỏa và phà không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô. Hoặc bạn có thể mua thẻ My Zone cho những phương tiện giao thông cụ thể – tức là thẻ My Zone cho xe buýt hoặc tàu hỏa. Cũng có 10 thẻ đi lại dành cho những phương tiện giao thông cụ thể. Tất cả những thẻ đi lại này cho phép bạn tiết kiệm tiền khi đi lại ở Sydney. Những thẻ này được tính giá theo nơi bạn đến và đi.

  Melbourne
  Melbourne đã đưa vào hoạt động một hệ thống mới có tên là Myki thay thế cho hệ thống bán vé Metcard hiện nay trên mạng lưới tàu hỏa, xe điện và xe buýt, và trên các chuyến tàu V/Line và xe buýt đường dài. myki money là hệ thống cho phép bạn nạp tiếp tiền vào thẻ trả trước bằng đôla và tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ. Vé myki passes rất có lợi cho việc đi lại thường xuyên giữa các vùng cụ thể và có vé tuần, vé tháng hoặc vé quý. Cả 2 loại này đều có giá trị cho việc đi lại trên tất cả các chuyến tàu, tàu điện và xe buýt trong thành phố.

  Brisbane
  Bạn có thể tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ ở Brisbane bằng thẻ go card (thẻ này rẻ hơn 30% so với giá tiền của một vé đơn). Bạn nạp tiếp tiền vào những thẻ này bằng đôla và đăng ký thẻ để số tiền bạn nạp vào được đảm bảo. Để sử dụng thẻ này, đơn giản bạn chỉ cần quẹt thẻ qua máy khi bắt đầu chuyến đi và quẹt lần nữa khi kết thúc chuyến đi. Giá tiền sẽ tự động được trừ đi khỏi số dư trong thẻ của bạn. Là sinh viên bạn được giảm giá khi đi lại ở Brisbane.

  Adelaide
  Có thể mua vé đi nhiều phương tiện ở Adelaide. Vé này thường rẻ hơn so với việc mua vé đơn lẻ. Sinh viên đăng ký học tại một cơ sở giáo dục đại học ở SA có thể được giảm giá với vé Interpeak (đi từ 9h sáng đến 3h chiều từ thứ 2 đến thứ 6). Ngoài việc sử dụng dịch vụ giao thông thường xuyên trong thành phố, nhiều người còn sử dụng dịch vụ xe buýt Adelaide màu vàng tươi Adelaide Metro MIỄN PHÍ trong tuyến thành phố 99C quanh khu thương mại trung tâm Adelaide.  Perth
  Xe buýt ở đây có tên gọi là xe buýt CAT và chúng phục vụ Khu Trung chuyển Miễn phí (FTZ). Bạn có thể đi tất cả xe buýt miễn phí trong khu FTZ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày;
  Transperth quản lý xe buýt, tàu hỏa và phà ở Perth. Bạn có thể mua thẻ SmartRider điện tử khi bạn đến nơi, thẻ này sẽ tiết kiệm cho bạn đến 25% giá vé. Bạn chỉ cần đơn giản thêm 1 đôla giá trị vào thẻ và quẹt thẻ để kích hoạt và tắt thẻ.

  Vâng, xin cám ơn những chia sẻ hữu ích của anh Nguyễn Bảo Anh về Phương án về chỗ ở và đi lại cho du học sinh Úc. Nếu cần tư vấn cụ thể và hướng dẫn kỹ hơn về vấn đề này các bạn có thể đến trực tiếp với Công ty Tư vấn Du học hàng đầu Việt Nam – Tân Đại Dương để được các tư vấn viên giàu kinh nghiệm giúp các bạn tìm hiểu về Phương án về chỗ ở và đi lại cho du học sinh Úc.

  CÔNG TY DU HỌC HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM: TÂN ĐẠI DƯƠNG
  Tại TPHCM
  Quận 1: 148/1 Trần Quang Khải, P.Tân Định, Q.1, HCM
  T: 08. 3 848 4879 – 0989 006 890
  Quận 5: 902 Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5, TP.HCM
  T: 08. 3 838 20 80 – 01665 157 271
  Tại Nha Trang
  Địa chỉ: Số 7 Mê Linh, P. Phước Tiến, Tp Nha Trang
  T: (058) 3514 036 – 0936 483 620
  Website: tandaiduong.edu.vn – tddvn.com

  LƯU Ý: DU HỌC TÂN ĐẠI DƯƠNG KHÔNG CÓ CHI NHÁNH NGOÀI HÀ NỘI