Toàn quốc Hiện nay, khi thị trường buôn bán nấm lim xanh ngày càng trở nên bát nháo

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi tran bich ngoc, 5/9/16.

 1. tran bich ngoc

  tran bich ngoc Member

  Tham gia ngày:
  14/5/16
  Bài viết:
  40
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Hiện nay, khi thị trường buôn bán nấm lim xanh mua ở đâu ngày càng trở nên bát nháo; chúng tôi trở lại thôn 5, xã Tiên Hiệp, huyện miền núi Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, gặp anh Nguyễn Đình Hoa là người đầu tiên dùng nấm lim xanh sắc uống chữa bớt bệnh xơ gan cổ trướng cho chính bản thân mình và san sẻ nấm này lại cho rất nhiều người uống hỗ trợ điều trị các chứng bệnh hiểm nghèo, như: Viêm gan B, C; xơ gan cổ trướng; ung thư gan, tụy, cổ tử cung… có tác dụng bớt bệnh, kéo dài sự sống.

  [​IMG]
  Gặp lại anh Hoa, hỏi cặn kẽ mới biết, nấm lim xanh không phải là một bài thuốc gia truyền như một số kẻ tự thổi phồng, đồn đại để buôn bán loại nấm này, lừa gạt người tiêu dùng. Anh Hoa khẳng định: "Nấm lim xanh tức là gia tien nam lim xanh cây nấm mọc trên thân gỗ lim xanh đã mục. Chỉ đơn giản vậy thôi. Tên gọi này là do một số nhà báo khi về tìm hiểu sự việc của tui rồi viết lên báo cách đây đã hơn 5 năm…". Anh Hoa giải thích rằng, lúc đó về gặp anh, các nhà báo không chỉ nghe anh kể việc lên rừng Suối Bùn lấy cây nấm mọc trên cây gỗ thiết lim (còn gọi là cây lim xanh) để sắc uống và chữa bớt bệnh xơ gan cổ trướng; mà còn tận mắt xem những "chứng cứ", như: kết quả xét nghiệm máu, siêu âm, đơn thuốc của bác sĩ ở các bệnh viện lớn ngoài Huế, Đà Nẵng… để xác tín sự việc; rồi họ mới viết bài lên báo, đặt tên loài nấm kia là "nấm lim xanh". Về sau, tac dung nam lim xanh tên gọi đó trở thành thông dụng…
  "Còn có một tư thương ở Tiên Phước, khi thấy nhiều người đến hỏi tui để nhờ tư vấn cách dùng nấm lim xanh và xin san sẻ nấm chữa bệnh hiểm nghèo, bèn giở chiêu trò "đánh lận con đen", thành lập công ty mang tên tui. Thay vì tên họ tui đầy đủ là Nguyễn Đình Hoa, thì họ bỏ bớt chữ lót đi để tui không lấy cớ gì kiện được họ. Trong khi đó, họ lại lấy các bài viết mà nhà báo viết về tui để đưa lên trang mạng công ty họ, lừa phỉnh bán nấm lim xanh cho người bệnh. Tui không biết họ bán nấm thật, hay giả. Nhưng, nói về nấm lim xanh thì rừng Suối Bùn và rừng Đông Trường Sơn dường như đã cạn kiệt, do người dân đổ xô đi hái nấm để bán. Thử hỏi, gỗ lim xanh mục ở nam lim xanh mua o dau các cánh rừng trên có được là bao mà hàng ngày họ xuất bán đi hàng trăm tạ nấm? Nói thiệt, anh em tui đi rừng có khi cả tuần liền mới kiếm được vài ba cây nấm thôi; hái nấm lim xanh bây giờ không dễ dàng gì...", anh Hoa lắc đầu ngán ngẩm.
  Theo anh Hoa, khi bị mắc bệnh xơ gan cổ trướng, anh chạy chữa khắp các bệnh viện nổi tiếng trong nước không khỏi nên về nhà chờ chết. Khi đó, một người quen tên Dũng ở xã Tiên Lãnh đến thăm và đưa cho anh tờ giấy photo bài viết nghiên cứu của GS - TS Đỗ Tất Lợi về cây nấm linh chi. Anh đọc tài liệu này và gắng gượng ngồi dậy chống gậy lần mò lên rừng Suối Bùn gần nhà để hái nấm mọc trên cây gỗ lim xanh mục; vì loài nấm này nhìn rất giống cây nấm linh chi trong hình vẽ tài liệu nghiên cứu của GS - TS Đỗ Tất Lợi.
  Có bệnh thì vái tứ phương, ngờ đâu anh mang nấm về sắc uống và bệnh tình thuyên giảm. Cái bụng to căng như cái trống xẹp dần. Sau đó, anh tiếp tục hái nấm lim xanh sắc uống thay nước hằng ngày và bệnh tình khỏi hẳn. Nước da màu vàng nghệ cũng chuyển sang hồng hào. Đến nay, cơ thể anh rất khỏe, tac dung cua nam lim xanh anh đã cùng bạn bè leo dốc, lội suối, luồn rừng để tìm nấm lim xanh có khi mất vài tuần liền vẫn không hề biết mệt…