Toàn quốc Đứt dây chằng chéo trước phải làm thế nào

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi lamseo2406, 26/8/16.

 1. lamseo2406

  lamseo2406 Member

  Tham gia ngày:
  14/7/16
  Bài viết:
  58
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Khi bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối phải làm cho thế nào?

  Dây chằng chéo trước khớp gối có chức năng làm vững khớp gối. lúc bị đứt dây chằng trước khớp gối thì sự chắc chắn của khớp gối bị ảnh hưởng, khiến cho giảm chức năng gối, đặc thù trong các hoạt động đòi hỏi vận động nhanh, mạnh và đột ngột.

  Thỉnh thoảng các người bị dut day chang cheo truoc không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là lúc chạy, khiêu vũ, leo cầu thang hay lúc đi nhanh và xoay người đột ngột; đến khi phát hiện thì có lẽ thương tổn đã phát triển thành nguy hiểm hơn. bởi thế, khi có bất kì triệu chứng nào sau đây hãy mau chóng đến phòng khám để thầy thuốc trả lời cách chữa trị phù hợp:


  -Lúc mới chấn thương người bệnh sẽ cảm thấy đau, gối sưng do chảy máu từ sự đứt dây chằng chéo trước hoặc có thể do thương tổn những thành phần khác của khớp như bao khớp và các dây chằng bên.

  -Bệnh nhân sẽ bị giảm thiểu vận động gối do đau, sưng. Sau 1 thời gian khoảng 2-3 tuần thì các triệu chứng này sẽ mất dần đi, ngoài ra sẽ xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi tức là cơ nằm phía trước đùi, nếu cơ bạn khoẻ thì có thể bạn sẽ không bị lỏng gối do những cơ bù lại chức năng dây chằng, nhưng bình thường thì gối sẽ bị lỏng do mâm chày ko có gì giữ nên sẽ bị bán trơ thổ địa ra trước gây triệu chứng mất vững hoặc đau hoặc cả 2.
  phương pháp chữa trị

  Trong trường hợp thương tổn đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn, giải phẫu là sự lựa chọn cần phải có. Trong trường hợp vì lý do nào ấy, bệnh nhân không muốn phẫu thuật hoặc không thể thực hành được giải phẫu thì việc đổi thay lối sống là việc cần làm nhằm tránh các thương tổn thứ phát do đứt dây chằng gây nên. 1 số việc cần phải thực hiện như: giảm cân, trong khoảng bỏ những hoạt động đòi hỏi mức độ chuyển di của gối cao, đeo băng gối, …

  Trong trường hợp tổn thương đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn, việc giải phẫu sẽ được cân đề cập dựa trên phổ quát yếu tố:

  -Nếu bệnh nhân nữ hoặc bệnh nhân ko có nhu cầu chuyển động cao, mức độ lỏng gối ko phổ quát, không kèm theo các thương tổn khác như sụn chêm,.. thì có thể ko nhu yếu phải giải phẫu. tuy nhiên, ngay sau lúc chấn thương, bệnh nhân cần được bất động gối bằng nẹp trong 3-4 tuần tùy theo thương tổn cụ thể và kết hợp với thuốc điều trị.

  [​IMG]
  -Một số trường hợp bệnh nhân có nhu cầu chuyển di cao hoặc tổn thương đứt dây chằng chéo trước ko hoàn toàn nhưng phần còn lại của dây chằng ko đảm bảo chức năng( tiếng Anh gọi là deficient ACL) thì chọn lọc phẫu thuật là hợp lý.

  Nói tóm lại, giả dụ tổn thương đứt dây chằng ko hoàn toàn, mức độ lỏng gối ko nhiều, ko cố nhiên thương tổn khác của gối và nhu cầu di chuyển của bệnh nhân không cao thì có thể không cần giải phẫu mà vẫn cho kết quả như mong muốn của bệnh nhân.

  Phẫu thuật luôn tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng trong và sau khi mổ nên người bệnh cần bàn thảo tỷ mỉ với bác sĩ giải phẫu để đạt được kết quả tối ưu sau mổ.
  Nguồn:http://phongkhambonnela.com/