Toàn quốc Giải mã bảng phiên âm quốc tế IPA trong học phát âm tiếng Anh

Thảo luận trong 'Sách - Truyện' bắt đầu bởi tranduyhung, 25/7/16.

 1. tranduyhung

  tranduyhung New Member

  Tham gia ngày:
  21/5/16
  Bài viết:
  19
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bảng phiên âm quốc tế IPA là bảng phiên âm được sử dụng trong học một ngôn ngữ mới. Cùng “giải mã” chi tiết bảng phiên âm này trong luyện phát âm tiếng Anh chuẩn các bạn nhé!

  [​IMG]

  Bảng phiên âm IPA có 2 phần là phần nguyên âm (vowels) được tô màu xám, phần phụ âm (consonants) được tô màu vàng.

  - Nguyên âm trong tiếng Anh lại được chia là hai phần: Nguyên âm đơn (monothongs) và nguyên âm đôi (diphthongs).

  + Nguyên âm đơn là nguyên âm chỉ có một âm duy nhất tạo nên. Nó lại được phân làm hai loại là nguyên âm dài (là nguyên âm phát âm dài hơn, biểu thị bằng dấu hai chấm) và nguyên âm ngắn (nguyên âm có phát âm ngắn, dứt khoát).

  + Nguyên âm đôi là nguyên âm có sự kết hợp của hai âm tạo thành một âm mới. Về cách phát âm các nguyên âm này, ta phát âm 2/3 là âm thứ nhất, 1/3 là âm thứ hai. Bạn nên tập dần từng nguyên âm một đã, rồi “trộn” lại với nhau là sẽ ra được phát âm của nguyên âm đôi.


  - Phụ âm trong tiếng Anh lại được chia là 2 phần: Phụ âm hữu thanh (voice consonants) và phụ âm vô thanh (voiceless consonants).

  + Phụ âm hữu thanh là phụ âm khi phát âm, thanh âm rung ở cổ họng. Ví dụ như các âm /b/ /d/ /g/ /v/ … khi phát âm, họng sẽ rung.

  + Phụ âm vô thanh là phụ âm khi phát âm, âm thanh không rung ở cổ họng. Ví dụ như các âm /s/ /t/ /k/ /f/ khi phát âm, họng sẽ không rung.

  Có một số lưu ý trong cách luyện phát âm tiếng Anh chuẩn:

  - Mỗi âm lại cần sử dụng khẩu hình khác nhau, có nhiều âm khác hẳn khẩu hình của người Việt, vì vậy bạn cần lưu ý để không phát âm sai.

  - Tiếng Anh cần dụng hơi lớn, mạnh nên bạn cần sử dụng hơi bụng (tức là khi hít vào, bụng phình to, khi thở ra, bụng xẹp lại), không nên dùng hơi ngực như thói quen của người Việt.

  - Khi luyện phát âm các âm tiếng Anh, nên dùng cả ngôn ngữ cơ thể để dễ nhớ cách phát âm của âm tiếng Anh đó.

  Đó là những chia sẻ bổ ích trong bài hôm nay. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.