Điều kiện cần có của một hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi dungvg99, 17/9/16.

 1. dungvg99

  dungvg99 New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/16
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  chỉ dẫn viên du lịch có Trách nhiệm đưa ra , bình luận và hướng dẫn cho khách những đối tượng Tham gia theo chương trình du lịch mà họ đã lựa chọn theo hợp đồng . Mặt khác, các loại hình du lịch không phải chỉ có 1, do đó, hướng dẫn viên phải có kiến thức tổng hợp về nhiều lĩnh vực về đời sống, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, nghệ thuật. Đó là khối tri thức rộng lớn mà hướng dẫn viên cần có để thực hiện việc chỉ dẫn du khách, bao gồm:
  xem thêm về lộ trìnhxe bus 25

  1. tri thức về địa lý, cảnh quan , lịch sử dân tộc, sơn hà

  Bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của nền văn hóa, là những đặc trưng, bản sắc đẹp văn hóa dân tộc, những tương đồng và những dị biệt về văn hóa phương Đông, phương Tây, giữa các vùng văn hóa của 1 quốc gia, phong tục tập quán, lễ hội, kiến trúc, mỹ thuật, tôn giáo truyền thống và hiện đại , sân khấu, âm nhạc,… cùng với tri thức về dân tộc học, đô thị học và các kiến thức về du lịch học.
  2. tri thức kinh tế


  hướng dẫn viên phải có kiến thức về quá trình phát triển kinh tế của nhà nước, vùng địa phương có các điểm du lịch khác nhau với những biến đổi của kinh tế, xã hội trong khuôn khổ cả nước cũng như ở các địa phương này.

  chỉ dẫn viên còn phải hiểu biết về nghiệp vụ cụ thể với các thao tác có tính nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh và quản lý kinh tế. Nguồn kiến thức này giúp hướng dẫn viên dễ dàng trong việc hướng dẫn và thực hiện các giao kèo , các chế định về chi phí , thanh toán , tín dụng,..thuận lợi, chuẩn xác vì lợi ích của tất cả những bên có liên quan và thích hợp với quy định luật pháp .
  3. kiến thức chính trị


  Đây là kiến thức bắt buộc 1 chỉ dẫn viên phải có vì khách du lịch vốn có cơ cấu rất đa dạng về dân tộc, quốc tịch, nghề nghiệp, lứa tuổi, ý kiến chính trị,…Hướng dẫn viên thực hiện nghề nghiệp của mình phải làm vừa lòng các đối tượng này theo thỏa thuận.
  Vì lý do an ninh du lịch, hướng dẫn viên phải có bản lĩnh chính trị, lòng yêu nghề, tự tôn dân tộc mà còn phải nắm vững ý kiến , đường lối của Đảng và quốc gia, đặc biệt là đường lối đối ngoại.
  Những hiểu biết về chính trị trong nước và quốc tế sẽ giúp chỉ dẫn viên tránh được những tình huống khó xử khi gặp phải du khách có ý xấu muốn lợi dung, lôi kéo chỉ dẫn viên vào các hoạt động xấu.

  Nguyên tắc chung vẫn là tế nhị, khéo léo khi đề cập đến các vấn đề chính trị, nếu không sẽ gây ra những hiểu lầm sai lệch cho du khách, phải tỏ thái độ rõ ràng, dứt khoát để bảo vệ danh dự, lợi ích nhà nước nhưng vẫn có cách làm ưng ý khách du lịch.
  Để được như vậy, chỉ dẫn viên phải luôn không ngừng học hỏi qua sách báo, các quyết nghị, báo cáo chính trị,…theo dõi sát các biến động chính trị trong nước và quốc tế, tránh lạc hậu với các biến cố chính trị đang xảy ra.
  4. tri thức về pháp luật , ngoại giao, y tế, tập quán địa phương


  Những kiến thức này chẳng thể có được khi mới hành nghề trong thời kì ngắn mà phải trải qua quá trình tích lũy, khối lượng tri thức của chỉ dẫn viên tùy thuộc vào quá trình học hỏi và khả năng, điều kiện lao động của từng người.
  Những tri thức cơ bản và tri thức chuyên môn, nghiệp vụ sẽ là những điều kiện quan trọng nhất đối với lao động nghề nghiệp của nghề hướng dẫn du lịch, hướng dẫn viên giỏi là yếu tố chính yếu để hoạt động chỉ dẫn du lịch được thực hành có kết quả tốt đẹp.
  xem thêm xe busxe bus 23 tại hà nội

  5. kiến thức ngoại ngữ

  Đây là điều kiện trước hết đối với các chỉ dẫn viên quốc tế, tri thức ngoại ngữ tốt giúp các hướng dẫn viên giao tiếp thuận tiện mà còn là phương tiện để học hỏi, đọc tài liệu, kiểm tra văn bản tương tác đến hoạt động du lịch. Không có khả năng giao du ngoại ngữ, hướng dẫn viên chẳng thể truyền đạt những kiến thức về du lịch cho du khách theo đề xuất, dẫn tới làm hỏng nội dung và nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.
  Đối với các chỉ dẫn viên quốc tế, phải thông hiểu chí ít 1 ngoại ngữ và có kiến thức căn bản về 1 ngoại ngữ bổ sung, với hướng dẫn viên Việt Nam thì thường sử dụng các ngoại ngữ: tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc.
  xem thêmxe bus 24 hà nội

  Kết luận

  Nghề chỉ dẫn thật sự không nhàn rỗi, không dễ dàng như nhiều người đã nghĩ, tri thức của hướng dẫn viên phải vừa sâu rộng đủ mức vừa phải chuyên sâu đúng mảng. Có những hướng dẫn viên các việc chỉ dẫn , giới thiệu cho du khách theo các tour chuyên đề, ngoại giả để thuận tiện cho việc giới thiệu, thuyết minh thì chỉ dẫn viên phải luôn tích lũy và bổ sung nguồn tri thức cần thiết.