Đông dược trị chứng rối loạn kinh nguyệt

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi akakavn, 17/3/16.

 1. akakavn

  akakavn Member

  Tham gia ngày:
  9/12/15
  Bài viết:
  128
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Đông dược trị chứng “đèn đỏ phập phù”Đèn đỏ là cách nói dân dã về kỳ kinh của người nữ giới. Theo Nội kinh tố vấn , Thiên thượng cổ thiên chân luận sách Tố vấn chép: “Con gái 7 tuổi thận khí thịnh , răng thay , tóc dài. 14 tuổi ( 2 x 7 ) thì có thiên quý , mạch nhâm thông , mạch thái xung thịnh. Kinh nguyệt ra đúng kỳ”.

  Đèn đỏ là cách nói dân dã về kỳ kinh của người nữ giới. Theo Nội kinh tố vấn , Thiên thượng cổ thiên chân luận sách Tố vấn chép: “Con gái 7 tuổi thận khí thịnh , răng thay , tóc dài. 14 tuổi ( 2 x 7 ) thì có thiên quý , mạch nhâm thông , mạch thái xung thịnh. Kinh nguyệt ra đúng kỳ rối loạn kinh nguyệt

  Người nữ giới khỏe mạnh bình thường thì 28 ngày thấy kinh nguyệt một lần. Nhưng cá biệt cũng có người thân thể khỏe mạnh mà 2 tháng có kinh một lần thì gọi là “tinh nguyệt”. 3 tháng hành kinh một lần thì gọi là “cư kinh” hay “án quý” , một năm hành kinh một lần thì gọi là “tỵ viên” , chung kiếp không hành kinh thì gọi là “âm kinh” nhưng những trường hợp nói trên là khôn cùng cá biệt.

  Khác với chu kỳ trên như kinh ra trước kỳ , kinh ra sau kỳ , kinh ra trước sau không định kỳ , lượng kinh lan tràn thặng dư , quá ít thì gọi là kinh nguyệt không đều hoặc là rối loạn kinh nguyệt.

  nguyên nhân bệnh

  Tùy theo nguyên nhân mà có các biểu hiện lâm sàng và phép luận trị cụ thể.

  Do huyết nhiệt: Vì ăn nhiều thức ăn cay nóng , hút thuốc , uống rượu , hoặc do khí hậu nóng cảm phải nhiệt tà , nhiệt đọng vào huyết , làm cho huyết đi sai đường dẫn đến kinh nguyệt đến sớm , lượng kinh nhiều.

  Do hư nhiệt: Do chân âm bị tổn thương , suy nghĩ và phòng lao làm động hỏa , do thất tình tổn thương bên trong mà hóa hỏa , làm âm huyết kém , hỏa nhiệt mạnh dẫn đến kỳ kinh đến sớm , nhưng lượng kinh lại ít.
  Những cách chữa kinh nguyệt không đều nào tốt?

  Do hư hàn: Do dương khí bẩm sinh vốn kém , hàn tà đọng lâu ngày , dương khí bị hư tổn , khí huyết suy kém , có trí giác không mạnh vận hành kém dẫn đến kinh huyết lệch lạc kỳ , kinh đến muộn mà lượng ít.

  Do khí hư: Do dinh dưỡng không đủ , lao động mệt nhọc dẫn đến chính khí suy kém , mạch xung nhâm kém kiên cố không chế ước được kinh huyết thường kỳ kinh đến sớm mà lượng nhiều.

  Do huyết hư: Do một số bệnh làm xuất huyết dằng dai , hoặc do sinh đẻ lan tràn thặng dư lần , hoặc phòng lao , sảy thai , nạo thai Hai ba lần làm tổn hao âm huyết , bể huyết trống không dẫn đến kỳ kinh muộn mà ít.

  Do tỳ hư: Tỳ vị vốn hư yếu không dung nạp và vận hóa được thủy cốc , làm cho nguồn sinh hóa của khí huyết suy kém huyết dịch không đủ mà kỳ kinh đến muộn. Tỳ chủ huyết nếu tỳ hư mà huyết hãm xuống thì kinh lại đến sớm so với chu kỳ kinh nguyệt.

  Do can thận hao tổn: Vì phòng dục không điều độ làm tổn hại mạch xung nhâm làm ảnh hưởng đến can thận. Can hư thì chức năng tàng huyết kém , thận hư thì chức năng dung nạp kém , do chức năng can thận đều kém không điều tiết được nên kỳ kinh muộn mà lượng ít.

  Nếu lo nghĩ nhiều làm uất tích , khí của tâm tỳ kết lại làm ảnh hưởng đến xung nhâm , thận âm bị tổn hao , do thận âm tổn hao dẫn đến can khí mất Hài hòa nên kỳ kinh rối loạn không nhất định.

  Do huyết ứ ( thực chứng ): Sau khi sinh , hoặc sau kỳ kinh nguyệt huyết đọng lại trong tử cung , làm tắc trệ đường kinh , làm cho kinh ra lệch lạc kỳ.

  Do khí uất: lo nghĩ nhiều , hay tức giận tình chí bất tiện , khí uất nghịch lên làm cho huyết kết lại dẫn đến kinh nguyệt không đều khi sớm khi muộn.

  Do đờm thấp: Do đờm thấp đọng lại lại , hoặc do mỡ nhiều đọng lại lại tử cung làm huyết quản Bị lấp , kinh huyết trệ lại không hành được , nặng thì gây bế kinh , nếu kèm theo tỳ khí hư nhược không thể cai quản được huyết dịch , hoặc có huyết nhiệt bên trong quá thịnh mà buộc huyết phải tràn ra làm cho kỳ kinh đến sớm , lượng kinh nhiều.


  Sau đây là những bài thuốc chữa kinh kỳ không đều tùy theo từng thể bệnh.

  Chứng huyết nhiệt
  Hương phụ.

  Hương phụ.

  Triệu chứng: thấy kinh trước kỳ , lượng kinh nhiều , vẻ đan sẫm hoặc tím đen , đặc dính , có lúc ra máu cục , có mùi tanh hôi , sắc mặt đỏ hồng , môi đỏ mà khô , tâm phiền hay hờn giận , sợ nóng thích lạnh , ỉa bí , tiểu tiện đỏ , lưỡi đỏ , rêu vàng , mạch hồng thực hoặc hoạt sác.

  Phép trị: Lương huyết , thanh nhiệt.

  Bài thuốc: Cầm liên tứ vật thang gia giảm: xuyên quy 16g , sinh địa 12g , xuyên khung 8g , bạch thược 12g , hoàng cầm 12g , hoàng liên 4g. Ngày ngày 1 thang sắc uống 3 lần trong ngày tùy theo chứng trạng có thể gia một số vị thích hợp.

  Nếu trong quá nóng mà kinh ra nhiều thì có thể dùng bài Tiên kỳ thang: sinh địa 16g , đương quy 8g , hoàng bá 8g , tri mẫu 8g , hoàng cầm 8g , hoàng liên 4g , bạch thược 12g , xuyên khung 4g , a giao 12g , ngải diệp ( ngải cứu ) 4g , hương phụ 12g , chích thảo 3g. Vị a giao khi rót thuốc ra cho vào quấy đều uống. Ngày uống 1 thang. Sắc 3 lần uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.