Hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin ở BHXH tỉnh Tuyên Quang

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng Việc Làm' bắt đầu bởi careehello, 18/10/16.

 1. careehello

  careehello Member

  Tham gia ngày:
  23/2/16
  Bài viết:
  514
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Đối tượng, phạm vi bảo hiểm xã hội (BHXH) đang được mở rộng theo Bộ luật Lao động bổ sung, sửa đổi và Nghị định số 01/2003/NĐ-CP, ngày 9-1-2003 của Chính phủ. Đối tượng tham gia BHYT cũng được Chính phủ nghiên cứu sửa đổi theo hướng đồng bộ và từng bước mở rộng phạm vi nhằm thực hiện lộ trình BHYT toàn dân.
  Những mẫu đơn xin việc hay nhất, click để xem thêm: mẫu đơn xin việc viết tay


  Sự gia tăng về đối tượng mở ra hướng phát triển đầy triển vọng cho BHXH Việt Nam nói chung và BHXH Tuyên Quang nói riêng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi mở rộng đối tượng, phạm vi BHXH.
  Áp lực gia tăng về đối tượng tham gia BHXH làm cho bộ máy quản lý, vận hành gặp nhiều khó khăn, nặng nề nếu không có sự chuyển đổi thích ứng. Để đáp ứng yêu cầu mở rộng đối tượng, phạm vi BHXH, bên cạnh nhiều giải pháp quan trọng, những năm qua, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ, chuyên môn của ngành. Từ năm 2007 trở lại đây, việc ứng dụng CNTT được BHXH tỉnh đặc biệt coi trọng. Đến nay, toàn ngành đã xây dựng được một hệ thống mạng Wan tương đối hoàn chỉnh, kết nối thông tin đảm bảo thông suốt từ tỉnh đến các huyện; số lượng thiết bị CNTT được bổ sung dần qua các năm. Toàn ngành đã trang bị 9 máy chủ, 143 máy trạm, 63 máy in và các thiết bị CNTT phụ trợ khác. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT cho cán bộ, công chức được chú trọng đảm bảo đủ sức triển khai các chương trình ứng dụng của ngành, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.
  Việc triển khai và khai thác các phần mềm ứng dụng thường xuyên được coi trọng. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn ngành đang triển khai 12 phần mềm ứng dụng hỗ trợ tới tất cả các hoạt động nghiệp vụ của ngành như chương trình quản lý hệ thống thu, cấp sổ, thẻ BHXH, BHYT; chương trình kế toán, chương trình xét duyệt chế độ BHXH dài hạn, ngắn hạn; quản lý phiếu khám chữa bệnh (KCB) và chi phí KCB, quản lý tài chính BHXH... Các chương trình đang ứng dụng thật sự là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của ngành, góp phần tăng cường cải cách hành chính trong công tác quản lý và triển khai các hoạt động BHXH; thay đổi tác phong làm việc, phương thức tổ chức công việc từ hành chính sang phục vụ theo hướng một cửa, loại bỏ các giấy tờ, biểu mẫu, thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa các bước trong quy trình quản lý thu, chi và quản lý quỹ BHXH.
  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đồng thời nâng cao vai trò CNTT trong quản lý BHXH, BHXH tỉnh chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ CNTT, trang bị tin học cơ bản cho tất cả cán bộ công chức BHXH. Đội ngũ cán bộ CNTT phải làm chủ việc truy nhập, xử lý dữ liệu, truyền tải thông tin, quản trị dữ liệu, quản trị mạng, phân tích hệ thống, phải biết phát triển và thường xuyên nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm ứng dụng trong quản lý BHXH. BHXH tỉnh tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật CNTT, công nghệ phần cứng, hệ quản trị, hệ điều hành, truyền thông đảm bảo tính thống nhất và đáp ứng yêu cầu của hệ thống mở, có công nghệ hiện đại, dễ tương thích và nâng cấp, dễ sử dụng, đáp ứng tính an toàn và bảo mật cao... Với việc chú trọng ứng dụng CNTT trong tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý BHXH, hệ thống BHXH tỉnh đang từng bước thực hiện được mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin quản lý BHXH thống nhất từ tỉnh đến huyện, hỗ trợ tốt công tác chỉ đạo, điều hành và đề xuất hoàn thiện chính sách, chế độ BHXH; tạo lập cơ sở dữ liệu chung về BHXH, cung cấp số liệu kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công tác thống kê và phân tích dự báo, đồng thời mở rộng các dịch vụ điện tử, cải cách thủ tục hành chính hướng tới đối tượng và phục vụ tốt cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

  Nguồn: http://laodong.com.vn/