Giải pháp chống sét hiệu quả

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ngucoc123, 10/6/16.

 1. ngucoc123

  ngucoc123 Member

  Tham gia ngày:
  18/6/15
  Bài viết:
  135
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Chong set chắc chắn là vấn đề cực kì đáng được quan tâm khi bắt đầu xây dựng hoặc sử dụng một căn nhà nào đó, nhất là tình trạng những ngôi nhà cao tầng như hiện nay.
  Vậy hiện nay, những giải pháp nào được đưa ra để chống set một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất?
  - Giải pháp dùng lồng Faraday
  Giải pháp này chắc đã không còn xa lạ với nhiều người, bởi nó được dùng khá phổ biến. Nó là việc tạo ra hệ thống bảo vệ từ mạng lưới kim loại khá dày quanh khu vực bảo vệ, gọi là lồng faraday. Khi sét đánh vào lồng bảo vệ, dòng điện trong tia sét sẽ được thoát xuống bãi tiếp địa thông qua các dây dẫn để trung hòa về điện.

  - Giải pháp dùng kim cổ điển Franklin

  Giải pháp này tạo ra một hệ thống bảo vệ cho một khu vực nằm trong bán kính tương đương với chiều cao từ mặt bằng cần bảo vệ đến đầu của kim thu sét. Kim thu sét loại cổ điển là một thanh kim loại dẫn điện tốt có đầu nhọn dài, được lắp tại những nơi cao nhất trong khu vực cần bảo vệ. Kim thu sét này tạo ra một vùng điện trường lớn hơn những vùng xung quanh để chủ động thu hút dòng sét từ đám mây đi xuống. Thông qua dây dẫn, dòng sét sẽ được thoát xuống bãi tiếp địa để trung hòa và tiêu tán năng lượng, tạo ra sự an toàn cho công trình cần bảo vệ. Giải pháp này thích hợp cho các khu vực cần bảo vệ có chiều cao vượt hơn hẳn so với mặt bằng xung quanh.

  - Giải pháp dùng kim thu sét phóng điện sớm

  Đây là phương pháp chống sét chủ động giúp thu sét nhanh chóng, tự động, có khả năng phóng điện sớm. Cơ chế hoạt động của loại kim thu sét này lafnosphast ra dòng mồi sớm khi điện trường trong khí quyển chưa tới giới hạn. Và như vậy, kim thu sẽ chủ động thu các dòng sét cách xa công trình bảo vệ trước khi nó đánh vào khu vực này.
  Đây là giải pháp hiện tại thường được sử dụng để bảo vệ các nhà máy và các tòa nhà cao tầng.

  Một hệ thống chống sét sử dụng kim chống sét cổ điển hay hiện đại đều phải có đầy đủ ba phần chính: kim chống sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp địa (nối đất).

  - Kim chống sét là điểm đầu tiên tiếp nhận tia sét. Tùy vào yêu cầu của từng công trình cụ thể ta sẽ chọn loại kim phù hợp. Trên thị trường có nhiều loại kim thu sét phóng điện sớm của các hãng như Ingesco, Liva, LPI, …

  - Dây dẫn sét có tác dụng chuyển tải dòng sét xuống đất dễ dàng và phải chịu được nhiệt độ phát nóng cục bộ để không bị biến dạng. Ta có thể chọn cáp đồng thoát sét loại có tiết diện 50mm² trở lên hoặc cáp thoát sét chống nhiễu chuyên dụng.
  Những giải pháp trên đang ngày càng được phổ biến trên thị trường, giúp chống sét tiện lợi và an toàn.
  Xem thêm Kim thu set