Toàn quốc Học được gì từ mũ bảo hiểm thông qua những người bạn Lào

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi thangneymar, 8/9/16.

 1. thangneymar

  thangneymar New Member

  Tham gia ngày:
  1/7/16
  Bài viết:
  26
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tôi chưa có dịp được đặt chân sang đất nước những người bạn Lào. Tôi chỉ biết đến Lào thông qua một vài người bạn đang theo học cùng tôi. Điều làm tôi ấn tượng vô cùng chính là ý thức tham gia giao thông đặc biệt là ý thức về đội mũ bảo hiểm của người dân Lào.

  Theo người bạn tôi trước khi có quy định đôi mũ bảo hiểm tỷ lệ chấn thương sọ não do tai nạn giao thông cũng rất cao. Điều kiện khó khăn có rất nhiều khi bị tai nạn đã phải sang tận Thái Lan để phẫu thuật chi phí cực kỳ tốn kém. Và cũng theo lời kể người bạn tôi khi mới có quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cũng rất khó khăn. Phải mất hơn 2 năm người dân Lào bắt đầu quen với thói quen đội mũ bảo hiểm.

  Cả đất nước Lào có khoảng 2000 cảnh sát giao thông, trong đó thủ đô Vientiane có 300 cán bộ. Khi đi trên đường phổ ở Lào hầu như không có một bóng cảnh sát giao thông tuy nhiên người dân Lào vẫn luôn tuân thủ luật giao thông, vẫn đội mũ bảo hiểm, cho dù chiếc mũ bảo hiểm ở Lào thường là loại full-face kín cả mặt cả cằm. Tại sao người dân Lào lại có ý thức cao đến vậy? Nhiều công ty sản xuất mũ bảo hiểm của Lào cũng được ra đời, và ở bên Lào hầu như chỉ có mũ bảo hiểm cả đầu chứ chưa nói đến mũ bảo rởm.


  Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên chính là cơ quan chức năng Lào đã làm tốt công tác tuyên truyền. Và điều này không hề dễ dàng. Năm 2005, Bộ trưởng Bộ GTVT Lào chính thức ra thông báo kêu gọi người dân đội mũ bảo hiểm. Cùng đó, các chiến dịch tuyên truyền rộng rãi đã được tổ chức với sự tham gia của CSGT và nhiều tổ chức xã hội. Lực lượng Công an gương mẫu thực hiện trước. Cục Vận tải tổ chức thực hiện tại các cơ quan, trường học. Theo đó, đội ngũ CBCNV được yêu cầu phải đội mũ bảo hiểm, các trường hợp vi phạm đều bị phê bình trước cơ quan. Quy định này cũng được thông báo đến từng học sinh - đối tượng chính của nhiều chiến dịch tuyên truyền. Họ giáo dục cho trẻ em học sinh nắm được luật đi đúng luật và đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó rất nhiều tổ chức đã có chương trình tặng mũ bảo hiểm quảng cáo, mũ bảo hiểm quà tặng cho trẻ em, người lớn và hầu hết mọi người dân.

  Quay trở lại Việt Nam cũng gần 10 năm thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm mà kết quả nhận được như là muối bỏ bể. Ý thức của người Việt trong đội mũ bảo hiểm nói riêng trong an toàn giao thông nói chung là vô cùng kém cỏi. Thử hỏi người Lào chỉ mất 2 năm, trong khi người Việt mất gần 10 năm mà hiệu quả gần như chưa đáng kể. Chúng ta đang trên đà phát triển mạnh nhưng cũng cần chú trọng đến an toàn. Cần tuyên truyền rộng rãi nâng cao ý thức của mỗi người chúng ta hơn nữa thì mới mong một ngày chúng ta có thói quen như những người bạn Lào.