Hà Nội: vi la hơn 100 triệu đồng/m2 cảnh báo thừa cung, ế ẩm

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi khaiquynh, 5/7/16.

 1. khaiquynh

  khaiquynh Member

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Bài viết:
  42
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Đó là cảnh báo của bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam khi mua bán với PV Infonet.

  Theo Savills, chỉ riêng trong quý 2/2016, tổng nguồn cung phân khúc vi la, nhà kề cạnh đạt 32.620 căn liền kề thanh hà cienco 5 , tăng 7% theo quý và 11,2% theo năm. Sáu căn hộ chung cư mới và nguồn cung bổ sung từ một dự án căn hộ hiện tại cung cấp tổng cộng 908 căn, mức cung mới theo quý cao nhất trong vòng hai năm gần đây. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 26% thị phần.
  [​IMG]

  Savills cảnh báo, nửa cuối năm 2017, vi la cao cấp ở mức giá trên 5.000 USD/m2 sẽ có nguy cơ dư cung. (Ảnh minh họa)
  Trong quý ghi nhận hơn 280 giao tế, tăng từ 174 của quý trước, 65% giao du là nhà ngay sát biệt thự thanh hà cienco 5 . Từ Liêm dẫn đầu nguồn cung sơ cấp và khối lượng giao du (chiếm 34%). Loại hình nhà phố được các chủ đầu tư truyền bá mạnh mẽ với các chương trình trả chậm, cam kết thuê lại trong những năm đầu.
  Trong nửa cuối năm 2016, Savills dự kiến có khoảng 1.200 căn sẽ gia nhập thị trường.
  Bà Hằng cho biết, đất ở trong dân, đất trong dự án chung cư, nhà trong dự án căn hộ chung cư… cũng rất nhiều nên bản thân thị trường biệt thự, liền kề cũng đang có những thách thức khăng khăng.
  “Nửa cuối năm 2016, giá vi la liền kề sẽ ổn định nhưng đến nửa cuối năm 2017 dòng sản phẩm biệt thự cao cấp, ở mức giá trên 5.000 USD/m2 sẽ có nguy cơ dư cung trên thị trường”, Trưởng Bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam cảnh báo.
  Bà Hằng cho biết thêm, hiện các dự án căn hộ chung cư có ngưỡng giá thấp hơn 100 triệu đồng/m2 cũng không có nhiều, còn biệt thự cao cấp hiện độc quyền nhiều vị trí đắc địa. Nhiều chủ đầu tư đang tính toán nửa cuối năm nay và năm 2017 sẽ tung ra nhiều dòng sản phẩm thấp tầng cao cấp. Mà giá trị của những địa ốc nước nhà thấp tầng, nhất là dòng cao cấp thì rất lớn, khi tung lượng lớn sẽ có nguy cơ dư cung.
  mặc dầu chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với thách thức cạnh tranh, song theo bà Hằng, khó có chuyện giảm giá vì chủ đầu tư đã tính toán kỹ, họ sẽ phải chọn thời điểm cho ăn nhập hơn để bung hàng.
  Còn đối với phân khúc dự án căn hộ chung cư, theo nhận định của Savills thì giá bán sẽ phải giữ mức ổn định vì lượng dự án chung cư vẫn còn nhiều trên thị trường, cộng với từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 22.000 căn sẽ được các CĐT tung ra thị trường.
  Số lượng dự án chung cư trên tụ hội ở các quận Từ Liêm, Thanh Xuân và Cầu Giấy.
  Theo Savills, trong quý 2 vừa qua, tổng nguồn cung sơ cấp chung cư khoảng 17.370 căn, tăng 7% theo quý và 29% theo năm. Có 10 dự án đang bán và 16 dự án căn hộ chung cư mới, cung cấp thêm 6.700 căn, tăng 1% theo quý.
  Khoảng 6.000 căn đã được bán, tăng 7% theo quý và 30% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 35% tăng 1 điểm % theo quý.
  Hạng B vẫn dẫn đầu thị trường về số lượng căn bán được với 73% thị phần. Từ Liêm là quận tiếp tục ghi nhận tốc độ bán hàng tốt nhất với 37% thị phần, chính yếu từ 2.250 căn bán được ở hạng B. Đặc biệt là quận Nam Từ Liêm, các căn hộ chung cư ở dọc đường vành đai 3 đã bán rất tốt, đem lại kết quả Từ Liêm dẫn đầu thị trường với khoảng hơn 2.200 căn hộ đã bán.
  Theo phân tích của bà Hằng, đối với phân khúc dự án chung cư thì dự án căn hộ nào có hạ tầng tốt, vị trí tốt, nhu cầu người dân tăng cao thì Chung cư Thanh Hà Cienco 5 Căn hộ đó sẽ tăng giá nhưng sẽ có chung cư buộc phải điều chỉnh giảm nhẹ do nguồn cung nhiều mà hàng hóa tiêu thụ chậm.