Toàn quốc Giới thiếu lợi ích của chấm lượng tử trên TV

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi Quyenmkt, 16/5/16.

 1. Quyenmkt

  Quyenmkt Member

  Tham gia ngày:
  25/4/16
  Bài viết:
  39
  Điểm thành tích:
  6
  Đối với màn hình LCD trên Tivi 55 inch 55JU6600 giá rẻ, những lợi ích mang lại rất nhiều. Đó là điều không phải bàn cãi. Công nghệ Dolby Digital Plus cho âm thanh vòm mạnh mẽ.

  Độ sáng tối đa của màn hình cao hơn
  Một trong những lý do các nhà sản xuất tivi yêu thích các chấm lượng tử là chúng cho phép họ sản xuất ra tivi với độ sáng tối đa cao hơn nhiều. Điều này cũng mở ra một số khả năng thú vị, chẳng hạn như cho phép các tivi HDR hỗ trợ công nghệ Dolby Vision.

  Nói đơn giản, Dolby Vision là công nghệ mang đến những nội dung hình ảnh với màu sắc và độ tương phản cao hơn so với những tiêu chuẩn hiện hành. Các hình ảnh có sự khác biệt lớn giữa những phần sáng nhất và tối nhất làm cho chúng trở nên sống động như thật.

  Công nghệ chấm lượng tử là gì và tại sao chúng lại tuyệt vời đến vậy

  Hãy tưởng tượng bạn nhìn vào cảnh mặt trời trên Tivi 55J6300 và thực sự cảm thấy như nhìn vào mặt trời thật, bạn sẽ hình dung ra công nghệ này. Để làm được như vậy, bạn cần những chiếc tivi sáng hơn cùng với các chấm lượng tử để cung cấp hình ảnh chính xác và chân thực.
  [​IMG]
  Sau khi đón nhận độ phân giải 4K, HDR là tính năng lớn tiếp theo của tivi. Tất cả các tivi hàng đầu được công bố tại CES 2016 năm nay đều có những tuyên bố rõ nét về tính năng “ dải tương phản động mở rộng " của mình. Công nghệ chấm lượng tử, cũng như OLED, cũng theo đó mà phát triển.

  Độ chính xác màu sắc tốt hơn
  Công nghệ chấm lượng tử là gì và tại sao chúng lại tuyệt vời đến vậy

  Một lợi ích lớn khác của các chấm lượng tử là cải thiện độ chính xác màu sắc. Ánh sáng được tạo ra bởi các chấm lượng tử liên quan chặt chẽ tới kích thước của chúng, điều mà có thể được điều chỉnh vô cùng chính xác để tạo ra đúng loại ánh sáng cần thiết. Điều này có nghĩa là màu sắc sẽ thuần khiết hơn, sáng hơn và chính xác hơn.

  Độ bão hòa màu cao hơn
  Một lợi thế, mặc dù cũng có thể gọi là bất lợi trong một số trường hợp, của màn hình OLED so với màn hình LCD là độ bão hòa màu sắc. Màu sắc trên màn hình OLED đơn giản là 'bật' hơn nhờ dải màu rất lớn mà màn hình OLED có thể đạt được. Tuy nhiên, các chấm lượng tử có thể tăng dải màu sắc trên màn hình LCD lên khoảng từ 40% đến 50%.

  Công nghệ chấm lượng tử là gì và tại sao chúng lại tuyệt vời đến vậy

  Điều này thật tuyệt, nhưng sự kết hợp của độ rộng dải màu cao và độ chính xác tuyệt vời của màu sắc mới thực sự thú vị. Xét về lâu dài, tác động của các thiết bị có độ rộng màu sắc màu lớn hơn là có thể làm tăng đáng kể chất lượng của video và các nội dung khác. Cụ thể, bạn có thể thấy hình ảnh ở mức độ chi tiết bởi số lượng màu có sẵn lớn hơn.

  Công nghệ chấm lượng tử là gì và tại sao chúng lại tuyệt vời đến vậy

  Bước cải tiến trong việc tạo ra màu sắc này là nhằm hướng đến chất lượng hình ảnh HDR, cũng đồng nghĩa với việc áp dụng các tiêu chuẩn mới cho màu sắc, bao gồm nhiều màu sắc hơn, những màu mà chúng ta có thể nhìn thấy trong thế giới thực.

  Các tiêu chuẩn hiện hành như sRGB và Rec.709, chỉ chiếm 80% các màu có sẵn trong không gian màu P3, được sử dụng bởi các tivi HDR và các nội dung chủ yếu dành cho HDR.

  Không điều gì trong số này có thể xảy ra, ít nhất trên một chiếc tivi LCD, mà không cần tới chấm lượng tử.
  [​IMG]
  Dĩ nhiên là có. Trong thực tế, các chấm lượng tử là một sự phát triển thú vị hơn nhiều so với tivi 4K ở một vài khía cạnh. Dù một hình ảnh sắc nét hơn chắc chắn là rất tuyệt, nhưng độ tương phản động - sự khác biệt giữa phần sáng nhất và tối nhất của hình ảnh - có tác động rất lớn đối với trải nghiệm của người xem. Các chấm lượng tử mang đến cho tivi LCD độ sâu màu sắc và độ tương phản nhằm nâng cao trải nghiệm xem của chúng ta. Vì vậy, lần tới khi bạn mua một chiếc tivi LCD, bạn hãy mua loại Tivi 48J5100 có công nghệ chấm lượng tử.