Hướng dẫn phương pháp vệ sinh lò nướng nào tốt

Thảo luận trong 'Điện Tử - Điện Lạnh - Điện Gia Dụng' bắt đầu bởi linhphuong1295, 14/5/16.

  1. linhphuong1295

    linhphuong1295 Member

    Tham gia ngày:
    27/4/16
    Bài viết:
    60
    Điểm thành tích:
    6
    Cách làm sạch lò nướng nào tốt với giấm trắng và baking soda

    Chùi rửa, vệ sinh lò nướng bánh gia đình bằng các nguồn nguyên liệu tự nhiên như giấm trắng và baking soda tuy sẽ tốn kha khá thời gian và công sức để kì cọ - nhiều hơn so với việc trực tiếp vệ sinh lò bằng các hóa chất tẩy rửa, nhưng điều này sẽ đảm bảo tẩy sạch mùi tanh, hôi, khó chịu, làm sạch những vết bẩn cứng đầu và quan trọng hơn hết là cực kì an toàn cho sức khỏe gia đình bạn, đảm bảo không có hóa chất độc hại bám dính, quệt bẩn vào các thực phẩm chế biến hàng ngày. Cùng tìm hiểu những bí quyết vệ sinh, dọn dẹp lò nướng sau nhé!

    Làm sạch lò nướng

    Đầu tiên, bạn cần tháo rời các chi tiết của lò nướng như vỉ nướng, khay nướng, nhiệt kế,... để đem ra ngoài tẩy rửa vệ sinh bằng phương pháp thông thường.

    Sau đó, pha chế dung dịch tẩy rửa tự nhiên bằng cách cho vào nửa bát nước sạch hòa với 2 thìa baking soda. Gia giảm liều lượng sao cho phù hợp cho đến khi bạn có được một dung dịch keo đặc, sánh tương tự như hồ lỏng. Cũng tùy thuộc vào độ cứng đầu của vết bẩn mà pha chế dung dịch này sao cho phù hợp, có thể đặc sánh hơn hoặc có thể loãng tùy thuộc.

    Quét đều dung dịch này vào bề mặt phía trong của khoang lò nướng, tuy nhiên bạn nhớ mang bao tay để không lo vết bẩn này bám vào móng hay dính vào quần áo, sẽ khó lau chùi và rửa sạch. Sau khi quét qua 1 lớp, bạn nên giữ hợp chất này nguyên vẹn trong lò và để qua đêm sao cho đủ thời gian cho hợp chất tác dụng với các vết bẩn, biến đổi thành phần của các vệt dầu mỡ này. Hỗn hợp này sau đó sẽ biến thành màu nâu vàng khi bạn kì cọ, đánh rửa các vết dầu mỡ, những hợp chất này ẽ tự động bong tróc dễ dàng hơn, trả lại cho bạn chiếc lò nướng hoàn toàn sạch bong, sáng bóng.

    Để lò nướng bánh ngấm hỗn hợp qua đêm, hoặc tối thiểu là 12 tiếng đồng hồ. Sau đó, dùng khăn ướt lau chùi sạch lớp baking soda đã khô. Bạn có thể sử dụng đồ gắp, hoặc cái sạn làm bằng gỗ hay nhựa cứng để với vào tận những chỗ sâu trong lòng lò.
    [​IMG]
    Cùng với đó, xịt giấm lên những chỗ baking soda khô còn sót lại, giấm ăn sẽ có phản ứng hóa học với baking soda gây ra hiện tượng sủi bọt. Lau sạch bên trong lò nướng lại một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn những bọt bẩn này. Tuy nhiên, hãy chức chắn rằng bạn đã làm sạch hoàn toàn baking soda vì nếu không, khi khởi động lò nướng, lớp baking soda sẽ bị tác dộng của nhiệt cháy xém và tỏa mùi rất khó chịu.

    Bạn có thể thấm pha chế thêm nước và giấm vào giẻ ẩm để llau nếu cần để lò nướng trở nên sạch bóng sạch bóng.


    Làm sạch vỉ nướng


    Trong thời gian chờ đợi lò nướng thẩm thấu baking soda qua đêm, bạn nên tranh thủ chùi sạch các vỉ nướng ở ngoài. Ngâm các vỉ nướng trong các dung dịch nước nóng pha với nước rửa chén hòa tan trong một cái thau to, tuy nhiên nếu không có bạn có thể sử dụng ngay bồn tắm hoặc chậu rửa có kích thước lớn hơn để thay thế đảm bảo cho các vỉ nướng ngập trong dung dịch tẩy rửa

    Ngâm các vỉ nướng, khay nướng từ 4 đến 12 tiếng để làm các vết dầu mỡ cứng đầu phải bong ra. Dùng giẻ lau chùi thật kĩ những vết dầu mỡ bám trên các khe vỉ và bề mặt khay nướng.

    Xả nước cho sạch bọt rồi để chúng lên khăn thấm nước cho khô. Chờ đến khi ta đã làm sạch xong toàn bộ lò nướng Fagor, lắp vỉ vào là công việc chùi rửa lò nướng điện đã hoàn thành.



    Khi lau chùi đồ gia dụng nhà bếp, bạn không nên sử dụng hóa chất tẩy rửa vì rất độc hại. Cách chùi rửa lò nướng bằng giấm và baking soda kể trên tuy hơi tốn công sức nhưng thành quả đạt được thì rất xứng đáng đó các bạn! Còn chờ gì mà không thử ngay.