Hồ Chí Minh Hướng Dẫn Tra Keo Tải Nhiệt Laptop Đúng Cách

Thảo luận trong 'Laptop' bắt đầu bởi laptopsach, 11/3/16.

 1. laptopsach

  laptopsach New Member

  Tham gia ngày:
  19/2/16
  Bài viết:
  12
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  [​IMG]

  Máy bạn bị nóng, chạy ngắt hoặc tự khởi động lại. Đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết rằng hệ thống của máy đang quá nóng, và để giải quyết vấn đề này thì bạn cần phải làm mát cho hệ thống. Đó chính là công việc thay keo (tra keo) tản nhiệt cho CPU.

  CÁCH TRA KEO TẢN NHIỆT ĐÚNG CÁCH

  Máy bạn bị nóng, chạy ngắt hoặc tự khởi động lại. Đó là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn phải thay keo tản nhiệt cho CPU. Bạn đã biết cách sử dụng keo tản nhiệt đúng cách chưa ?! Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thay keo tản nhiệt CPU đúng cách.

  Keo tản nhiệt là gì:

  Keo tản nhiệt là một chất hỗn hợp bao gồm keo và các thành phần truyền nhiệt tốt như kim loai, gốm…
  Keo tản nhiệt là thứ không thể thiếu trong các bộ tản nhiệt ngày nay, bởi nó có khả năng lấp đi phần không khí dẫn nhiệt kém nằm giữa 2 bề mặt. Nhưng liệu các bạn đã biết cách bôi keo thế nào cho đúng ?!

  Lý do phải sử dụng keo tản nhiệt:

  Về lý thuyết nếu như bề mặt của CPU và của phiến tản nhiệt hoàn toàn nhẵn thì khi tiếp xúc với nhau toàn bộ nhiệt từ CPU sẽ được truyền hết sang phiến tản nhiệt. Tuy nhiên trên thực tế không thể sản xuất ra các linh kiện lý tưởng như vậy, giữa 2 bề mặt tiếp xúc với nhau sẽ luôn tồn tại 1 khe hở.

  Lựa chọn keo tản nhiệt:

  Trên thị trường có rất nhiều loại keo tản nhiệt với mọi giá bán từ rẻ đến đắt. Nhưng chung quy lại có 3 loại keo tản nhiệt chính đó là keo tản nhiệt có chứa thành phần kim loại, sứ và silicon.

  [​IMG]
  →Giá keo tản nhiệt laptop
  →Keo tản nhiệt laptop MX4

  Keo chứa kim loại: ai cũng biết rằng kim loại dẫn nhiệt tốt nhất trong các loại vật chất nên hiệu quả của loại keo này là không phải bàn cãi. Tuy nhiên kim loại ngoài dẫn nhiệt ra còn dẫn cả điện nên nếu để keo dây vào phần mạch có thể gây chập rất nguy hiểm cho linh kiện.

  Keo có chứa gốm: hiệu quả kém một chút so với keo kim loại, bù lại loại keo này có ưu điểm là không dẫn điện nên rất an toàn.

  Keo chứa sillicon: loại keo thường được bán kèm cùng với tản nhiệt mặc định của CPU và trong các bộ tản nhiệt chất lượng thấp.

  Hiệu quả của loại keo này kém hơn nhiều so với 2 loại trên.
  Để có hiệu quả giải nhiệt tốt nhất cho CPU hoặc GPU bạn nên chọn loại keo có thành phần gốm, hiệu quả chỉ kém hơn loại keo kim loại từ 1 đến 3 độ C mà lại rất an toàn tránh được nguy cơ chập cháy linh kiện. Hãy mua sản phẩm từ các hãng sản xuất tản nhiệt nổi tiếng như Arctic Cooling, Arctic Silver để có chất lượng tốt nhất.
  Quy trình bôi keo tản nhiệt:

  Vệ sinh bề mặt tiếp xúc:

  [​IMG]

  Hình ảnh CPU laptop sau khi tách bộ tản nhiệt ra khỏi CPU
  Việc đầu tiên bạn cần là làm sạch (loại bỏ lớp keo cũ) bề mặt tiếp xúc của CPU với Bộ tản nhiệt
  Để vệ sinh bạn có thể dung tăm bông, giấy ăn. Có thể dùng thêm axêton để làm sạch keo tản nhiệt cũ bám vào. Tiếp theo bạn lấy keo tản nhiệt và bơm lên bề mặt tản nhiệt của CPU.
  Tra Keo tản nhiệt lên CPU:

  Các bạn bơm trực tiếp keo tản nhiệt lên bề mặt của CPU và dàn đều ra như hình dưới:

  [​IMG]  Chú ý : Không nên bơm quá nhiều keo lên CPU vì khi bơm nhiều keo không chỉ làm giảm khả năng tản nhiệt (do lớp keo quá dầy) mà còn nguy hiểm hơn nếu để keo tản nhiệt dính vào mạch main board khiến main bị chập...
  Sau khi đã bơm keo tản nhiệt bạn lắp bộ tản nhiệt lên CPU như cũ. Khi lắp Bộ tản nhiệt lên bạn hãy lấy bề mặt tiếp xúc của bộ tản nhiệt dàn đều keo tản nhiệt trên CPU ra để giúp keo tản nhiệt dàn trải được đều hơn.

  Kết luận: Như các bạn đã thấy việc tra keo tản nhiệt cho Laptop cũng không phải quá phức tạp, chỉ cần các bạn khéo tay một chút và nhẹ nhàng trong các thao tác tháo lắp là hoàn toàn có thể tự thay keo tản nhiệt cho Laptop.
  Nếu gặp trục trặc trong quá trình làm, các bạn hãy comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi laptopsach.vn để được chúng tôi trợ giúp.