Toàn quốc Đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Thảo luận trong 'Giới Thiệu Doanh Nghiệp' bắt đầu bởi thaothao, 2/8/16.

 1. thaothao

  thaothao New Member

  Tham gia ngày:
  21/7/16
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao quỹ bảo trì chung cư
  Hay tại tòa nhà Sky City (88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), ban chung cu vu tong phan dù tòa nhà đã đi vào hoạt động 5 năm nhưng đến nay, ban quản trị vẫn chưa nhận được đúng và đủ khoản kinh chi phí này từ chủ đầu tư Hanotex. đáng ra, chủ đầu tư phải hoàn trả cho cư dân hơn 30 tỷ đồng tiền tổn phí bảo trì nhưng họ đang tìm mọi cách từ chối việc kiểm toán và quyết toán số tiền này.
  Thứ ba, cũng có chủ đầu tư không tin khi bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị thì họ sẽ quản lý được nên kêu gọi trả lại khoản tiền này cho cư dân. Chẳng hạn, trường hợp của chung cư Rainbow (Hà Nội), chủ đầu tư BIC không ưng ý bàn giao số tiền bảo trì (2%) cho ban quản trị. BIC không tin tưởng vào các thành viên của Ban quản trị và lo ngại số tiền trên sẽ bị Ban quản trị chiếm dụng. Ban Quản trị tòa nhà Rainbow và BIC đã không đi đến hợp nhất về việc trả lại phí bảo trì 2%. Việc này dẫn đến BIC đã có thông tin sẽ trả lại chi phí bảo trì 2% cho từng căn hộ và đề xuất các cư dân xuống nhận lại.


  Đối với trường hợp chủ đầu tư đã bàn giao Tiện ích Riverside Garden quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị chung cư giữ, theo ông Nguyễn Văn Đực: “Nhiều người giành giật nhau để vào ban quản trị chung cư với 2 mục đích: để quản lý kinh phí tổn bảo trì, một số tiền rất lớn và quản lý các chi phí vận hành, điều hành khác. Thậm chí, ở nhiều chung cư, người ta giành giật vị trí trong ban quản trị gay cấn hơn cả bầu Tổng thống! Khi giành được chân trong ban quản trị, họ dễ đi vào con đường lộng quyền, thậm chí tham ô”.
  Còn trường hợp không thu quỹ bảo trì ngay từ đầu, Bảng giá chung cư Riverside Garden lý do được vị chuyên gia bất động sản đưa ra là trong 2 năm đầu tiên, chủ đầu tư phải có bổn phận bảo trì, sau đó cư dân có thể tự đóng góp. Lấy tỉ dụ từ 6 chung cư của công ty Địa ốc Đất Lành, ông Đực cho biết, Thiet ke Riverside Garden ngay từ đầu doanh nghiệp không thu 2% phí tổn bảo trì, nhưng hiện thời do tiết kiệm được trong quá trình thu phí tổn vận hành là 4.000 đồng/m2/tháng, nên có 2 chung cư dư 1 tỷ đồng mà không sử dụng hết.
  “Bây giờ, nhiều trường hợp thu khoản tổn phí bảo trì này, ít thì 3-5 tỷ đồng, nhiều thì vài ba chục tỷ, thậm chí hơn 100 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, hoang toàng nằm trong ngân hàng, không đưa vào trong sản xuất, Chung cư ngã tư sở không giúp người dân tiết kiệm được. Hơn nữa khi số tiền quá lớn, nguy cơ mất mát, thất thoát cũng lớn. Chưa kể, ai quản lý số tiền này cũng có lợi, từ chủ đầu tư đến ban quản trị chung cư”, ông Đực chỉ rõ