Học tập với phương pháp mới để hiệu quả cao hơn

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi ducquan92, 17/5/16.

 1. ducquan92

  ducquan92 Member

  Tham gia ngày:
  29/12/15
  Bài viết:
  114
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  Những chương trình giáo dục hiện đại đòi hỏi các giáo viên phải luôn bắt kịp những phương pháp giáo dục mới, trong đó có phương pháp dạy học tích cực. Vậy, phương pháp dạy học này là gì? Được áp dụng như thế nào và yêu cầu người tiếp nhận phải chuẩn bị những gì để có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất? Bài viết này sẽ cùng bạn tìm câu trả lời.
  [​IMG]

  1/ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC LÀ NHƯ THẾ NÀO?
  Phương pháp dạy học tích cực là phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng ở nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất như Nhật Bản, Mỹ, Nga… Phương pháp này hướng đến việc thúc đẩy những hoạt động cá thể và tập thể của người tiếp nhận kiến thức mà ở đây chính là học sinh, khuyến khích tối đa sự chủ động của học sinh trong suốt quá trình học.

  Với phương pháp dạy học tích cực, giáo viên là người đóng vai trò gợi mở đề tài, chủ đề, kiến thức mới, học sinh mới là người có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện toàn bộ kiến thức được truyền tại.

  Tại Việt Nam, phương pháp dạy học này đang dần được tối ưu hóa tại một số những thành phố lớn và đã mang lại những hiệu quả học tập tích cực, tăng khả năng chủ động, tính độc lập của học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  2/ CÁCH DẠY VỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC
  Phương pháp dạy học tích cực có 4 đặc trưng cụ thể. Việc chú trọng cả 4 đặc trưng này là điều cần thiết mới có thể giúp các em học sinh nhanh chóng tiến bộ và phát huy được hết khả năng của mình, tận dụng được tối đa những lợi ích mà phương pháp dạy học tích cực mang lại:

  [​IMG]

  Khuyến khích tự học, học nhóm

  Dạy học thông qua hoạt động của học sinh

  Với phương pháp dạy học tích cực, giáo viên phải luôn lấy học sinh làm vị trí trung tâm cho bài giảng của mình. Giáo viên chỉ có nhiệm vụ gợi mở đề tài, chủ đề và kiến thức mới cần học. Phần còn lại, học sinh phải tự mình khám phá, tìm tòi đến đâu, cần đặt câu hỏi đến đấy để có thể tự tiếp nhận kiến thức đang thiếu.

  Các học với phương pháp dạy học này sẽ giúp các em học sinh tổng hợp lại những kiến thức cũ và phát triển thêm những kiến thức mới.
  gia sư môn toán
  Chú trọng phương pháp tự học

  Luôn đề cao vai trò của học sinh và tính tự lập nên với phương pháp học này, các giáo viên phải luôn chủ động để học sinh tự tìm ra phương pháp học tối ưu nhất: Học sinh phải tự tìm tài liệu, tự thuyết trình, tự tìm sách giáo khoa và hướng giải quyết vấn đề, những câu hỏi được đặt ra đối với kiến thức mới.

  Giáo viên cần chú trọng đến sự tự giác của học sinh và khuyến khích cá em luôn chủ động để hoàn thiện kiến thức của mình.

  Phối hợp học tập cá nhân và tập thể

  Mỗi cá nhân phải học cách tự làm việc độc lập là làm việc theo từng nhóm, cá thể với nhau để thể hiện được tinh thần đoàn kết, bồi đắp những thiếu sót, khuyết điểm cho nhau trong quá trình học.

  Quá trình tìm tòi kiến thức theo nhóm là một trong những điều kiện cần thiết giúp cho các em học sinh nhanh chóng làm quen với việc làm việc nhóm trong tương lai.

  Kết hợp đánh giá của giáo viên và học sinh

  Phương pháp dạy học tích cực không thể thiếu được yếu tố giáo viên đánh giá quá trình học của học sinh và học sinh phải tự đánh giá được khả năng tiếp thu của bản thân, đánh giá khả năng đối với những học sinh khác, tăng tính chủ động, tạo sự khách quan với cách làm việc độc lập, quyết đoán.

  [​IMG]

  Sơ đồ phương pháp dạy học tích cực

  Phương pháp dạy học tích cực hiện đang được Trung tâm Gia sư Hà Nội Giỏi ứng dụng trong quá trình giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, mang đến sự tiến bộ rõ rệt cho các em học sinh.
  Nguồn: gia sư dạy tiếng anh