Toàn quốc Hiệu quả lớn từ lắp đặt kho lạnh để bảo quản khoai tây

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi alolove, 9/5/16.

 1. alolove

  alolove Member

  Tham gia ngày:
  15/4/16
  Bài viết:
  35
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây không còn là chuyện mới mẻ đối với nông dân Việt Nam những vùng chuyên canh giống cây trồng nữa. Hiệu quả mà kho lạnh mang lại là rất lớn khi giữ được chất lượng nông sản tốt, phục vụ trao đổi mua bán và lưu trữ hạt giống cho mùa vụ sau.

  Tùy thuộc vào diện tích và năng suất mà mỗi nơi đầu tư một hoặc nhiều hệ thống kho lạnh bảo quản khoai tây cũng như các loại nông sản khác. Sử dụng kho lạnh là cách nông dân góp phần tham gia vào chính sách xây dựng nông thôn mới hiện nay. Hiệu quả từ sử dụng kho lạnh bảo quản khoai tây đó là chỉ hao hụt 1/10 so với kho tản nhiệt, chất lượng củ được đảm bảo. Đây được xem là một biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo không gian thoáng mát cho các hộ gia đình trữ khoai tây.

  [​IMG]

  Quy trình bảo quản khoai tây bằng kho lạnh:

  1. Bước thu hoạch và phân loại khoai: chứa khoai vào bao tải có mắt thưa, mỗi bao chứa khoảng 20kg và xếp vào kho. Xếp các bao chứa khoai thành từng khối, cách nhau khoảng 20 – 30 cm để không khí lưu thông trong kho. Thời gian từ khi thu hoạch đến khi xếp khoai vào kho khoảng 7 ngày, không nên để khoai ở ngoài quá lâu.
  2. Bước vận hành máy:
   Giai đoạn 1:
   tiến hành hạ nhiệt độ xuống dần dần, mỗi ngày hạ 1,5 độ Ví dụ: Nhiệt độ ban đầu trong kho bằng nhiệt độ ngoài trời (27 độ C) thì trong vòng 6 ngày hạ nhiệt độ kho lạnh bảo quản xuống 18 độ C. Khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ thấp và làm ráo vỏ khoai.
   Giai đoạn 2: Duy trì nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản ở 18 độ C trong thời gian 14 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai lành các vết xước và chắc vỏ củ.
   Giai đoạn 3 – giai đoạn làm lạnh. Hạ dần nhiệt độ kho lạnh bảo quản, mỗi ngày xuống 1độ C, từ 18 độ C xuống 3 – 4 độ C, khoảng thời gian khoảng 14 ngày.
   Giai đoạn 4: Duy trì nhiệt độ bảo quản ổn định trong kho ở 3 – 4 độ C suốt thời gian bảo quản (bảo quản trong khoảng 150-200 ngày). Ở nhiệt độ này khoai ở trạng thái ngủ, nghỉ không thể mọc mầm.
   Giai đoạn 5: Giai đoạn phục hồi, trước thời vụ trồng khoảng 25 ngày thì tiến hành nâng cao dần nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản, mỗi ngày tăng lên 2 độC, từ 4 độC nâng lên 18 độC. Duy trì nhiệt độ kho lạnh ở 18 độC trong 2 ngày, sau đó tiếp tục nâng nhiệt độ, mỗi ngày 2 độC, từ 18 độC lên bằng nhiệt độ ngoài trời. Giai đoạn phục hồi này diễn ra trong khoảng 12 ngày, khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ cao và chuẩn bị mọc mầm. Giữ độ ẩm 90 – 95% trong kho bảo quản. Sau khoảng 7 – 10 ngày phục hồi là khoai mọc mầm. Mầm đỉnh và mầm bên đều mọc và mọc nhanh. Chuyển khoai giống về nơi trồng khi khoai mới nhú mầm vì nếu để mầm dài, mầm dễ bị dập trong khi vận chuyển.
  Bảo quản củ khoai tây bằng kho lạnh giúp chất lượng củ sau khi thu hoạch một thời gian vẫn ổn định, góp phần giữ năng suất, phục vụ mua bán, xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương, gia đình. Quả thật đây là một giải pháp thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ thiên nhiên và cùng nhau thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn như hiện nay.