Toàn quốc Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi nhatanhauto, 21/5/16.

 1. nhatanhauto

  nhatanhauto Member

  Tham gia ngày:
  20/4/16
  Bài viết:
  70
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Để đảm bảo an toàn nổ trong quá trình làm việc thiết bị nén khí phải thoả mãn các yêu cầu của TCVN 3255-86.
  Tất cả các bộ phận chuyển động , quay và dẫn điện của thiết bị nén khí , của động cơ điện và cơ cấu phụ trợ phải được che chắn .
  Các thiết bị điện của thiết bị máy nén khí cần đảm bảo các yêu cầu an toàn điện của thiết bị điện. Sản phẩm kỹ thuật điện dùng trong trạm máy nén khí phải thoả mãn yêu cầu chung về an toàn theo TCVN 3144-79 và đáp ứng các yêu cầu về bố trí thiết bị điện và yêu cầu về kỹ thuật an toàn đối với hệ tiêu thụ khi dùng các thiết bị điện .

  --> Tham khảo máy nén khí chính hãng tại đây: giá máy nén khí chính hãng


  Máy nén khí, và các quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng Máy nén khí và các quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng

  Khuyến khích áp dụng tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các loại bình nén khí cố định và di động ( gọi chung là thiết bị nén khí ) và quy định yêu cầu an toàn chung đối với kết cấu của chúng tiêu chuẩn này không dùng cho máy nén lạnh và máy nén khí phóng xạ .

  ABAC-B2800-200CM_3141.jpeg

  --> Thamn khảo máy ra vào lốp chính hãng tại đây: máy ra vào lốp, máy làm lốp chuyên nghiệp


  I. Quy định chung

  1. Thiết bị nén khí phải phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn này và yêu cầu chung về an toàn đối với thiết bị sản xuất theo TCVN 2290-78.

  2. Yêu cầu an toàn đối với loại thiết bị nén khí cụ thể được quy định trong tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật của loại thiết bị nén khí đó.

  3. Yêu cầu an toàn đối với kết cấu thiết bị nén khí và các bộ phận chính của nó .

  II. Yêu cầu an toàn chung đối với kết cấu máy nén khí .

  1. Bố trí thiết bị nén khí ( sắp xếp các máy , cụm , hệ thống điều khiển ..) phải đảm bảo thuận tiện và an toàn khi lắp ráp , vận hành , bảo dưỡng kỹ thuật và sửa chữa.

  2. Bố trí chỗ làm việc ( Bảng điều khiển , thiết bị chỉ báo , bộ phận điều khiển , thiết bị phụ trợ ) phải phù hợp với yêu cầu về vị trí tương hỗ của các bộ phận ở chỗ làm việc .

  3. Khi bảo dưỡng các bộ phận của máy nén khí được bố trí cao hơn 1,8m so với sàn hoặc mặt bằng làm việc, cần trang bị thêm cho chúng bệ hoặc thanh cố định, tháo được hoặc kiểu bản lề .Kiểu bộ và thang dùng cho bảo dưỡng được quy định khi thiết kế thiết bị nén khí máy nén khí phụ thuộc vào thời hạn của chu kỳ bảo dưỡng .

  4. Để đảm bảo an toàn nổ trong quá trình làm việc thiết bị nén khí phải thoả mãn các yêu cầu của TCVN 3255-86.

  5. Tất cả các bộ phận chuyển động , quay và dẫn điện của thiết bị nén khí , của động cơ điện và cơ cấu phụ trợ phải được che chắn .

  6. Các thiết bị điện của thiết bị máy nén khí cần đảm bảo các yêu cầu an toàn điện của thiết bị điện. Sản phẩm kỹ thuật điện dùng trong trạm máy nén khí phải thoả mãn yêu cầu chung về an toàn theo TCVN 3144-79 và đáp ứng các yêu cầu về bố trí thiết bị điện và yêu cầu về kỹ thuật an toàn đối với hệ tiêu thụ khi dùng các thiết bị điện .

  7. Kết cấu thiết bị nén khí , các hệ thống và cụm phụ trợ dùng trong thiết bị nén khí phải loại trừ khả năng tích và phóng tĩnh điện .

  8. Kiểu thiết bị nén khí, sản phẩm kỹ thuật điện , dụng cụ đo , bộ phận điều khiển , thiết bị báo hiệu dùng trong máy nén khí dễ nổ và khí độc hoặc được bố trí tại nơi dễ nổ phải đáp ứng yêu cầu về bố trí và vận hành an toàn máy nén khí piston làm việc với khí dễ nổ và khí độc và yêu cầu về bố trí và vận hành an toàn đường ống dẫn khí đốt , khí độc và khí hoá lỏng .

  9. Thiết bị nén khí cần phải kín , không cho phép Nồng độ chất độc hại tạo thành trong không khí vùng làm việc vượt quá nồng độ cho phép .

  10. Yêu cầu chung về đặc tính ồn của thiết bị nén khí phải phù hợp với yêu cầu an toàn chung về tiếng ồn , mức ồn cho phép ở chỗ làm việc và trong vùng phục vụ theo TCVN 3985-85.

  11. Yêu cầu chung về đặc tính rung của may nen khi , định mức rung ở chỗ làm việc và trong vùng phục vụ của máy nén khí phải phù hợp với yêu cầu an toàn chung về rung .

  12. Các bề mặt bị đốt nóng của máy nén khí đang làm việc bố trí ở nơi có người ( chỗ làm việc và lối đi chính ) phải được cách nhiệt hoặc che chắn để loại trừ sự tiếp xúc ngẫu nhiên của người vận hành với các bề mặt ngoài . Xi lanh máy nén khí thể tích và vỏ máy nén khí động không cần phải cách nhiệt . Nhiệt độ các bề mặt có thể tiếp xúc được không được vượt quá 45 0C trừ những thiết bị nén khí làm việc trong điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh lớn hơn 40 0C .