Đồng Tháp: Tổng kết 10 năm công tác xuất khẩu lao động

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi careehello, 17/10/16.

 1. careehello

  careehello Member

  Tham gia ngày:
  23/2/16
  Bài viết:
  514
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Sáng 23/7, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2003 – 2013) công tác xuất khẩu lao động. Các đồng chí Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã đến dự hội nghị.

  Kiếm việc tại TP-Hải Phòng với những công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới: viec lam hai phong

  Thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW, ngày 22/9/1998 của Bộ Chính trị về công tác xuất khẩu lao động và chuyên gia, tỉnh Đồng Tháp đã sớm cụ thể hóa chủ trương và thực hiện theo nội dung chỉ đạo. Nội dung Chỉ thị được quán triệt đến cơ sở, Ban chỉ đạo xuất khẩu lao động ở các cấp được thành lập và Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Đồng Tháp được giao nhiệm vụ làm đầu mối tư vấn và cung ứng lao động cho các công ty xuất khẩu lao động. Cùng với đó, nhiều chủ trương được ban hành như hỗ trợ cho ứng viên học giáo dục định hướng, cho vay tín chấp, cho mượn chi phí ban đầu, hỗ trợ lao động về nước trước thời hạn vì nguyên nhân khách quan… Nhờ đó, phong trào xuất khẩu lao động từng bước được hình thành và phát triển. Trong giai đoạn 2003 – 2006, bình quân mỗi năm tỉnh Đồng Tháp đưa 1.251 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; 100% các xã, phường, thị trấn đều có người tham gia xuất khẩu lao động.
  Tuy nhiên, từ năm 2007 đến nay, lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động của tỉnh giảm mạnh, bình quân mỗi năm chỉ có khoảng 214 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giảm hơn 70% so với giai đoạn 2003 20016 và chỉ bằng khoảng 30% so với mức bình quân chung của cả nước. Theo thống kê của Sở Lao động – Thương bình và Xã hội Đồng Tháp, trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã có trên 6.500 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ năm 2010 đến năm 2013, tỉnh tổ chức khoảng 25 phiên giao dịch việc làm, bình quân mỗi phiên thu hút từ 30 - 35 doanh nghiệp và có từ 1.500 - 2.000 lao động tham gia.
  Nhận định về những tồn tại trong công tác xuất khẩu lao động của tỉnh trong thời gian qua, các đại biểu đều thống nhất cho rằng, người lao động tham gia xuất khẩu có trình độ học vấn thấp; chưa được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ; khả năng ngoại ngữ còn hạn chế; thiếu tinh thần và tác phong làm việc công nghiệp. Đồng thời, từ năm 2008 đến nay, do tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu nên vấn đề việc làm và thu nhập của người đi xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng, nhiều lao động đã phải về nước trước thời hạn kéo theo nhiều hệ lụy xã hội khác. Một số thị trường lao động có nhu cầu tuyển lao động tăng trong những năm gần đây nhưng chi phí người lao động bỏ ra để tham gia vào thị trường này khá cao khoảng từ 80 - 100 triệu, thậm chí 140 triệu tùy theo đơn hàng, trong khi hạn mức cho vay ưu đãi đi xuất khẩu chỉ được 30 triệu/lao động, đa số lao động lại ở nông thôn nên rất khó tham gia.
  Trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng, công tác xuất khẩu lao động ở Đồng Tháp trong thời gian qua chưa đạt kết quả cao nên trong thời gian tới các ngành, các cấp và các tổ chức đoàn thể phải đẩy mạnh công tác truyền thông, xem xuất khẩu lao động là một trong những chương trình lớn của tỉnh nhằm chuyển dịch lao động ra khỏi lĩnh vực nông nghiệp. Về nhận thức, xuất khẩu lao động không chỉ nhằm để xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm mà phải xem đây là mục đích để đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, tác phong công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật để khi xong thời hạn về nước sẽ góp phần thu hút đầu tư, cống hiến tay nghề và kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.
  Theo kế hoạch từ nay đến năm 2016, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu đưa trên 1.600 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Để đạt mục tiêu đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng tháp xây dựng Chương trình hành động về lãnh đạo đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn Tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện công tác đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2014 – 2016; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chủ trương, chính sách và chỉ đạo các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tới./

  Nguồn: http://vietnamnet.vn/