Giải đáp răng thưa có trám được không?

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi dinhhungpc, 27/7/16.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc Member

  Tham gia ngày:
  2/6/16
  Bài viết:
  116
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Câu hỏi: Chào bác sỹ ! Em có một thắc mắc là bình thường răng hàm sâu thì có thể trám lại, có thể đảm bảo ăn nhai được bình thường. Nhưng liệu trám răng thưa thì có bền được như trám răng hàm không ạ. Ví dụ như răng cửa bị thưa mà trám ở vị trí đó thì có đảm bảo được lâu dài không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em răng thưa có trám được không hay phải làm thế nào vì răng em thưa khá nhiều đặc biệt là răng cửa trước ạ? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều! (Đinh Nam – Nam Định)
  Trả lời:
  Chào bạn Đinh Nam!
  Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng thưa có trám được không”của bạn,Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau:

  [​IMG]
  Có nên trám răng thưa không?

  Răng thưa hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách trám răng. Đây là phương pháp sử dụng vật liệu nha khoa trám vào phần răng bị hở cho đến khi đạt được tính thẩm mỹ nhất sẽ chiếu đèn laser hoặc halogen đông cứng vết trám.
  Xem thêm >> hàn răng mẻ hết bao nhiêu tiền
  Trám rănghàm thường trám ở vị trí mặt nhai và bằng chất liệu có độ cứng chắc lớn nên dù ăn nhai cũng ít bị ảnh hưởng, ít bong tróc. Tuy nhiên, đối với răng thưa, thì khả năng miếng trám bị bong cao hơn, do trám ở cạnh bên của các răng. Chỉ cần dùng lực mạnh cũng có thể khiến miếng trám bị bong. Hơn nữa, đối với trám răng cửa thưa, thường sử dụng vật liệu trám composite mang tính thẩm mỹ cao hơn. Những loại vật liệu có vẻ đẹp cao để trám thẩm mỹ răng thưa thường có sức bền ít hơn. Đặc biệt, việc trám cần đến độ bám dính cao của chất liệu mới duy trì hiệu quả được lâu dài. Những miếng trám thẩm mỹ thường hay gặp vấn đề với độ bám dính. Đó là lý do giải thích tại sao phương pháp trám răng thưa thẩm mỹ khó có độ biền vĩnh viễn.
  Khi độ thưa của răng càng lớn thì miếng trám cũng phải lớn. Miếng trám lớn ở vị trí cạnh bên của răng muốn giữ được là rất khó. Nhiều răng cùng bị thưa thì tất cả các răng đều phải giữ gìn, ngay cả trong ăn nhai. Khi nhiều răng đều phải mang miếng trám thì khả năng bị bong tróc cũng cao hơn. Thông thường, trám răng thẩm mỹ với composite thường duy trì độ bền chắc trong khoảng 2-3 năm. Dần dần chỗ trám sẽ có dấu hiện bị bong bật, gây kém thẩm mỹ. Do đó, hàn trám răng thương chỉ áp dụng cho những kẽ răng thưa dưới 2mm mà thôi.
  Nếu khắc phục tình trạng răng thưa bằng cách trám thì bạn cần phải giữ gìn trong ăn nhai cũng như chăm sóc răng miệng hàng ngày. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp trám là sau một thời gian, miếng trám sẽ bị xỉn màu. Do đó, bạn có thể tính đến cách niềng răng hoặc bọc răng sứ để đạt được độ bền và thẩm mỹ cao hơn. Hai phương pháp này tuy thao tác phức tạp hơn cũng như mức chi phí cao hơn nhưng đảm bảo độ bền chắc cao, ăn nhai thoải mái, đặc biệt là đối với những kẽ thưa lớn không thể hàn trám.
  Xem thêm >> hô hàm có niềng răng được không
  Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến “răng thưa có trám được không“, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa theo địa chỉ dưới đây. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn!