Toàn quốc Điều trị ung thực quản giai đoạn cuối

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi justforfun23, 22/8/16.

  1. justforfun23

    justforfun23 New Member

    Tham gia ngày:
    20/7/16
    Bài viết:
    22
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    Ung thư thực quản giai đoạn cuối là giai đoạn rất nguy hiểm, các tế bảo ung thư lúc này xâm lấn các tế bào thực quản và những bộ phận xung quanh khiến cho tỷ lệ sống xót của những người mắc không quá nửa năm.


    [​IMG]

    1.Ung thư thực quản giai đoạn cuối là gì?
    Thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến và thường gặp, nhất là trong 1 vài năm trở lại đây.


    m lấn ra các tế bào của thực quản và các bộ phận xung quanh.

    Ung thư thực quản giai đoạn cuối tiên lượng bệnh cực kỳ xấu, khả năng sống của bệnh nhân thấp. Tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối là 4 – 6 tháng.

    Ung thư thực quản bắt đầu từ thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường gặp các triệu chứng như khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng, đau cục bộ xung quanh vùng ngực, trào ngược thức ăn, giảm cân không rõ lý do, nôn ra máu, đau lưng, khó tiêu và khản giọng mãn tính.

    Ung thư thực quản gồm 4 giai đoạn, ở giai đoạn cuối (di căn), ung thư đã lan rộng ra khỏi thực quản và vào các cơ quan hoặc các mô khác.
    2.Biểu hiện của bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối
    Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư ác tính thường gặp ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Tiên lượng bệnh ung thư thực quản xấu, khả năng sống bệnh nhân tùy vào giai đoạn giai đoạn bệnh cũng như sức của khỏe bệnh nhân.


    Ung thư thực quản giai đoạn cuối giai đoạn là tế bào ung thư xâm lấn ra các bộ phận xung quanh. Lúc này, bệnh nhân không còn cơ hội chữa lành bệnh mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống bằng hóa trị hay xạ trị.

    Tuy nhiên, khi bị bệnh giai đoạn cuối, căn bệnh hành hạ bệnh nhân vô cùng khó chịu. Không chỉ là cảm giác sợ ăn, sợ nuốt mà bệnh nhân còn đau tức ngực nghiêm trọng, ho, ho ra máu, …

    Theo thống kê của nền y học, bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối, tỷ lệ sống của bệnh nhân chỉ 5%. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ có thể sống khoảng 4-6 tháng.

    Bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối thường gặp các triệu chứng như:
    Khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
    Đau cục bộ xung quanh vùng ngực.
    Trào ngược thức ăn.
    Nôn ra máu, ho, ho ra máu
    Đau lưng
    Khó tiêu
    Khản giọng mạn tính
    Xuất hiện các khối u ở cổ và bụng, nghẹn sau khi ăn hoặc nhiễm trùng phổi lặp đi lặp lại. Cũng có thể bị khàn tiếng.
    Đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau đớn.
    Sút cân nghiêm trọng
    Choáng váng, ngất
    Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ có thể sống 4-6 tháng
    3.Phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối


    Để có thể điều trị ung thư thực quản hiệu quả, cần xác định rõ giai đoạn bệnh để có thể tìm ra phương pháp phù hợp.

    Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu (I, II), phương pháp điều trị thường là tia xạ triệt căn, mở thông dạ dày nuôi dưỡng tạm thời, đồng thời sử dụng dụng hóa trị bổ sung để tăng hiệu quả.

    Phương pháp này cũng được áp dụng nếu bệnh nhân không đồng ý phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nếu phát hiện khối u có kích thước lớn, các bác sỹ sẽ phẫu thuật, tiến hành vét hạch và tái tạo thực quản.

    Khi đã ở giai đoạn III, phương pháp điều trị sẽ là sử dụng tia xạ trị để triệt căn và phối hợp hóa chất. Trong một số trường hợp, các bác sỹ sẽ theo dõi và quyết định xem có nên phẫu thuật hay không.

    Đối với ung thư thực quản di căn, bệnh nhân sẽ không điều trị bằng phương pháp mổ nữa mà sẽ được áp dụng xạ trị kết hợp hóa trị, mở thông dạ dày nuôi dưỡng cơ thể, làm giảm các cơn đau và triệu chứng do di căn gây ra.

    Để tránh nguy cơ lây lan sang khác bộ phận khác của ung thư, mỗi người chúng ta cần biết tự bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần, hạn chế các thức ăn có chứa nhiều nitrit và nitrat có trong thức ăn chứa phèn, chất bảo quản hoặc đồ hun khói, đặc biệt là lạp xưởng, xúc xích. Bởi những chất này có thể chuyển hóa thành nitrosamine – một trong những chất gây ung thư.

    Do vậy, cần bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin, đặc biệt là Vitamin C để giảm bớt lượng nitrat có trong thực phẩm, ngăn ngừa quá trình biến đổi sang nitrosamine. Đồng thời, ngay khi cơ thể nhận thấy những dấu hiệu lạ, cần đến ngay các trung tâm y tế, bệnh viện để kiểm tra, kịp thời phát hiện.

    Đối với ung thư thực quản giai đoạn cuối, phương pháp điều trị chủ yếu là giảm nhẹ, kiểm soát triệu chứng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối thường đòi hỏi kết hợp đa phương pháp điều trị. Một số phương pháp điều trị bao gồm:
    Hóa trị kết hợp phẫu thuật được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản đoạn IVA.
    Đặt ống nong thực quản (stent) nội soi để giảm đau và cải thiện chứng khó nuốt.
    Xạ trị giúp giảm đau của chứng khó nuốt
    Hóa trị: đáp ứng một phần cho những bệnh nhân ung thư thực quản di căn tới những cơ quan xa.

    Ung thư thực quản là loại ung thư nguy hiểm sau các loại ung thư thuộc đường tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong của ung thư này ngày càng cao. Một phần vì người bệnh không được phát hiện sớm, để đến lúc di căn mới điều trị, phần vì không có điều kiện đi khám chữa bệnh ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán, chữa bệnh.

    Giai đoạn cuối là giai đoạn rất nguy hiểm, các phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn gần như không có tác dụng chữa trị mà chỉ có thể làm giảm các cơn đau cho bệnh nhân.
    Xem thêm:
    Nấm Chaga - Hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả