Toàn quốc Định dạng file âm thanh mp3 có nghĩa là gì?

Thảo luận trong 'Nhạc Cụ - Dịch Vụ Giải Trí' bắt đầu bởi hplinh, 28/9/16.

 1. hplinh

  hplinh New Member

  Tham gia ngày:
  25/7/16
  Bài viết:
  17
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bạn có thường xuyên nghe đến mp3 không? Và bạn có biết vì sao lại là mp3 mà không phải là từ nào khác không? Vậy mp3 là gì Mp3 là viết tắt của từ gì? Đuôi mp3 có những đặc điểm gì? Hoặc có những phần mềm nào đọc file mp3 phổ biến nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.

  Định nghĩa mp3 là gì?

  Mp3 là tên viết tắt của Mp3 MPEG-1 Audio Layer 3. Là một định dạng mã hóa âm thanh kỹ thuật số, được dùng để tạo ra các tập tin có dung lượng được giảm đi rất nhiều so với file gốc. Trong khi đó, chất lượng âm thanh vẫn được đảm bảo gần giống với khi nghe đĩa CD.

  [​IMG]

  Định dạng mp3 được phát triển bởi Moving Picture Experts Group (MPEG), là một tập đoàn chịu trách nhiệm về thiết lập tiêu chuẩn mã hóa cho các loại âm thanh, video. Những file nhạc có định dạng .mp3 đầu tiên xuất hiện vào khoảng những năm 1990, và đến năm 1993 mới được công bố chính thức.

  tai nhac mien phi cho dien thoai

  Đặc điểm của các file mp3

  Các file nhạc có định dạng mp3 sẽ được nén âm thanh với tỷ lệ 12:1, với tỷ lệ này âm thanh sẽ được đảm bảo về mặt chất lượng. Các tệp mp3 thường có đuôi .mp3.

  Với sự phát triển của Internet như ngày nay, đuôi mp3 đã chứng tỏ mình là một lựa chọn hàng đầu khi nó có khả năng làm giảm kích thước của các tập tin xuống gấp nhiều lần so với dung lượng ban đầu. Hơn thế nữa, khi biết được mp3 là gì? người dùng đã sử dụng nhiều hơn các file âm thanh mà chất lượng vẫn được đảm bảo rõ ràng.

  Mp3 có thể nén các tập tin bằng cách loại bỏ những tạp âm bao gồm: tiếng ồn, âm tần quá cao hoặc quá thấp, âm nhiễu của sóng điện do dụng cụ thu âm gây ra.

  Ngoài ra, mp3 vẫn được phát triển với những thuật toán có thẻ thay thế lại những chỗ mất mát mà nó đã được loại bỏ bằng cách, tạo ra những âm thanh méo mó so với âm gốc, nhưng vẫn không làm giảm chất lượng khi so với bản gốc.

  Hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể đọc file mp3 và hoàn toàn miễn phí: Windows Media Player (có sẵn trên Windows), VLC Media Player, Winamp, KMPlayer...

  Ở trên, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về khái niệm mp3 là gì? nguồn gốc, đặc điểm cũng như một số phần mềm mở định mp3 phổ biến nhất hiện này.