Đồng bộ hóa dữ liệu giữa các DNS server(zone transfer)

Thảo luận trong 'Phụ Kiện - Đồ Chơi Máy Tính - Laptop' bắt đầu bởi duongtdoms, 15/9/16.

 1. duongtdoms

  duongtdoms New Member

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Bài viết:
  15
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Truyền toàn bộ zone:
  Bởi vì tầm qua trọng của hệ thống DNS và việc quản lý các doamin thuộc zone phải đảm bảo.Do vậy mà mỗi zone thì được đặt trên hơn một DNS server để tránh lỗi khi truy vấn thuộc miền zone và khi server không trả lời vấn đáp thì các tên miền trên trong zone đó sẽ không trả lời và không tồn tại trên internet. Do đó chúng ta cần nhiều DNS server để quản lý một zone và cơ chế chuyển dữ liệu của các zone và đồng bộ nó từ một DNS server này đến DNS server khác.Khi một DNS server được thêm vào hệ thống mạng thì nó được cấu hình như một secondary server mới cho một zone đã tồn tại.Nó sẽ tiến hành nhận toàn bộ zone từ DNS server khác.Như DNS server thế hệ đầu tiên thường dùng giải pháp lấy toàn bộ cơ sở dữ liệu về zone khi có các thay đổi trong zone.
  Xem thêm: bảo trì server
  [​IMG]
  Truyền phần thay đổi:
  Truyền chỉ những thay đổi (incremental zone transfer) của zone được miêu tả chi tiết trong tiêu chuẩn RFC 1995. Nó là phần bổ xung cho chuẩn sao chép DNS zone. Incremental transfer thì đươc hỗ trợ bởi cả DNS server là nguồn lấy thông tin và DNS server nhận thông tin về zone, nó cung cấp giải pháp hiệu quả cho việc đồng bộ nhưng thay đổi hoặc thêm bớt zone. Giải pháp ban đầu cho DNS yêu cầu cho việc thay đổi dữ liệu về zone là truyền toàn bộ dữ liệu của zone sử dụng truy vấn AXFR. Với việc chỉ truyển các thay đổi (incremental transfer) sẽ sử dụng truy vấn (IXFR) được sử dụng thay thế cho AXFR. Nó cho phép secondary server chỉ lấy về như zone thay đổi để đồng bộ dữ liệu.
  Xem thêm: bao mat may tinh
  [​IMG]
  Với trao đổi IXFR zone, thì sự khác nhau giữa versions của nguồn dữ liệu và bản sao của nó. Nếu cả hai bản đều có cùng version ( xác định bởi số seria trong khai báo tại phần đầu của zone SOA "start of authority") thì việc truyền dữ liệu của zone sẽ không được thực hiện. Nếu số serial cho dữ liệu nguồn lớn hơn số serial của secondary server thì nó sẽ thực hiện chuyển những thay đổi với các bản ghi nguồn (Resource record - RR) của zone. Để truy vấn IXFR thực hiện thành công và các thay đổi được gửi thì tại DNS server nguồn của zone phải lưu gữi các phần thay đổi để sử dụng truyền đến nơi yêu cầu của truy vấn IXFR. Incremental sẽ cho phép lưu lượng truyền dữ liệu là ít và thực hiện nhanh hơn.
  Như vây hệ thống DNS server rất quan trọng đối với hệ thống mạng máy tính của chúng ta và nó thật sự có những hữu ích thiết thực đối với người sử dụng.