Giang mai và các phương pháp điều trị khoa học

Thảo luận trong 'Y tế - Sức khỏe - Thẩm mỹ' bắt đầu bởi NMC, 7/1/16.

 1. NMC

  NMC Member

  Tham gia ngày:
  22/10/15
  Bài viết:
  93
  Điểm thành tích:
  6
  Các cách được sử dụng điều trị giang mai

  Điều trị kháng sinh

  - Penicillin G (Bicillin) là loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh giang mai. Đó là điều trị chỉ được chứng minh có hiệu quả cho giang mai thần kinh hoặc nhiễm syphilitic trong khi mang thai; nghĩa là, nó có tác dụng với cả mẹ và em bé.

  [​IMG]

  - Nếu bạn đang mang thai và có tiền sử dị ứng với penicillin, bạn nên trải qua thử nghiệm da và tư vấn của bác sĩ. Nếu như các thử nghiệm thành công sau đó bạn sẽ được điều trị với penicillin.

  Các kiến nghị xử lý mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống (CDC) Bệnh được thể hiện trong bảng dưới đây.

  Giai đoạn của bệnh Chế độ ưu tiên điều trị thay thế

  - Primary, Secondary hoặc Early-Latent benzathin penicilin G 2,4 triệu đơn vị tiêm bắp một liều duy nhất Doxycycline (Vibramycin) 100 mg, uống hai lần mỗi ngày hoặc tetracycline (Sumycin) 500 mg, uống bốn lần mỗi ngày, mỗi hai tuần
  Late-tiềm ẩn, tiềm ẩn của Unknown Duration, hoặc Tertiary benzathin penicilin G 2,4 triệu đơn vị tiêm bắp mỗi tuần một lần cho ba liều Doxycycline (Vibramycin) 100 mg, uống hai lần mỗi ngày hoặc tetracycline (Sumycin) 500 mg, uống bốn lần mỗi ngày, mỗi bốn tuần

  - Nhãn khoa thần kinh hoặc Penicillin G 3-4 triệu đơn vị tiêm tĩnh mạch mỗi 4 giờ trong 10-14 ngày hoặc procain penicilin 2,4 triệu đơn vị tiêm bắp mỗi ngày một lần và probenecid 500 mg, uống bốn lần mỗi ngày, mỗi lần 10-14 ngày không thể chấp nhận được

  - Erythromycin, từng được sử dụng như một điều trị thay thế, ít hiệu quả hơn so với các đại lý khác và không còn được khuyến khích.

  Tác dụng phụ có thể xảy

  - Trong vòng một vài giờ điều trị cho bệnh giang mai, có một cơ hội nhỏ bạn sẽ phát triển những gì được gọi là phản ứng Jarisch-Herxheimer, gây sốt, ớn lạnh, tim đập nhanh, phát ban, đau nhức cơ bắp, và nhức đầu. Đây là một phản ứng dị ứng với các sự cố của xoắn khuẩn. Ở phụ nữ có thai, phản ứng này có thể bao gồm sinh non hoặc nhịp tim thai bất thường. Tuy nhiên, mối lo ngại về khả năng này không nên ngăn chặn hoặc trì hoãn điều trị.

  Quản lý đối tác tình dục

  - Bất cứ ai bạn đã có quan hệ tình dục với trong thời gian 90 ngày trước khi được chẩn đoán mắc bệnh giang mai tiểu học, trung học, hoặc sớm tiềm ẩn cần được điều trị với phác đồ khuyến cáo cho bệnh giang mai chính. Nếu bạn đã được chẩn đoán muộn tiềm ẩn hoặc đại học giang mai, những người mà bạn đã có quan hệ tình dục lâu dài phải trải qua đánh giá huyết thanh và được điều trị dựa trên các kết quả.

  Theo dõi điều trị

  Theo dõi điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh mà bạn đang điều trị.

  - Nếu bạn đang điều trị cho bệnh giang mai nguyên phát hoặc thứ, bạn sẽ trải qua một cuộc kiểm tra thể chất và lặp lại thử nghiệm huyết thanh học tại sáu tháng và một lần nữa vào lúc 12 tháng sau khi điều trị. Nếu kiểm tra không chỉ ra một giảm năm kháng thể để T. pallidum hoặc nếu bạn có dấu hiệu dai dẳng hoặc tái phát nhiễm trùng, hoặc điều trị của bạn đã thất bại hoặc bạn đã được reinfected. Bạn có thể sẽ được tái điều trị sau đây phác đồ cho bệnh giang mai tiềm ẩn muộn.

  - Nếu điều trị đã thất bại (không tái nhiễm), bạn sẽ được đánh giá cho giang mai thần kinh lâm sàng, sử dụng các thủ tục thắt lưng đâm thủng được mô tả trước đó. Bạn cũng sẽ được xét nghiệm nhiễm HIV.

  - Nếu bạn đang điều trị cho bệnh tiềm ẩn, bạn sẽ phải lặp lại một cuộc kiểm tra thể chất và xét nghiệm huyết thanh lúc sáu giờ, 12, và 24 tháng sau khi điều trị. Tái điều trị và thắt lưng đâm thủng được khuyến khích nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng định kỳ hoặc nếu thử nghiệm cho thấy mức độ cao liên tục của các kháng thể.

  - Nếu bạn đang điều trị giang mai thần kinh, bạn sẽ trải qua đánh giá lặp lại của dịch não tủy mỗi sáu tháng cho đến khi phát hiện này là bình thường. Bác sĩ sẽ đề nghị tái điều trị cho bạn nếu số lượng tế bào trong dịch não tủy không bình thường trong vòng sáu tháng.

  - Bệnh giang mai ảnh hưởng từ 14 đến 36% người có HIV. Mặc dù nhiễm HIV ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch, kiểm tra huyết thanh vẫn còn hữu ích cho chẩn đoán bệnh giang mai ở những bệnh nhân này. Bệnh nhân bị nhiễm HIV có thể sẽ thất bại điều trị giang mai, và tỷ lệ giang mai thần kinh là cao hơn trong dân số này. Tuy nhiên, việc điều trị được đề nghị của bệnh giang mai không thay đổi nếu bạn là đồng nhiễm HIV.

  - Bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị bệnh giang mai cần trải qua khám lâm sàng và xét nghiệm huyết thanh học mỗi ba tháng trong năm đầu tiên sau khi điều trị và một lần nữa 24 tháng sau khi điều trị. Vì bệnh nhân đồng nhiễm có nguy cơ cao bị biến chứng, bác sĩ sẽ thực hiện một chọc dò tủy sống sớm hơn họ với các bệnh nhân khác.

  Bệnh giang mai có thể phòng ngừa không?

  Không có thuốc chủng ngừa cho bệnh giang mai. Phòng ngừa, do đó, tập trung vào hai vấn đề:

  - giáo dục về thực hành tình dục an toàn hơn (tiết chế, một vợ một chồng, và sử dụng bao cao su và chất diệt tinh trùng)

  - xác định và điều trị người nhiễm để ngăn ngừa lây truyền cho người khác.

  Nguon: Khám nam khoa