Toàn quốc Hương vị món cá kho vũ đại bắt nguồn từ đâu

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi lala1232, 20/9/16.

 1. lala1232

  lala1232 New Member

  Tham gia ngày:
  19/9/16
  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Về mảnh đất Hà Nam chí linh nhân tài, đất mẹ anh hùng, nơi với con sông Châu hiền hòa thơ mộng sau mỗi một dịp xa vắng, trong lòng người xa quê lại xôn xao đa dạng cung bậc cảm xúc. Hà Nam nay đã khác xưa nhiều nhưng vẫn giữ được nét thái hoà, êm đềm của 1 vùng quê. Vẫn những bãi bồi ven sông, vẫn các cung tuyến đường uốn lượn tựa thế rồng bay, vẫn nguyên vẻ hoang dã của núi đồi, của vùng đồng quê loanh quanh năm nước nổi, ruộng đồng chiêm trũng. Đặc biệt phải kể đến món cá kho đã giúp phần làm nổi danh nơi đây.

  Sở hữu 1 địa danh mà lúc nói tới chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ đến ngừng thi côngĐây là làng Vũ Đại (hay còn gọi là làng Đại Hoàng), quê hương của cố nhà văn Nam Cao, nơi xuất hiện ảnh tượng nhân vật Chí Phèo, Thị Nở đã đi vào lịch sử trong phường hội phong kiến xưa. nếu Chí Phèo, Thị Nở là 1 hình ảnh vượt ra ngoài phường hội được đa số bạn đọc biết tới thì nay làng Vũ Đại còn mang thêm 1 món ăn cựu truyền ngừng thi côngĐây là niêu cá kho cổ truyền làng vũ đại. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, niêu cá kho cổ truyền mang gốc gác từ làng Vũ Đại đã vang danh khắp chốn, thậm chí vượt ra ngoài bờ cõi Việt Nam. Cho tới ngày nay, làng Vũ Đại được gắn có dòng tên đầy khởi sắc “làng cá kho xuất ngoại”.
  [​IMG]
  Cá kho như là một món ăn đặc sản chẳng thể thiếu được trong những ngày Tết của người dân làng Vũ Đại từ bao đời nay. nếu trước đây, cá là món ăn thường ngày của người dân thì nay cá là một bữa tiệc rình rang trong những gia đình khi thưởng thức món cá kho đậm đặc hương vị cá kho cổ truyền làng vũ đại này.
  Cụ cao niên trong làng cho hay: “Vùng đất này xưa kia ruộng vườn đều chiêm trũng, hộ gia đình nào cũng sở hữu ao cá. Cá phổ quát vô kể nhưng không bán mà chỉ để ăn. Bữa ăn nào cũng với cá, thậm chí còn ăn cá thay cơm. Cá là món ăn chính yếu của người dân. Trong những ngày Tết, trên bàn độc tổ sư của các gia đình bao giờ cũng có món cá ngon nhất để thờ tự, như 1 bí quyết tạ ơn thần linh đã ban phước lộc cho người dân. Qua thời kì, khi đa dạng người phương xa được thưởng thức và biết đến, dần dần cá kho làng vũ đại phát triển thành một món ăn đặc sản, chẳng thể thiếu trong ẩm thực của người dân Vũ Đại”.
  Phải nhắc cá kho Vũ Đại lừng danh thật đặc biệt, đặc thù ngay trong khoảng các sản phẩm, những phương tiện để sở hữu một nồi cá kho hoàn chỉnh đến tay từng gia đình. chậm tiến độ là sự phối hợp giữa 4 thức giấc, thành mà các người nấu cá kho ở Vũ Đại phải rất nặng nhọc và kỳ công để với được. chậm triển khai là những chiếc niêu đất được sắm ở Đô Lương, Nghệ An, hay những dòng vung sở hữu cội nguồn từ Thanh Hóa, rồi đồ đóng hộp lại được tậu ở Nam Định và cơ sở vật chất chế biến là làng Vũ Đại, Lý Nhân, Hà Nam. những người nấu cá kho cho hay, nếu như thiếu phương tiện của một trong 4 tỉnh giấc, thành này thì niêu cá kho sẽ mất đi vị thơm ngon đặc biệt vốn sở hữu của nó.
  Muốn biết về sự xuất hiện của 4 tỉnh giấc bạn phải tới Tìm hiểu tận nơi, tận gốc tích mới biết được công dụng của từng nguyên nguyên liệu. Mỗi một địa phương, 1 làng quê lại có một ưu thế biệt lập khác nhau. Niêu đất chỉ người dân ở Nghệ An làm được nhưng dòng vung thì khéo léo, tài giỏi nhất chỉ sở hữu người xứ Thanh hay các đồ đóng hộp, không đâu bền đẹp bằng Nam Định và hạ tầng chế biến ở làng Đại Hoàng thì khắp trong Nam ngoài Bắc nó như là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc thù là vào dịp Tết đến. Sở dĩ nhắc tương tự vì sự hài hòa kết hợp giữa công cụ, gia vị và nguyên liệu đã tạo nên 1 “thương hiệu độc quyền” riêng biệt cho món cá kho độc đáo này.
  Tích xưa ngày nay mới nói
  Giả dụ ai đọc tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao chắc hẳn còn nhớ làng Vũ Đại là một trong những làng quê nghèo nàn, tiêu điều. Trước đây, bọn cường hào ác bá chia năm xẻ bảy đàn áp bóc lột người dân kiệt quệ.
  Mảnh đất này chiêm trũng, người dân sống chủ yếu bằng nghề dệt vải và trồng dâu nuôi tằm. Do đặc biệt địa hình chiêm trũng mà mỗi nhà đều mang một tới hai cái ao, và trong ao thì nhà nào cũng nuôi cá. Trong mỗi bữa ăn hằng ngày của người dân, thường là không mang món gì khác ngoài cá. Mỗi dịp Tết tới, người dân làng Vũ Đại lại bắt, chọn ra các con cá trắm đen lớn nhất, ngon nhất dâng lên thờ cúng thánh sư để cầu mong xua tan những đen đủi, vận hạn trong một năm qua. Tục này được duy trì trong khoảng đời này sang đời khác và còn lưu truyền cho tới bữa nay.

  Niêu cá kho tưởng chừng thăng trầm theo thời kì, nhưng trải qua bao thời kỳ đổi thay, nhiều nghệ nhân nơi đây đã kế thừa món cá kho bí truyền và “thổi hồn” vào những niêu cá đã mang lại tiếng vang to như ngày bữa nay.