Toàn quốc Hà Nội: Giá nhà tăng, giao dịch lập tức trầm lắng

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi tranhuyentb2705, 17/4/16.

 1. tranhuyentb2705

  tranhuyentb2705 Member

  Tham gia ngày:
  5/11/15
  Bài viết:
  37
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Giá bán tại một số dự án ở nội đô Hà Nội đã điều chỉnh tăng khoảng từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Không có dự án giảm giá. Trong khi gói 30.000 tỷ đã khép lại, khiến mua bán bắt đầu rơi vào trầm lắng.

  Theo khảo sát của PV tại một số sàn giao tiếp bất động sản (BĐS) ở Hà Nội, số lượng khách hàng đến tìm hiểu thông tin dự án khá nhiều, đặc biệt là những dự án có giá hợp, vị trí đẹp, đang được chủ đầu tư mở bán được đông đảo khách hàng quan hoài. Trong đó, nhiều dự án trong khu vực nội đô tiếp kiến cuộn khách mua.

  Nhưng từ đầu năm đến nay, giao du trên thị trường BĐS đang có thiên hướng giảm nhẹ.

  thảo luận với PV, Giám đốc Sàn giao tế BĐS EZ Việt Nam Phạm Đức Toản cho biết, quý I/2016, giao tiếp BĐS tại Hà Nội vẫn tương đối ổn định, đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ diện tích làng nhàng, giá phù hợp được nhiều khách hàng đến sàn tìm hiểu và giao tiếp. tuy thế, so với quý IV/2015 thì giao dịch tại quý I/2016 có giảm nhẹ.

  Theo ông Phạm Đức Toản, thị trường BDS chững lại do nhiều nhân tố tác động. trước tiên là thông báo về chính sách, cụ thể là dự thảo sửa đổi Thông tư 36 mới đây cùng với gói tương trợ 30.000 tỷ về nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ đóng vào 1/6 tới đây đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường.

  Hơn nữa, giá BĐS tại Hà Nội từ đầu năm đến nay có thiên hướng tăng, dù rằng mức tăng không lớn nhưng cũng ảnh hưởng đến giao thiệp của thị trường. Bên cạnh đó, đây là thời khắc đầu năm, tâm lý của người mua nhà vẫn e dè phải xuống tiền vào đầu năm. tất tật những nhân tố trên đã khiến cho giao du trên thị trường BĐS chững lại.

  Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Maxland cũng cho rằng, tâm lý lo ngại về sự đổi thay của chính sách, nhất là việc sửa đổi Thông tư 36 hạn chế tín dụng cho vay đối với BĐS cũng như việc khép lại gói 30.000 tỷ vào tháng 6 tới đây khiến chủ đầu tư và khách hàng e ngại.

  pvv-vinapharm 60b nguyễn huy tưởng

  Song, theo nhiều quan điểm, duyên do khiến giao tế trên thị trường chững lại là do giá BĐS có thiên hướng tăng. Theo khảo sát trên thị trường Hà Nội, giá bán một số dự án tại các quận nội đô đã điều chỉnh tăng khoảng từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở bình dân, mức giá chào bán tại các dự án vào thời điểm này đã cao hơn so với thời khắc trước từ 5-10%.

  Trong khi đó, mỏng của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về thị trường BĐS quý I/2016 cũng nhận định, thị trường BĐS hiện không có dự án giảm giá, trái lại với những dự án mới khai triển tại các vị trí đẹp, sắp hoàn tất hoặc tại các dự án nhà ở đã xây xong giá tăng từ 1%-3% so với giá ban sơ. Điển hình như một số dự án tại khu vực Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm.

  Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đưa ra mỏng kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2016, trong đó có đề cập đến thị trường BĐS.

  VEPR phân tách, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 được đưa ra đã có tác động không nhỏ tới tâm lý các nhà đầu tư địa ốc. Theo dự thảo, tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa giảm từ 60% xuống còn 40%. Cùng với đó, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS được nâng từ mức 150% hiện giờ lên mức 250%. thành ra, VEPR nhận định, sự đổi thay này có thể sẽ gây ra những khó khăn cố định cho không chỉ các nhà đầu tư mà còn cả các bên tham dự thị trường BĐS.

  Các nhà băng thương nghiệp sẽ buộc phải khắt khe hơn trong việc cho vay lĩnh vực BĐS do nguồn vốn cho vay sẽ hạn chế hơn. Dòng vốn hạn chế có thể sẽ gây ra khó khăn cho nhà đầu tư BĐS trong việc tiếp cận vốn, trong khi nguồn huy động vốn bây chừ của thị trường BĐS chủ yếu đến từ kênh tín dụng nhà băng.

  VEPR đánh giá, dự thảo Thông tư 36 đề nghị cao hơn về hệ số rủi ro tài sản sẽ tác động không nhỏ tới nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, nhất là các nhà đầu cơ.

  Các yếu tố trên khiến cho thị trường BĐS quý I/2016 có dấu hiệu chững lại trên cả 2 thị trường chính là Hà Nội và Tp.HCM. chứng cớ là giao dịch trên thị trường BĐS dù vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái, song so với quý IV/2015 thì số căn hộ bán ra trong quý I/2016 đã giảm.

  Mới đây, vắng của Savills về thị trường BĐS quý I/2016 cho thấy, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 16.270 căn, tăng nhẹ so với con số 16.000 căn cuối năm ngoái. Nhưng số căn hộ bán ra trên thị trường chỉ đạt 5.600 căn, giảm 12,5% so với quý IV/2015 và đẩy tỷ lệ tiêu thụ xuống còn 34,4%, mức thấp nhất kể từ nửa cuối năm 2014 trở lại đây.

  Còn tại thị trường Tp.HCM, lượng giao thiệp chỉ đạt 6.300 căn trong quý I/2016, giảm tới 18,2% so với quý IV/2015, tỷ lệ tiếp thu giảm xuống còn 16,8%, mức thấp nhất trong vòng nhiều quý trở lại đây.