Toàn quốc Giải pháp khắc phục niềng răng bị ê răng hiệu quả

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi nhilee, 21/7/16.

 1. nhilee

  nhilee Member

  Tham gia ngày:
  27/5/16
  Bài viết:
  99
  Điểm thành tích:
  6
  Hàm răng xấu không chỉ làm mất tự tin khi cưới, ngại giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà còn khiến quá trình ăn nhai cắn xé thức ăn gặp nhiều khó khăn, giảm chức năng hoạt động của hàm nhai và khớp cắn. Niềng răng được chỉ định là giải pháp giúp răng đều đẹp và hàm răng chuẩn khớp cắn. Thế nhưng theo ý kiến của nhiều người bệnh thì đa phần họ khi niềng răng bị ê răng. Vậy thực sự niềng răng có đau không và tại sao niềng răng lại khiến răng bị đau?

  [​IMG]

  Tại sao niềng bị ê răng?
  Răng bình thường đang được tự do bỗng nhiên phải chịu lực tác động của mắc cài khi niềng răng khiến răng không kịp thích ứng dẫn đến những cảm giác ê buốt khi niềng răng rất khó chịu trong tuần đầu khi mớ đeo mắc cài. Những cảm giác này sẽ rất nhanh biến mất khi răng đã dẫn thích ứng với mắc cài. Vậy tại sao lại có trường hợp niềng răng bị đau? Những trường hợp bị đau khi niềng răng đa phần là do các nguyên nhân sau:

  – Do nền răng yếu: Nếu bản chất nền răng của người chỉnh nha không được chắc khỏe thì dù bác sĩ có điều chỉnh lực đến mức nhỏ nhất để sự di chuyển của răng và thay đổi của xương ở chân răng là rất nhỏ vẫn có thể khiến cho bạn cảm thấy bị ê ẩm. Tình trạng răng và xương quá nhạy cảm cũng sẽ gây ra cảm giác ê đau cho răng trong khi niềng.

  – Kỹ thuật chỉnh nha không đảm bảo: Khi kỹ thuật chỉnh nha thô sơ và không được tối ưu trong thao tác thì bệnh nhân sẽ phả đối mặt với nhiều tính huống khó chịu và ê đau răng. Chẳng hạn như chỉ định tăng lực không phù hợp, đốt cháy giai đoạn, chỉ định lực kéo sai hoặc quá mạnh sẽ khiến cho quá trình niềng răng trở nên vô cùng đau đớn.

  – Loại mắc cài không đảm bảo: Khi niềng răng, bạn phải gắn các mắc cài lên mặt răng. Sau đó, các mắc cài sẽ được nối với nhau bởi dây cung nằm trong rãnh mắc cài. Khi lực kéo xuất hiện, dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài đảm đảm thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. Nhưng ngược lại, nếu mắc cài không đảm bảo lực ma sát sẽ lớn làm cho răng bị đau. Trường hợp này thường xảy ra khi dùng niềng răng mắc cài thường.

  – Không giữ gìn trong khi niềng răng: Việc bạn ăn nhai không chú ý giữ gìn hoặc ăn đồ quá cứng sẽ tác động lên mắc cài làm ảnh hưởng đến răng. Hơn nữa, trong tình trạng răng đang dịch chuyển khá nhạy cảm mà chịu lực nhai lớn và không ổn định thì rất dễ bị đau và ê buốt.

  Khắc phục tình trạng niềng răng bị ê hiệu quả
  Để khắc phục tình trạng êrăng khi niềng răng, bạn cần đặc biệt chú ý đến 3 điều cơ bản sau:

  – Lựa chọn loại mắc cài phù hợp nhất: Niềng răng mắc cài tự buộc sẽ cho hiệu quả niềng răng tốt hơn, giảm đáng kể thời gian mang niếng và không bị tác động bởi lực ma sát, cũng không bị thay đổi bất thường gây đau ê răng như khi niềng răng bằng mắc cài thông thường.

  – Lựa chọn bắc sỹ giỏi, có kinh nghiệm để không còn niềng răng bị ê: Chỉnh nha muốn thành công đòi hỏi phải có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về chỉnh nha. Bởi chỉ có bác sĩ phán đoán tốt nền răng, tốc độ di chuyển của răng và chỉ định lực kéo chuẩn trong từng giai đoạn niềng răng thì hiệu quả niềng răng mới cao nhất mà vẫn đảm bảo hoàn toàn không gây đau cho người niềng.

  – Chọn đúng công nghệ niềng răng: Công nghệ niềng răng cũng hỗ trợ rất lớn đến việc khắc phục tình trạng đau khi niềng răng.

  Ngoài ra, để tránh tình trạng niềng răng bị ê răng, bạn cần tái khám đúng lịch hẹn, thực hiện đúng các chỉ định, dặn dò của bác sĩ về những chú ý khi niềng răng, sinh hoạt cũng như chăm sóc răng miệng trong khi niềng răng.