Toàn quốc Hoa mắt với tiền sử dụng đất

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi condotelasd3, 31/3/16.

 1. condotelasd3

  condotelasd3 New Member

  Tham gia ngày:
  10/3/16
  Bài viết:
  27
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Hàng trăm hộ dân ở quận Bình Tân đang cầu cứu lãnh đạo TP HCM vì bỗng dưng bị đưa vào trường hợp phải đóng tiền dùng đất quá cao mà lỗi là do doanh nghiệp và chính quyền
  • lạ thường doanh nghiệp nợ tiền dùng đất
  • Bộ Tài chính đề xuất mở mang miễn thuế dùng đất nông nghiệp
  Năm 2010, sau nhiều lần nộp lên trả về, anh Lê Thừa Toản - ngụ khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - mới được phường gửi thông báo đã được cấp giấy chứng thực (GCN) nhưng chỉ nhận được bản sao, đóng tiền dùng đất xong mới được nhận bản chính. Tuy nhiên, cơ thuế quan thì bảo chưa có chỉ dẫn cách tính tiền sử dụng đất nên phải chờ...

  bắt bí

  Ông Trần Văn Mỹ - tổ trưởng tổ dân phố 14, khu phố 1 - công nhận anh Toản chỉ là một trong số hàng trăm hộ dân ở khu vực này không được đóng tiền sử dụng đất dù đã có GCN bản sao.

  vinhomes riverside

  Muốn xin số nhà, điện nước, hộ khẩu… hay giấy phép xây dựng, người dân phải lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Bình Tân để xin sao lục giấy chứng thực với giá 200.000 đồng/lần

  “Khoảng năm 2010, việc đóng tiền sử dụng đất trong khu vực này bị tạm ngưng, đa phần bà con nộp hồ sơ đều được cấp GCN nhưng chỉ nhận bản sao, còn bản chính quận vẫn giữ. thành thử, bất cứ cuộc họp tổ dân phố, khu phố, tiếp xúc cử tri, xúc tiếp lãnh đạo quận hay tỉnh thành..., bà con đều kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết cho họ được đóng tiền sử dụng đất để lấy GCN gốc vì nhiều hộ có nhu cầu mua bán nhà, không có GCN gốc thì không công chứng được” - ông Mỹ cho biết.

  Không chỉ mua bán nhà, việc bị “giam” GCN còn gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống người dân. Khi làm bất cứ thủ tục hành chính nào hệ trọng đến chủ quyền nhà đất từ xin số nhà, điện nước, hộ khẩu... đến xin giấy phép xây dựng, họ lại phải lên Văn phòng Đăng ký quyền sử dụngđất Bình Tân để xin sao lục.

  Ông Hà Văn Cường, một người dân, cho biết mỗi lần xin sao lục được Văn phòng Đăng ký quyền dùng đất Bình Tân cấp cho 3 bản photocopy GCN, có đóng dòng chữ: Sao lục từ hồ sơ gốc. Chưa thực hành nghĩa vụ tài chính. “Để có 3 tờ sao lục này người dân phải trả 200.000 đồng, dùng hết thì lên xin tiếp. Nếu có GCN gốc, chúng tôi photocopy và công chứng chắc chưa đến 2.000 đồng/tờ” - ông Cường so sánh.

  Đẩy lỗi

  “Cầu được, ước thấy”, cuối năm 2015, các hộ dân ở đây nhận được thông báo của Chi cục Thuế Bình Tân về việc đóng tiền dùng đất. Chưa kịp mừng vì được đáp ứng ước vọng bao lăm năm, nhiều người đọc xong thông tin đã thật sự... hoa mắt!

  “Quá vô lý! GCN của tôi được quận cấp năm 2012, sao lại bắt tôi đóng tiền sử dụng đất theo giá đất năm 2015? Chính chi cục thuế nói chưa có phương án nên kéo dài thời gian chứ có phải tôi trì hoãn không chịu đóng đâu! vậy mà trong thông báo ngày 17-12-2015, Chi cục Thuế quận Bình Tân bảo nếu sau ngày 31-12-2015, tôi không có văn bản gửi Chi cục Thuế và Phòng Tài nguyên - Môi trường quận thì họ sẽ áp dụng các văn bản luật pháp tại thời điểm nhận thông báo để ứng dụng cách tính tiền dùng đất. Họ nói như đây là lỗi của chúng tôi vậy!” - ông Cường bức xúc.

  Trong khi đó, anh Toản lại nhận được thông tin của UBND phường Bình Hưng Hòa đến nhận GCN gốc. “Lên đến nơi, họ đưa tôi giấy báo đóng 283 triệu đồng cho phần nhà đất 40 m2 của tôi theo bảng giá đất năm 2015, kèm theo đó là một tờ cam kết tình nguyện đóng tiền dùng đất(?!)” - anh Toản thuật lại. Như vậy, bình quân mỗi mét vuông nhà đất, anh Toản phải đóng hơn 7 triệu đồng. Trong khi đó, một số người dân trong khu vực này đã được đóng tiền dùng đất trước thời khắc năm 2010 cho hay họ chỉ đóng với giá 635.000 đồng/m2.

  Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó chủ toạ UBND quận Bình Tân, lý giải do trước đây một phần khu phố 1 và 2, phường Bình Hưng Hòa nằm trong dự án KCN Tân Bình mở rộng (do Công ty CP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu dịch vụ và đầu tư Tân Bình - Tanimex - làm chủ đầu tư) bởi vậy người dân phải đóng tiền dùng đất theo hình thức giao đất dự án, theo mức giá thị trường. Nay TP đã chấp thuận cắt phần diện tích này ra để người dân tự chỉnh trang, do đó quận đề nghị Công ty Tanimex phải lập hồ sơ điều chỉnh ranh quy hoạch.

  “Theo tôi biết thì hồ sơ đang nằm ở Sở Tài nguyên và Môi trường nên người dân phải chờ. Còn giờ ai muốn lấy GCN thì phải ưng ý đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường” - ông Bình khẳng định.

  Ông Nguyễn Đình Thành, Phó Giám đốc Ban Quản lý hạ tầng KCN Tân Bình, Công ty Tanimex, tỏ tường công ty cũng rất muốn hoàn thành thủ tục điều chỉnh ranh để cho xong trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hồ sơ đã nộp từ năm 2014 nhưng cứ liên tục bổ sung, điều chỉnh cho đến giờ, Trung tâm Đo đạc bản đồ của Sở Tài nguyên và Môi trường mới ra được bản đồ ranh đất và đang trình lãnh đạo sở thẩm định để trình UBND TP thông qua quyết định điều chỉnh. vả chăng, không phải cả thảy diện tích khu vực này đưa hết ra ngoài dự án mà vẫn còn những phần da beo mà Tanimex phải thu hồi để bàn giao cho quận xây dựng các công trình công cộng.