Toàn quốc “Hô biến” xe khách thành xe tải: Không được cấp phép

Thảo luận trong 'Thư giãn - Relax' bắt đầu bởi lequan01, 8/7/16.

 1. lequan01

  lequan01 Member

  Tham gia ngày:
  4/2/16
  Bài viết:
  48
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Thay vì đem bỏ chiếc xe khách đã hết niên hạn, nhiều người dân mang ra cải thiên thành xe tải chở hàng. Thế nhưng, mới đây Bộ GTVT đã chính thức ban hành văn bản mới quy định không cấp phép cho nhóm xe tải hyundai đồng vàng cải tạo này .  [​IMG]

  Biến xe khách thành xe tải


  Nguyên nhân chắc chắn chúng ta đã rõ, xe khách hết niên hạn không còn an toàn để chở khách, đồng nghĩa với việc chúng cũng không còn an toàn để chở hàng và nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Thế nhưng nhiều người vẫn tiếc rẻ và bất chấp không an toàn vẫn đem ra sử dụng.

  Thường những chiếc xe khách hết niên hạn được “hô biến” thành xe tải chở hàng này di chuyển trên đường nhưng không khai báo, đăng kiểm lại, gây mất kiểm soát cho cơ quan chức năng. Tất cả hành vi cải tạo đều trái với pháp luật.

  Những chiếc xe như thế này nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông rất cao, do điều kiện không đảm bảo, nhiều phương tiện có thể bị cháy nổ để lại hậu quả khôn lường. Tình trạng cải tạo xe khách thành xe tải giá rẻ tại Hà Nội chở hàng bắt nguồn từ sự chênh lệch trong niên hạn sử dụng xe của 2 phương tiện.

  Niên hạn đối với xe khách là 20 năm, trong khi đó niên hạn với xe tải là 5 năm. Chỉ xe khách thường thực hiện cải tạo thành xe tải để tận dụng nốt 5 năm niên hạn còn lại. Được biết tình trạng này thường xảy ra tại các vùng biên giới.  [​IMG]

  Phương tiện tự chế này nguy cơ gây tai nạn cao


  Trước tình trạng này, Cục Đăng kiểm đã tham mưu cho Bộ GTVT ban hành văn bản mới nhằm thắt chặt quản lý, quyết định không cấp phép cho hoạt động cải tạo xe khách thành xe chở hàng. Do đó các cơ quan chức năng đang tập trung thực hiện các giải pháp kiểm soát.

  Nếu như chủ phương tiện xe tải nào được “hô biến” từ xe khách nào vẫn tiếp tục sử dụng phương tiện nguy cơ gây tai nạn cao sẽ phải chịu phạt. Quy định xử phạt sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2016.

  Cụ thể: tất cả các hành vi cải tạo phương tiện sai quy định (như tự ý thay đổi thành khung, tổng thành máy, hệ thống chuyển động, hoặc cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước xe, thùng xe, hoặc tư ý lắp thêm, tháo bớt ghế, hoặc tự ý thay đổi tính năng của xe) sẽ bị phạt từ 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân; từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức.

  Còn đối với những xe tải Isuzu giá rẻ tại Hà Nội được cải tạo từ xe khác trước thời điểm quy định mới được ban hành sẽ phải tuân thủ đúng luật như chở đúng tải trọng, đi đúng thời gian, bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo an toàn.