Hồ Chí Minh Hủy diệt cả một công ty chỉ bằng một dòng code

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi từ vĩ nghiệp, 21/7/16.

 1. từ vĩ nghiệp

  từ vĩ nghiệp Member

  Tham gia ngày:
  19/7/16
  Bài viết:
  43
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]
  Marco Marsala, một nhân viên quản trị mạng, đã lỡ tay xóa hết toàn bộ dữ liệu của công ty nơi anh này làm việc.
  Trong một post trên Forum ServerFault, nơi chỉ dành cho các chuyên gia quản trị mạng, anh này viết rằng mình không biết làm cách nào để giải quyết hậu quả của việc lỡ cho chạy một câu lệnh xóa toàn bộ dữ liệu trên máy chủ của mình.
  Nhưng thay vì chỉ cách giải quyết, các kĩ sư hệ thống trên diễn đàn này nhanh chóng chỉ cho anh chàng biết rằng mọi việc phức tạp hơn nhiều: anh ta đã nhỡ tay xóa toàn bộ dữ liệu của công ty và khách hàng, kể cả các dữ liệu được sao lưu.
  Do vậy, thực tế là anh ta đã hủy diệt cả một công ty chỉ bằng một dòng code.
  Dòng lệnh "chết chóc" này là "rm -rf", rất đơn giản nhưng sẽ xóa toàn bộ mọi thứ khi được yêu cầu. "rm" sẽ thực hiện lệnh xóa, "r" xóa tất cả những gì có trong đường dẫn được yêu cầu và "f", nghĩa là "force" - bắt buộc, yêu cầu máy tính bỏ qua những cảnh báo thông thường khi tiến hành xóa dữ liệu.
  Tất cả dữ liệu trên mọi máy chủ đã bị xóa, dữ liệu được sao lưu cũng vậy, bởi vì đoạn mã Bash trên đã kết nối các ổ đĩa trên tất cả các máy chủ lại, ngay trước khi câu lệnh hủy diệt kia chạy (anh ta dùng đoạn mã Bash trên để sao lưu dữ liệu định kỳ).

  Khóa học Quản trị mạng Cisco-CCNA tại Athena sẽ giúp bạn bước đầu thâm nhập vào hệ thống WAN với thiết bị kết nối mạng của Cisco (một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng hàng đầu thế giới). Bạn có thể thêm, bớt, thay đổi các chức năng của mạng tùy theo yêu cầu quản lý. Sử dụng các công cụ cấu hình để thiết lập các kết nối mạng diện rộng và cấu hình các thiết bị mạng. Làm quen với Hệ Điều Hành IOS của Cisco và các lệnh điều khiển, giám sát mạng thông qua Catalyst Switch và Cisco Router.
  ___________________________________________________
  Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng Athena
  Điện thoại: 094 320 00 88 - 094 323 00 99-(08)38244041-(08)22103801
  Website: http://athena.edu.vn/
  https://www.facebook.com/trungtamATHENA/