Toàn quốc Giá căn hộ 'nhảy múa' theo vật liệu xây dựng

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi tranhuyentb2705, 31/3/16.

 1. tranhuyentb2705

  tranhuyentb2705 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/15
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Khi nhà đất bước vào tuổi sôi động nhất năm cũng là lúc thị trường đối mặt với nhiều nguyên tố tăng giá do giá nguyên liệu, giá vốn...đều tăng. Đại diện một số doanh nghiệp địa ốc cho rằng, biến động về giá thép là nguyên tố đầu tiên tác động đến giá nhà.

  Làn sóng tăng giá nguyên liệu

  Theo quyết định mới nhất mà Bộ công thương nghiệp ban hành, mức thuế trợ thì đối với phôi thép hiện là 23,3%, thép dài là 14,2% dưới dạng thuế du nhập bổ sung. Trước đó, thuế nhập cảng chỉ ở mức 10% đối với phôi thép và 0%-5% với thép dài.

  Ngay sau khi có quyết định ứng dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập cảng vào Việt Nam của Bộ Công Thương, giá thép trong nước tăng mạnh và thị trường xuất hiện hiện tượng găm hàng, đầu cơ.

  kim văn kim lũ vinaconex 2

  Theo Bộ công thương nghiệp, đây có thể là hiện tượng xảy ra trong một khoảng thời kì ngắn do tâm lý điển tích của các nhà nhập cảng và các doanh nghiệp tiêu thụ thép trên thị trường.

  Mặc dù vậy, giá thép tăng mạnh cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp địa ốc cũng như các nhà thầu xây dựng, gây tâm lý hoang mang trong thời gian vừa qua. Bởi thép và xi măng là hai loại nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc cấu thành sản phẩm đặc biệt là khi dự án đang triển khai xây dựng phần móng và phần trụ của dự án.

  Giá thép tăng lên sẽ buộc các doanh nghiệp đầu tư xây dựng phải có sự cân đối về mức giá chào bán ra thị trường vì khi giá đầu vào tăng cao thì giá bán ra cũng phải tăng lên để cân đối lợi nhuận cho doanh nghiệp. Do đó, giải pháp mà các nhà thầu này đưa ra là với các dự án đang dự thầu bắt buộc phải tăng giá.

  Theo đại diện một công ty xây dựng, trong cấu thành giá sản phẩm, thép và xi măng thường chiếm khoảng 30%-40%. Do đó khi giá thép tăng đột biến kiên cố sẽ kéo theo giá nhà tăng và làm vỡ kế hoạch kinh dinh, thậm chí gây lỗ nặng cho nhà đầu tư. Đối với nhà ở xây dựng riêng lẻ, thép cũng chiếm khoảng 20% tổng giá trị phần thô, bởi vậy chắc chắn giá thép tăng sẽ ảnh hưởng đến thị phần này. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhà thầu không muốn nhận thêm các công trình phải thi công phần móng, vì công đoạn này phải sử dụng quá nhiều thép và nguyên liệu xây dựng khác.

  Ông Lê Hữu Nghĩa, TGĐ Công ty Xây dựng Lê Thành cho biết, khi thép tăng giá trong tuổi ngắn hạn thì nhà thầu sẽ là người chịu hậu quả vì hầu hết các dự án đang xây dựng trong giai đoạn này đều giao hết cho nhà thầu nên trợ thời đơn giá sản phẩm bất động sản chưa có gì biến động.

  Tuy nhiên nếu thị trường thép vẫn tiếp giữ mức tăng này, trong tháng sau chủ đầu tư vững chắc sẽ phải chia sẻ rủi ro đó với nhà thầu. Điều đó cũng có nghĩa là chủ đầu tư các dự án sẽ phải xem lại giá bán căn hộ nên chắc chắn có sự đổi thay.

  Bên cạnh đó, sẽ có tác động dây chuyền, giá thép nguyên liệu tăng cũng sẽ kéo theo nhiều loại nguyên liệu, phụ kiện... có can dự đến đầu vào là thép tăng theo. Tác động dây chuyên nãy song song sẽ khiến vật liệu đầu vào của xây dựng nhà lên một mặt bằng mới.

  Giá mỗi căn hộ tăng cả trăm triệu?

  Chi phí vật tư đầu vào để xây dựng nhà ở hiện đang trong thời kì tăng giá mạnh, đặc biệt là giá thép. Tình trạng này khiến các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản 'đứng ở không yên'. Vì một khi giá thép tăng sẽ gây tác động đến sự hoạt động và thanh khoản của bất động sản, giá tăng thì nhu cầu trên thị trường bất động sản có thể sẽ theo thiên hướng đợi giá hạ xuống. Còn về phía người dân mua nhà thời điểm này sẽ phải chịu giá đắt đỏ.

  Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), nhận định giá thép tăng sẽ tác động đến giá thành, từ đó đẩy giá bán nhà tăng theo và khi đó người mua nhà vẫn phải gánh. Với mức tăng của giá thép như những ngày gần đây, ông Châu tâm tính, giá bất động sản có thể sẽ nhích lên khoảng 5% và có thể còn cao hơn nếu giá thép vẫn cứ đi lên.

  Ông Châu cho rằng, có thể một số công ty địa ốc đang triển khai dự án chủ động được nguồn vật liệu xây dựng sẽ không tăng giá nhà. Nhưng chắc chắn các dự án bất động sản tiếp theo họ sẽ tăng giá vì đây là ngành bị ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất từ việc giá thép 'nhảy múa'.

  Trong khi đó, theo số liệu mỏng thị trường của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), giá nhà ở đặc biệt là phân khúc căn hộ trong thời kì qua đã tăng khoảng 5-6% so với năm 2014, cá biệt có những dự án ghi nhận mức tăng 10-15%, trong đó mức tăng thấp nhất là căn hộ bình dân, còn căn hộ cao cấp tăng từ 5-15%.

  Như vậy với mức tăng 5% do ảnh hưởng của giá thép cộng thêm với giá thực tại đã tăng thời kì qua, một căn hộ có thể đã tăng đến cả trăm triệu đồng.

  Trước bối cảnh thị trường bất động sản có dấu hiệu trầm lắng trong thời kì vừa qua, các doanh nghiệp địa ốc đang phải xem rất kỹ lưỡng các bước đi tiếp theo. Còn người mua nhà cũng có sự cân nhắc thận trọng hơn về quyết định của mình cũng như phải hài lòng thực tế giá nhà sẽ tăng trong thời kì tới.