Hà Nội Dự án chung cư BĐS thế chấp ngân hàng là hoạt động bình thường?

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi echxanh0201, 26/7/16.

 1. echxanh0201

  echxanh0201 Member

  Tham gia ngày:
  10/7/16
  Bài viết:
  52
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Một chung cư BĐS được thế chấp, giải chấp cho ngân hàng để vay vốn phát triển dự án chung cư và hoàn tất công trình nhà ở là hoạt động thường nhật.

  >> Chính thứ Sàn Phương Đông nhận phân phối dự án chung cư sun grand city từ chủ đầu tư

  >> Mặt bằng thiết kế chung cư sun grand city

  Hiệp hội địa ốc nước nhà TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi túc trực Thành ủy, túc trực UBND cùng các Sở, Ngành liên quan đến việc Sở Tài nguyên – Môi trường công bố các Căn hộ đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai.

  Theo đó, HoREA hoan nghênh Sở Tài nguyên Môi trường đã có văn bản số 7067/TNMT-VPĐK ngày 14/07/2016 ban bố 77 chung cư của các nhà phân phối đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại TP.HCM.

  Theo HoREA, bây giờ, TP có 584 dự án địa ốc nước nhà đang triển khai thực hành nhưng chỉ có 77 Căn hộ đang thế chấp, chiếm 13,2% cho thấy phần nhiều các dự án căn hộ không thế chấp ngân hàng.

  [​IMG]

  Việc công khai các căn hộ chung cư đang thế chấp đã cung cấp những thông báo cấp thiết cho người tiêu dùng và các chủ thể có tương tác, góp phần xây dựng thị trường Bất động sản nước nhà ngày càng sáng tỏ hơn.

  Tuy nhiên, sau khi Sở Tài nguyên Môi trường ban bố thông tin về 77 Căn hộ đang thế chấp nhà băng đã có liên quan ngay tức thì đến thị trường BĐS cả nước. Làm cho một phòng ban người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng, nhất là có người hiểu nhầm là dự án chung cư đã bị thế chấp đồng nhất với nhà phân phối kém năng lực.

  Du an BDS the chap ngan hang la hoat dong binh thuong
  77 chung cư Bất động sản cả nước tại TP.HCM đang được thế chấp tại nhà băng
  Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ HoREA cho rằng: “trong qui trình Mang đến, kinh doanh, việc tổ chức thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động thông thường. Trong lĩnh vực kinh doanh Bất động sản cả nước cũng vậy, việc CĐT thế chấp dự án căn hộ chung cư, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng nhà băng phát triển Căn hộ và hoàn tất công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng không phải là vấn đề quá mới mẻ”.

  Cũng theo HoREA, do đặc điểm hoạt động của thị trường địa ốc nước nhà nước ta, các CĐT Căn hộ phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và nguồn vốn huy động của quý khách.

  Đối với nguồn vốn tín dụng, các chủ đầu tư thường vay vốn để phát triển dự án, thi công công trình, nhà ở, thực hành quy định về bảo lãnh ngân hàng khi bán nhà ở hình thành trong ngày mai... và thường lấy dự án căn hộ chung cư, công trình đó để thế chấp ngân hàng.

  Trong đó, phần lớn chủ đầu tư sử dụng vốn huy động đúng mục tiêu. Nhưng cá biệt, cũng có nhà phân phối dùng vốn huy động sai mục đích, đầu tư dàn trải, thậm chí tiêu dùng cá nhân dẫn đến không hoàn tất dự án, không bàn giao được nhà cho người mua, mất thanh khoản, gây ra nợ xấu gây thiệt hại cho khách hàng và làm cho người tiêu dùng mất lòng tin.

  Đối với nhà băng nhận thế chấp, phần nhiều đều thực hiện đầy đủ bổn phận, quản lý chặt chẽ, nhưng cũng có chi nhánh ngân hàng buông lỏng quản lý, thậm chí dễ dãi, dẫn đến chủ đầu tư dùng vốn vay sai mục tiêu.

  cho nên, các nhà băng thương nghiệp cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm và có giải pháp giám sát việc nhà phân phối dùng vốn vay tín dụng đúng mục tiêu, giám sát chặt chẽ tài sản thế chấp hình thành trong mai sau để đảm bảo thu hồi vốn vay.

  Theo quy định tại khoản 1 điều 147 Luật Nhà ở 2014 thì "nhà phân phối căn hộ chung cư thi công nhà ở được thế chấp dự án căn hộ chung cư hoặc nhà ở xây dựng trong dự án chung cư tại đơn vị tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án căn hộ hoặc thi công nhà ở đó.

  Trường hợp CĐT đã thế chấp nhà ở mà có nhu cầu huy động vốn góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc muốn bán, cho thuê mua nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp, giao kèo bàn hàng, thuê mua nhà ở với người mua, trừ trường hợp được bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý.

  Việc xác định nhà ở đã được giải chấp trước khi ký giao kèo huy động vốn góp, hợp đồng bàn hàng, thuê mua nhà ở với người có nhu cầu theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong văn bản các thông tin nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở".


  Nguồn trích: Baodatviet.vn